Thường xuyên ăn thức ăn để qua đêm, người đàn ông bị ngộ độc, viêm tụy cấp, mù lòa
Sau khi ăn đồ thừa trong tủ lạnh, người đàn ông có những triệu chứng ngộ độc, dẫn tới viêm tụy cấp, suy thận, tổn thương gan và mù lòa.
Việc tiết kiệm thức ăn thừa, hâm nóng lại vào ngày hôm sau là thói quen thường thấy ở nhiều gia đình. Tuy rằng đây là thói quen tiết kiệm tốt, nhưng nếu bảo quản không đúng cách, nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như trường hợp của người đàn ông tên Tăng Xuân (32 tuổi), sống ở Tây An, Trung Quốc này.
Tăng Xuân là người có sức khỏe rất tốt, thân hình vạm vỡ, thường xuyên tập thể dục. Tuy nhiên, sau một lần ăn rau thừa để qua đêm, anh cảm thấy buồn nôn và nôn mửa, cơ thể yếu dần. Khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu, trải qua hàng loạt xét nghiệm, bác sĩ phát hiện anh bị viêm tụy cấp, suy thận, mặc dù được cứu sống và điều trị ở khoa hồi sức tích cực suốt 1 tháng, nhưng anh vẫn bị mù và liệt nửa người.
Bác sĩ chuyên gia Tiêu hóa Tiêu Đoàn Văn giải thích trên chương trình "Sức khỏe 2.0" tại Đài Loan rằng, khi bị viêm tụy cấp, 80% trường hợp sẽ được điều trị khỏi, nhưng 20% còn lại có thể bị sốc nhiễm khuẩn, biến chứng thành nhiều bệnh khác. Những người có triglycerid cao, thừa cân, hội chứng chuyển hóa… thường dễ mắc viêm tụy cấp cao hơn.
Bác sĩ Tiêu cho biết, khi lượng máu đến thận không đủ (thận là cơ quan quan trọng để xử lý nước và chất điện giải của cơ thể), lượng nước tiểu cũng sẽ giảm. Chất độc trong thận, creatinin và các chỉ số khác tăng vọt, khiến bệnh nhân buồn nôn, nôn, chán ăn và các vấn đề khác. Thậm chí một vài trường hợp có thể lên cơn co giật do các vấn đề về điện giải, phù nề chi dưới, gây tích nước vào phổi, dẫn tới khó thở.
Thức ăn để qua đêm rất nguy hiểm.
Nhà thận học nổi tiếng Hồng Vĩnh Tường cũng cảnh báo rằng, các loại rau để qua đêm, đặc biệt là "rau lá xanh đậm" như rau bina, cần tây, có nồng độ nitrit rất cao sau khi để hơn 8 giờ. Nếu hâm nóng nhiều lần có thể gây ra viêm dạ dày ruột cấp tính, gây hại cho tim và thận.
Nhà dinh dưỡng học Triệu Hán Anh cũng đặc biệt nhắc nhở rằng, thức ăn thừa để qua đêm rất nguy hiểm, đặc biệt là các món như rau xanh lá, hải sản, trứng lòng đào, nấm… Theo thống kê, lượng nitrat của chúng sẽ tăng gấp đôi sau khi để qua đêm, có thể gây ra bệnh mãn tính.
Đặc biệt, khi bảo quản thức ăn thừa không nên cho vào các loại chảo inox, nhôm không rõ nguồn gốc, nó có thể hòa tan chất độc thêm vào thức ăn. Vì vậy, các tốt nhất là nên đựng vào hộp bảo thủy tinh hoặc gốm sứ để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.
Bảo quản thức ăn thừa như thế nào mới đúng cách?
Nhà dinh dưỡng học Triệu Hán Anh cũng chia sẻ thêm rằng, với các món ăn thừa cần bảo quản, cần tuân thủ các nguyên tắc sau:
1. Không sử dụng đũa đã dính nước bọt khi gắp thức ăn.
2. Đối với thực phẩm sống, thịt nguội và thực phẩm chín, cần để riêng biệt để tránh nhiễm khuẩn chéo.
3. Nếu ăn không hết thức ăn, nên cho vào tủ lạnh trong 2 giờ.
4. Sử dụng túi zip hoặc hộp nhựa có nắp đậy để trong tủ lạnh dưới 7 độ C để giảm tiếp xúc với không khí và thực phẩm khác.
5. Hạn chế ăn các loại thức ăn dễ lên men và nhanh hỏng.
6. Đảm bảo thức ăn được hâm nóng hoàn toàn từ trong ra ngoài.
7. Nếu bất kỳ thành phần nào trong món ăn bị biến chất (ôi thiu hoặc thay đổi mùi vị), cần loại bỏ tất cả.8. Sử nồi áp suất để tiết kiệm thời gian nấu nướng và bảo toàn dinh dưỡng trọn vẹn.
9. Các loại nước súp lẩu để qua đêm cần hạn chế tiêu thụ.
10. Tránh ăn đồ thừa nhiều hơn mức bình thường.
Theo Báo Giao thông
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 8 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 9 giờ trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông
Sống khỏe - 13 giờ trướcKhi không khí lạnh, khô hanh, độ ẩm thấp, các tuyến dầu bị giảm hoạt động khiến tóc và da đầu dễ bị khô, rụng tóc nhiều. Có cách nào gội đầu để hạn chế rụng tóc?
Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Sau một tháng sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh ngừng thuốc, không tái khám và điều trị theo phương pháp của thầy lang gần nhà.
Cách giảm đau nhức xương khớp tại nhà khi trời lạnh
Sống khỏe - 19 giờ trướcCơn đau nhức xương khớp có thể xuất hiện nhiều hơn khi trời lạnh. Vậy có những cách nào giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Hạt kê được ví tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. Loại hạt này được sử dụng chế biến nhiều món ăn rất nhiều người Việt yêu thích.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.