Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tiệm gỏi măng gà hương vị 'như nhà làm' ở Thanh Hóa

Chủ nhật, 07:41 01/07/2018 | Ăn

Thịt gà dai mà ngọt, cay, quyện với măng chua khiến thực khách đã miệng.

Nằm ở trung tâm thành phố Thanh Hoá, tiệm ăn của cô Minh Bờ Hồ, đường Lê Phụng Hiếu, phường Ba Đình được lòng người địa phương lẫn du khách nhờ món gỏi gà lạ miệng. Gia vị thấm đều, nêm nếm hợp khẩu vị nhiều người chính là điểm cộng giúp quán luôn đông khách ghé vào mỗi chiều.

Để tạo nên sự khác biệt trong hương vị của món ăn, các nguyên liệu đều được chế biến tại nhà bằng bí quyết riêng. Trong đó, không phải gà mà măng chua ngọt mới là linh hồn của món ăn, được gia đình tự mua măng tươi rồi muối theo cách gia truyền. Khi hỏi về quy trình làm măng, cô Minh chủ quán khẳng định không thể tiết lộ chi tiết công thức để bảo mật, chỉ chia sẻ rằng măng củ tươi mua ngoài chợ, luộc xong thái sợi rồi thêm gia vị dấm, tỏi, ớt... còn muối trong bao lâu, như thế nào chỉ chỉ người trong nhà biết với nhau. Kể cả các loại gia vị khác như tương ớt, dấm nuôi... đều được người lớn trong gia đình truyền lại từ nhiều năm trước.

Gà ta luộc chín cho lớp da vàng óng, hấp dẫn. Nước dùng hầm từ xương ống và nước luộc gà nên có vị ngọt tự nhiên, đậm đà. Gà sau khi luộc thì để nguyên con, có khách mới đem chặt nhỏ rồi cho măng chua ngọt, dấm nuôi, tương ớt, dưa leo cắt lát và gia vị vào trộn đều tay. Công đoạn quan trọng nhất để tạo nên đĩa gỏi ngon nằm ở định lượng gia vị đường muối... Cũng có vài người đến đây ăn rồi học lỏm cách chế biến để mở quán, tuy nhiên họ không thể nào làm ra đúng vị gỏi nhà cô Minh bởi không ai biết chính xác có những loại gia vị nào trong đĩa gỏi, ngoài chủ quán.

Trước khi cho rau răm, húng ngắn (húng tròn, húng quế), kinh giới vào cho thơm thì đầu bếp rưới một ít nước luộc gà lên cho gia vị dễ thấm vào thịt. Từng miếng gà tuy chặt to, nhưng thịt ngọt, lại thấm đậm vị, vừa chua ngọt lại cay xè (nếu không ăn cay được thì nên dặn trước), thơm mùi rau đủ loại, hấp dẫn mà cũng "tốn" bánh phở - thứ đồ ăn kèm cho no được thêm miễn phí. Cô Minh cho biết, gọi đây là "món ăn gia truyền" nhà cô cũng không sai bởi nó có từ đời ông bà cô, mãi sau này mới tận dụng sự khác biệt, độc đáo theo kiểu "nhà làm" trong đĩa gỏi để mở quán ăn.

Quán nhỏ nhưng luôn đắt khách, mỗi ngày tiêu thụ hơn chục con gà. Phần ăn một con khoảng 450.000 đồng, đủ cho 6 người thoải mái. Thông thường, cứ hai người sẽ gọi đĩa gỏi một đùi một cánh, khoảng 180.000 đồng, ăn kèm bánh phở là no nê. Tiệm mở cửa từ 6h sáng đến 9h tối, món này phù hợp với cả ăn chính lẫn nhâm nhi với rượu bia đều được.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 3 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH - Thói quen uống nước chanh, gừng vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng cường hiệu quả giảm cân.

Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng

Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng

Ăn - 9 giờ trước

Thịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.

Món ăn ngon tuyệt  từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Món ăn ngon tuyệt từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH – Với các món ăn này, mâm cơm gia đình sẽ thêm vui. Chị em có thể tham khảo món nhậu tuyệt ngon cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê dưới đây.

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Mẹo nấu nướng - 23 giờ trước

GĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.

Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng

Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng

Ăn - 1 ngày trước

Món bánh ăn sáng đơn giản làm từ bột mì này ngon mà không hề béo.

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.

Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê

Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê

Ăn - 1 ngày trước

Với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách chế biến nhanh gọn, trứng kho luôn là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm bận rộn.

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.

Top