Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tin 28/5: Bé trai 20 tháng tuổi tử vong bất thường ở trường mầm non; Siêu bão tiến sát Biển Đông

Chủ nhật, 06:12 28/05/2023 | Xã hội

GĐXH - Bé trai 20 tháng tuổi tử vong bất thường khi đi học ở trường mầm non hoạt động không được cấp phép; Siêu bão Mawar nằm ở vị trí 16,6N-132,2E đang tiến sát Biển Đông; Đề xuất năm 2024 giám sát về thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội

Tin 27/5: Bất ngờ kết quả xét nghiệm mẫu chả lụa bệnh nhân ngộ độc botulinum; chỉ đạo khẩn sau vụ phụ huynh xông vào nhà đánh cô giáoTin 27/5: Bất ngờ kết quả xét nghiệm mẫu chả lụa bệnh nhân ngộ độc botulinum; chỉ đạo khẩn sau vụ phụ huynh xông vào nhà đánh cô giáo

GĐXH - Cả mẫu chả lụa các bệnh nhân đã ăn lẫn mẫu lấy tại nơi sản xuất đều cho kết quả âm tính với độc tố botulinum; một cô giáo dạy cấp 3 ở Đắk Nông bị phụ huynh xông vào nhà riêng hành hung. Người đàn ông này cũng là giáo viên. Lý do ban đầu được cho bức xúc khi con bị xếp hạnh kiểm trung bình.

Bé trai 20 tháng tuổi tử vong bất thường ở trường mầm non

Thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, khoảng 14 giờ 35 phút, ngày 25/5, chị T. (người giữ trẻ) phát hiện cháu Bách (20 tháng tuổi) có biểu hiện nóng, sốt bất thường nên điện thoại cho mẹ cháu là bà N.T.T. (thường trú ấp Vĩnh Hòa A, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang), yêu cầu người nhà đến rước cháu Bách đi khám.

Tin 28/5: Bé trai 20 tháng tuổi tử vong bất thường ở trường mầm non; siêu bão tiến sát Biển Đông - Ảnh 2.

Trường mầm non chưa được cấp phép hoạt động - nơi bé 20 tháng tuổi tử vong.

Lúc này chị T. đang làm việc tại khu công nghiệp Bình Hòa. Nhận được thông tin, chị T. điện thoại nhờ cha ruột là ông N.C.Đ. đến rước cháu giúp. Đến khoảng 14 giờ 55 phút, ông N.C.Đ. đến rước cháu Bách. Thấy cháu bị sốt cao, nên Đ. chở cháu về nhà và cùng chị T. đưa cháu đến Bệnh viện huyện Châu Thành (tỉnh An Giang) để cấp cứu.

Cháu Bách được cấp cứu tại bệnh viện khoảng hơn 1 giờ, đến khoảng 17 giờ cùng ngày, cháu tử vong tại bệnh viện.

Bà Huỳnh Thị Thanh Tuyền, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Châu Thành cho hay, ngay khi nhận được thông tin, Phòng đã đến động viên, thăm hỏi, chia sẻ cùng phụ huynh cháu Bách. Thời điểm đó, Công an huyện Châu Thành đang khám nghiệm để xác định nguyên nhân cháu bé tử vong. Sau khi có kết quả chính thức từ Công an huyện, Phòng GD&ĐT huyện sẽ phối hợp với cơ quan liên quan tham mưu UBND huyện chỉ đạo, xử lý vụ việc đúng quy định.

Được biết, theo báo cáo của UBND xã Vĩnh Hanh, cơ sở mầm non tư thục M.N tại xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang hoạt động không phép từ đầu năm 2022.

Đề xuất năm 2024 giám sát về thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội

Sáng 27/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) trình Quốc hội dự kiến chương trình giám sát năm 2024. Tờ trình của của Ủy ban TVQH nêu rõ các căn cứ vào các tiêu chí theo thứ tự ưu tiên để lựa chọn là những vấn đề bức xúc, nổi lên ở tầm vĩ mô hoặc ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế - xã hội, được đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân quan tâm.

Tin 28/5: Bé trai 20 tháng tuổi tử vong bất thường ở trường mầm non; siêu bão tiến sát Biển Đông - Ảnh 3.

Đề xuất phát triển nhà ở xã hội.

Trên cơ sở tổng hợp kết quả lựa chọn của thành viên Ủy ban TVQH trình Quốc hội 4 chuyên đề để xem xét, quyết định chọn 2 chuyên đề để giám sát tối cao, 2 chuyên đề còn lại Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức giám sát.

Trong số đó, nổi bật chuyên đề giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023 và thời kỳ trước, sau có liên quan.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả trong hoạt động giám sát, Ủy ban TVQH yêu cầu chuẩn bị công tác đánh giá sơ kết tình hình triển khai các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch tài chính quốc gia và vay trả nợ công, kế hoạch đầu tư công trung hạn, kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025… tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Chủ động theo dõi, đánh giá, bám sát tình hình để đề xuất tổ chức các phiên giải trình và các hoạt động giám sát khác phù hợp, nhằm tăng cường giám sát về kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, lĩnh vực ngân hàng; xem xét, làm rõ trách nhiệm, biện pháp xử lý đối với những vấn đề cấp bách nổi lên trong thực tiễn.

Nghiên cứu phương án xây dựng Nhà hát các dân tộc Việt Nam vị trí cạnh Nhà hát lớn

Theo VietNamNet, mới đây, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng đã chia sẻ bên hành lang Quốc hội về việc đang nghiên cứu phương án xây dựng Nhà hát các dân tộc Việt Nam.

Vị trí được lựa chọn xây dựng Nhà hát các dân tộc Việt Nam phải đáp ứng được các tiêu chí như: có giá trị dấu ấn, kết nối để tạo ra một quần thể văn hoá. Căn cứ vào các tiêu chí này, Bộ VHTT&DL đang nghiên cứu phương án xây dựng Nhà hát các dân tộc Việt Nam ở phía sau Nhà hát Lớn. Nếu nhà hát được xây dựng ở vị trí này sẽ mở rộng không gian Nhà hát Lớn, tạo thành quần thể mang dấu ấn văn hóa riêng cho Hà Nội.

Tin 28/5: Bé trai 20 tháng tuổi tử vong bất thường ở trường mầm non; siêu bão tiến sát Biển Đông - Ảnh 4.

Bên ngoài Nhà hát Lớn.

"Phía trước là Nhà hát Lớn Hà Nội, sau là nhà hát quốc gia với đầy đủ công năng, tiếp đến là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia sẽ tạo thành hệ thống kết nối với không gian văn hóa Hồ Gươm, trở thành hệ sinh thái văn hóa riêng của Thủ đô, góp phần kích thích du lịch, kinh tế đêm cho thành phố", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng kỳ vọng.

Chia sẻ với VietNamNet, TS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng "thêm một nhà hát sau Nhà hát Lớn rất ảnh hưởng tới cảnh quan chung".

Ông Nghiêm phân tích, quá trình lịch sử phát triển của Thăng Long - Hà Nội đã tạo ra những điểm kết tinh của các nền văn hóa. Thế kỷ 19, tính từ khi người Pháp đến cho tới nay là 2 thế kỷ, Hà Nội luôn có những khu vực đặc thù như: khu phố cổ, khu phố cũ, khu phát triển mới… mang dấu ấn.

"Khu vực trung tâm thành phố, Nhà hát Lớn được xác định là bảo tồn theo kiến trúc Pháp. Sau quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội năm 1998, nhiều quy hoạch chi tiết để bảo tồn và phục dựng khu vực này. Tất cả các công trình xung quanh khu vực này được xây dựng nhằm tôn vinh và hướng tới kiến trúc Pháp.

Đặc biệt từng có đề xuất di dời Tổng cục Địa chất phía sau Nhà hát Lớn để phát huy những giá trị của kiến trúc Pháp, đồng thời tạo ra không gian đồng bộ, tạo điều kiện cho người dân đến chiêm ngưỡng. Để đảm bảo tính đa dạng, sau này cũng có nhiều đề xuất xây dựng, cải tạo cảnh quan… nhưng đều không tìm được sự đồng thuận. Đến bây giờ, từ khu vực không gian Nhà hát Lớn cho tới khu vực xung quanh, các công trình đều có hướng nhất định, theo phong cách kiến trúc Pháp", ông Nghiêm cho biết.

Siêu bão Mawar áp sát Biển Đông

Chiều 27/5, siêu bão Mawar nằm ở vị trí 16,6N-132,2E, cách đảo Luzon của Philippines khoảng 1.000km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 16-17, giật trên cấp 17.

Tin 28/5: Bé trai 20 tháng tuổi tử vong bất thường ở trường mầm non; siêu bão tiến sát Biển Đông - Ảnh 5.

Hình ảnh bão Mawar áp sát Biển Đông.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định trong những ngày tới, siêu bão Mawar sẽ di chuyển theo hướng tây, tiến về gần phía đảo Luzon của Philippines. Tuy nhiên, bão ít khả năng tác động trực tiếp đến Biển Đông.

Bão Mawar là cơn bão thứ 2 hoạt động trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương trong mùa bão năm 2023. Theo các chuyên gia, việc siêu bão xuất hiện ngay từ đầu mùa cho thấy, mùa bão năm nay có thể bất thường, trái quy luật.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết những năm có El Nino chi phối như năm nay, số lượng cơn bão thường ít hơn trung bình nhiều năm.

Theo thống kê, trung bình mỗi năm có 5-7 bão/áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến nước ta, trung bình mỗi tháng có 0,58 cơn. Trong những năm El Nino, trung bình mỗi tháng có 0,42 cơn, ít hơn trung bình nhiều năm khoảng 28%. Ngoài ra, trong điều kiện El Nino, bão/áp thấp nhiệt đới thường tập trung vào giữa mùa bão (tháng 7, 8, 9).

Tuy nhiên, đáng lưu ý là trong những năm El Nino thường hay xuất hiện cơn bão dị thường, phức tạp, trái quy luật. Điển hình như năm 2009, cơn bão số 9 (Ketsana) rất mạnh, đi vào địa phận các tỉnh Quảng Nam - Quảng Ngãi gây ra đợt, lũ lịch sử vào cuối tháng 9. Đỉnh lũ năm 2009 tại các sông chính từ Quảng Bình đến Phú Yên đều vượt báo động 3. Ngập lụt nghiêm trọng xuất hiện từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và Kon Tum.

Thương tâm bé 4 tuổi vặn tay ga xe máy, 3 người tử vong

Ngày 27/5, thông tin từ UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) cho biết, Công an huyện này đang điều tra, làm rõ một vụ xe máy tông vào tường rào làm 3 người tử vong, 1 người bị thương nặng ở xã Mỹ Thắng.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 8h ngày 26/5, chị Nguyễn Thị Ngọc Thơm (26 tuổi, trú thôn 9, xã Mỹ Thắng) điều khiển xe máy tay ga chở theo bà Huỳnh Thị Ráng (53 tuổi, mẹ chồng) và hai con: Trần Nguyễn Hoàng Yến (4 tuổi), Trần Nguyễn Tuấn Kiệt (1 tuổi) đi khám bệnh.

Tin 28/5: Bé trai 20 tháng tuổi tử vong bất thường ở trường mầm non; siêu bão tiến sát Biển Đông - Ảnh 6.

Con đường nơi diễn ra vụ tai nạn thương tâm.

Khi đến trước nhà ông Nguyễn Sum (cha ruột) ở thôn 8 Tây, xã Mỹ Thắng để gửi cháu Yến. Trong lúc xuống xe, cháu Yến vô tình vặn tay ga làm xe máy lao về vào hàng rào xi măng của một nhà dân gần đó.

Hậu quả, bà Ráng, cháu Kiệt, cháu Yến tử vong trên đường đi cấp cứu, chị Thơm bị thương nặng cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.

Quá tải tại các trung tâm đăng kiểm sẽ tiếp diễn đến khi nào?

Tin  26/5: Nắng nóng gay gắt sắp quay lại miền Bắc; diễn biến nóng vụ thi thể người phụ nữ nghi bị phi tangTin 26/5: Nắng nóng gay gắt sắp quay lại miền Bắc; diễn biến nóng vụ thi thể người phụ nữ nghi bị phi tang

GĐXH - Sau ít ngày mưa mát, từ ngày 29/5 - 2/6, nắng nóng cục bộ sẽ quay lại miền Bắc; Phát hiện 1 túi màu đỏ được bọc trong túi nylon có 2 tay, 2 chân bị cháy, đang trong thời kỳ phân hủy nên Công an tỉnh Bình Dương ra quyết định truy tìm nạn nhân.

Đỗ Quyên (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nóng: Clip cận cảnh đôi nam nữ dùng súng cướp tiệm vàng Kim Khoa ở Khánh Hòa

Nóng: Clip cận cảnh đôi nam nữ dùng súng cướp tiệm vàng Kim Khoa ở Khánh Hòa

Pháp luật - 5 giờ trước

GĐXH - Chủ tiệm vàng Kim Khoa cho biết, thời điểm xảy ra vụ việc, anh đang ở bên ngoài nên hiện nay chưa thống kê được cụ thể số vàng đã bị cướp.

Đau xót: Trung úy công an hi sinh khi truy bắt tội phạm

Đau xót: Trung úy công an hi sinh khi truy bắt tội phạm

Pháp luật - 7 giờ trước

GĐXH - Trong quá trình truy bắt đối tượng, Trung úy Đỗ Văn Tú không may bị đối tượng đâm trọng thương và không qua khỏi...

Video: Ngao ngán cảnh nhóm học sinh đầu trần, đánh võng, phóng ầm ầm trên đường lớn

Video: Ngao ngán cảnh nhóm học sinh đầu trần, đánh võng, phóng ầm ầm trên đường lớn

Đời sống - 8 giờ trước

GĐXH - Nhóm học sinh điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, di chuyển với tốc độ cao liên tục đánh võng trên đường lớn.

Điểm danh 11 dự án sẽ bị thu hồi đất trong năm 2023 tại Thủ đô Hà Nội

Điểm danh 11 dự án sẽ bị thu hồi đất trong năm 2023 tại Thủ đô Hà Nội

Thời sự - 8 giờ trước

GĐXH - Mới đây, các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã thống nhất bổ sung danh mục 11 dự án thu hồi đất năm 2023. Trong đó, có dự án khu nhà ở Tây Mỗ trên địa bàn phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm.

Phát hiện bãi cỏ lau trắng muốt nằm giữa trung tâm Hà Nội, chị em nhìn thấy là thích mê

Phát hiện bãi cỏ lau trắng muốt nằm giữa trung tâm Hà Nội, chị em nhìn thấy là thích mê

Đời sống - 9 giờ trước

GĐXH - Khó ai ngờ ngay trong khu Di tích lịch sử Hoàng Thành Thăng Long lại xuất hiện một bãi cỏ lau trắng muốt, rộng tới hơn 1.000 m2.

19 công dân Việt Nam bị thương trong vụ cháy nổ nhà máy ở Đài Loan

19 công dân Việt Nam bị thương trong vụ cháy nổ nhà máy ở Đài Loan

Xã hội - 10 giờ trước

Thông tin ban đầu cho biết, đến sáng 23/9, có 3 công dân Việt Nam bị thương nặng nhưng không nguy hiểm tới tính mạng và 16 công dân khác bị thương nhẹ.

Hai bé gái thoát bị bán nhờ nhóm thanh niên lạ mặt giải cứu

Hai bé gái thoát bị bán nhờ nhóm thanh niên lạ mặt giải cứu

Pháp luật - 10 giờ trước

GĐXH - Ngày 23/9, TAND Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “mua bán người dưới 16 tuổi”.

Kết quả xổ số - KQXS hôm nay thứ Bảy ngày 23/9/2023

Kết quả xổ số - KQXS hôm nay thứ Bảy ngày 23/9/2023

Xã hội - 11 giờ trước

GĐXH - Kết quả xổ số hôm nay - KQXS thứ Bảy ngày 23/9/2023: Xổ số miền Nam - XSMN, xổ số miền Trung - XSMT, xổ số miền Bắc - XSMB, xổ số Vietlott - XS Vietlott.

Tiền chuộc gia đình bé gái bị sát hại đã chuyển cho Giáp Thị Huyền Trang được giải quyết ra sao?

Tiền chuộc gia đình bé gái bị sát hại đã chuyển cho Giáp Thị Huyền Trang được giải quyết ra sao?

Pháp luật - 11 giờ trước

Theo kết quả điều tra ban đầu, do lo sợ, gia đình bé gái 21 tháng tuổi đã nhiều lần chuyển khoản cho nghi phạm Giáp Thị Huyền Trang với tổng số tiền 550 triệu đồng. Dư luận đặt câu hỏi, số tiền đó sẽ được giải quyết ra sao khi nghi phạm đã tử vong?

Chơi Vietlott để giải trí, sau 5 năm bỗng nhận tin trúng tiền tỷ

Chơi Vietlott để giải trí, sau 5 năm bỗng nhận tin trúng tiền tỷ

Xã hội - 11 giờ trước

GĐXH – Mới đây, Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) đã thông báo sản phẩm Max 3D Pro trị giá hơn 2 tỷ đồng đã tìm thấy chủ nhân.

Top