Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tin sáng 29/1: Giao thừa không bắn pháo hoa trên cả nước; gần 90% xã, phường của Hà Nội 'màu xanh'

Thứ bảy, 7:18 AM 29/01/2022 | Thời sự

GiadinhNet - Bộ Văn hóa đề nghị lãnh đạo địa phương chỉ đạo tạm dừng lễ hội và dừng bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán. Lễ hội truyền thống chỉ tổ chức phần nghi lễ, dừng hoạt động hội; Đa số xã phường của Hà Nội giảm cấp độ, trở lại vùng xanh khi áp dụng hướng dẫn mới của Bộ Y tế trong đánh giá cấp độ dịch COVID-19.

Tin sáng 28/1: Cảnh tượng lạ chưa từng có ở bến xe Hà Nội ngày cận Tết; Hưng Yên xét nghiệm COVID-19 tất cả người dân về quê ăn TếtTin sáng 28/1: Cảnh tượng lạ chưa từng có ở bến xe Hà Nội ngày cận Tết; Hưng Yên xét nghiệm COVID-19 tất cả người dân về quê ăn Tết

GiadinhNet - Lượng xe vào bến rất ít do không có khách vào bến đang là thực trạng chung tại các bến xe Hà Nội những ngày cận Tết; Những ai từ địa phương khác về Hưng Yên ăn Tết những ngày tới sẽ phải xét nghiệm COVID-19.


Bỏ quy định xét nghiệm nCoV với khách quốc tế đến Việt Nam


Hành khách nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Ảnh: NIA).

Ngày 28/1, Văn phòng Chính phủ phát đi thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh về tình hình thực hiện các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đến Việt Nam.

Phó thủ tướng đồng ý chủ trương tăng tần suất chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và mở rộng địa bàn áp dụng thí điểm đến châu Âu, châu Đại Dương.

Theo Phó thủ tướng, việc mở lại các đường bay này nhằm đáp ứng nhu cầu của người Việt Nam ở nước ngoài về nước dịp Tết Nhâm Dần 2022 theo đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải.

Ngày 28/1: Có 14.929 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất, tiếp đến là Bắc NinhNgày 28/1: Có 14.929 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất, tiếp đến là Bắc Ninh

Bản tin dịch COVID-19 ngày 28/1 của Bộ Y tế cho biết có 14.929 ca mắc COVID-19 tại 62 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn nhiều nhất với gần 2.900 ca; tiếp đến là Bắc Ninh; trong ngày có hơn 4.600 ca khỏi bệnh, 141 trường hợp tử vong.

Không bắn pháo hoa Tết Nhâm Dần 2022 trên cả nước

Ngày 28/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có công điện về việc tăng cường biện pháp bảo đảm đón Tết Nhâm Dần 2022.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đảm bảo đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm. Song song với đó là nhiệm vụ kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch.

Lãnh đạo Bộ đề nghị lãnh đạo địa phương chỉ đạo tạm dừng lễ hội và dừng bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán. Lễ hội truyền thống chỉ tổ chức phần nghi lễ, dừng hoạt động hội.

Đối với hoạt động vui chơi giải trí như chiếu phim, biểu diễn văn hóa, karaoke, vũ trường... lãnh đạo địa phương tổ chức thực hiện để phù hợp với tình hình diễn biến dịch, theo phương châm "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

Người đứng đầu các tỉnh, thành phố có nhiệm vụ chỉ đạo cơ quan, ban, ngành hướng dẫn khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh và dịch vụ du lịch có phương án tổ chức hoạt động phục vụ du khách. Đồng thời, cơ quan chức năng phải tăng cường quản lý, kiểm soát chất lượng kinh doanh dịch vụ, kịp thời xử lý nghiêm vi phạm; yêu cầu cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng đề nghị địa phương kiểm tra, giám sát việc tổ chức hoạt động văn hóa, du lịch... trước, trong và sau Tết Nguyên đán phù hợp với phong tục tập quán, truyền thống văn hóa.

Gần 90% xã, phường của Hà Nội 'màu xanh'

Tin sáng 29/1: Giao thừa không bắn pháo hoa trên cả nước; gần 90% xã, phường của Hà Nội 'màu xanh'
 - Ảnh 4.

Hà Nội đã khôi phục hầu hết hoạt động kinh doanh dịch vụ


Tối 28/1, Hà Nội công bố đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống COVID-19. Từ chỗ không có địa bàn nào cấp độ 1 (màu xanh, nguy cơ thấp - bình thường mới) trong tuần trước, tuần này đa số xã, phường được phủ "màu xanh".

Hà Nội không đánh giá cấp độ dịch toàn thành phố và các quận, huyện mà chỉ xét xã, phường. Cụ thể, thành phố có 517 xã, phường trên tổng số 579 cấp độ 1; 49 xã, phường cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, màu vàng) và 13 xã, phường cấp độ 3 (nguy cơ cao, màu cam).

13 xã, phường đạt cấp độ 3 (nguy cơ cao, màu cam) gồm: Thành Công (Ba Đình), Đông Phương Yên; Hữu Văn (Chương Mỹ), Hạ Mỗ (Đan Phượng), Phương Liên; Quốc Tử Giám (Đống Đa), Phú Thị (Gia Lâm), Đồng Xuân; Phúc Tân (Hoàn Kiếm), Phú Đô (Nam Từ Liêm), Tân Triều (Thanh Trì), Kim Giang (Thanh Xuân) và Liên Phương (Thường Tín).

Trước đó ngày 27/1, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới đánh giá cấp độ dịch bệnh. Bộ vẫn giữ các tiêu chí được ban hành từ tháng 10/2021, tuy nhiên nội dung từng tiêu chí được điều chỉnh cụ thể hơn; phương pháp đánh giá cũng gồm nhiều chi tiết hơn.

Đơn cử tiêu chí tỷ lệ ca mắc mới trước kia chỉ dựa trên số ca nhiễm mới mỗi tuần, hiện gồm tỷ lệ ca nhiễm mới; tỷ lệ ca bệnh phải thở oxy; tỷ lệ ca tử vong. Chỉ số ca nhiễm cộng đồng cũng được nâng lên. Trước đây, địa bàn có từ 150 ca/100.000 dân/tuần đã thuộc cấp độ 4 (nếu chưa đáp ứng tiêu chí về tỷ lệ tiêm vaccine), nay số ca mắc mới trên 600 ca mỗi tuần mới thuộc nhóm 4.

Hai tiêu chí còn lại là độ bao phủ vaccine và khả năng thu dung điều trị, Hà Nội đều vượt chỉ tiêu theo hướng dẫn đánh giá cấp độ dịch.

Với kết quả đánh giá cấp độ nêu trên, đa số địa bàn của thành phố sẽ được nới lỏng hoạt động kinh doanh dịch vụ, tương ứng với cấp độ dịch.

Hiện Hà Nội đã mở lại hầu hết hoạt động kinh doanh, dịch vụ, chỉ còn vũ trường, karaoke, massage, quán bar, rạp chiếu phim... chưa được hoạt động.

Người dân xếp hàng xét nghiệm COVID-19 để về quê ăn Tết

Những ngày gần đây, nhiều người dân đến các phòng khám, bệnh viện ở Hà Nội xét nghiệm nhanh COVID-19, để có thể về quê, đi du lịch trong dịp Tết Nguyên đán 2022.

Diễn biến dịch ngày 28/1: Hà Nội lại thêm gần 3.000 ca mới, gần 800 ca COVID-19 nặng; Người dân xếp hàng xét nghiệm COVID-19 để về quê ăn Tết - Ảnh 1.

Hàng chục người xếp hàng trên vỉa hè trước cửa phòng khám.

Diễn biến dịch ngày 28/1: Hà Nội lại thêm gần 3.000 ca mới, gần 800 ca COVID-19 nặng; Người dân xếp hàng xét nghiệm COVID-19 để về quê ăn Tết - Ảnh 2.

"Mấy hôm nay mọi người chuẩn bị về quê ăn Tết, thế nên số người đến xét nghiệm COVID-19 tăng lên. Từ sáng đến chiều tối, đều có người xếp hàng chờ xét nghiệm", một nhân viên ở đây cho biết.

Diễn biến dịch ngày 28/1: Hà Nội lại thêm gần 3.000 ca mới, gần 800 ca COVID-19 nặng; Người dân xếp hàng xét nghiệm COVID-19 để về quê ăn Tết - Ảnh 3.

"Tôi đặt xe khách về quê ngày 29/1. Nhà xe yêu cầu phải có giấy xét nghiệm nhanh COVID-19 âm tính nên tôi dành buổi sáng đến đây để làm xét nghiệm. Không nghĩ là đông như thế này", anh Tuấn (Vân Hồ, Sơn La) cho biết.

F0 khóc khi được xuất viện ngày giáp Tết

Bác sĩ Đặng Minh Hiệu (Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM) cho biết bệnh nhân lớn tuổi có bệnh nền cao huyết áp, béo phì, khi nhập viện tình trạng khá nặng. Trong 20 ngày điều trị, bà phải thở mặt nạ oxy, chuyển nặng hơn nên phải thở oxy dòng cao, kết hợp điều trị thuốc theo phác đồ. Sau đó bệnh nhân dần hồi phục, cai được máy thở dòng cao, chuyển sang thở oxy dòng thấp, rồi thở khí trời, đủ điều kiện xuất viện.

"Lúc báo tin xuất viện, bệnh nhân khóc khiến tôi rất xúc động. Cuối năm nhưng người được đoàn viên, người ở lại mãi mãi, bởi có bệnh nhân nhập viện cùng lúc với cô này nhưng mãi mãi không về nhà được nữa", bác sĩ Hiệu chia sẻ.

Người phụ nữ cho biết có hai con, "rất vui mừng khi được về nhà đón Tết với gia đình".

Bộ Y tế hướng dẫn cá nhân tự cập nhật mũi tiêm trên ứng dụng PC-Covid

Tin sáng 29/1: Bỏ quy định xét nghiệm nCoV với khách quốc tế đến Việt Nam; Người dân xếp hàng xét nghiệm COVID-19 để về quê ăn Tết  - Ảnh 7.

Chiến dịch tiêm chủng mùa xuân được triển khai xuyên tết Nguyên đán Nhâm Dần

Từ 29/1, Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng mùa xuân để tiêm vaccine COVID-19 cho các nhóm tuổi có chỉ định. Người dân được tự cập nhật mũi tiêm trên ứng dụng PC-Covid.

Theo Bộ Y tế , chiến dịch tiêm chủng mùa xuân sẽ triển khai từ ngày 29/1 đến hết ngày 28/2 hướng đến mục tiêu toàn bộ những người đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm chủng và đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vaccine COVID-19.

Chiến dịch triển khai trên quy mô toàn quốc, tại tất cả các xã, phường, thị trấn. Toàn bộ trẻ em từ 11 tuổi và người lớn từ 18 tuổi có chỉ định và đến thời gian tiêm được tiêm chủng miễn phí vaccine COVID-19 theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, của Bộ Y tế. Vắc xin tiêm miễn phí từ nguồn mua, viện trợ, tài trợ.

Chiến dịch tiêm chủng huy động hệ thống tiêm chủng mở rộng sẵn có và các cơ sở khác đủ điều kiện tiêm chủng để triển khai tiêm chủng bắt buộc cho cộng đồng.

F0, F1 cố tình ra ngoài cộng đồng có thể bị xử hình sự

Tin sáng 29/1: F0, F1 cố tình ra ngoài cộng đồng có thể bị xử hình sự - Ảnh 2.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở Phú Thọ (Ảnh: CDC Phú Thọ).

Phú Thọ yêu cầu công an có biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ để đảm bảo các trường hợp F0, F1 không hoạt động ngoài cộng đồng; kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, kể cả xử lý hình sự.

Theo công điện của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang vừa gửi tới các sở ngành, địa phương trên địa bàn, tình hình dịch bệnh COVID-19 ở tỉnh này đang diễn biến phức tạp; số ca F0 liên tục tăng cao, trong đó nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng có nguồn gốc từ các trường hợp người dân đến, trở về địa phương.

Trên tinh thần chung sống an toàn với dịch bệnh nhưng không chủ quan, lơ là, hạn chế nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, đặc biệt trong và sau Tết Nguyên đán 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu tăng cường tuyên truyền, quán triệt đến toàn thể người dân nhằm nâng cao tinh thần tự giác, tích cực chống dịch.

"Yêu cầu người dân trở về tỉnh phải thực hiện khai báo y tế, tự xét nghiệm và phải trung thực, hoàn toàn tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình khai báo. Trường hợp xét nghiệm âm tính thì tuân thủ 5K và hoạt động bình thường"- công điện nêu rõ.

Trường hợp nào xét nghiệm dương tính và không có triệu chứng thì thực hiện tự cách ly, điều trị tại nhà.

Bệnh viện Chợ Rẫy lập 9 đội chi viện các tỉnh chống dịch COVID-19 dịp Tết

Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên kế hoạch ứng phó cho tình huống cấp cứu, quá tải bệnh nhân COVID-19 hoặc xuất hiện ca nghi nhiễm Omicron trong đợt Tết Nguyên đán.

Theo đó, trong trường hợp bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy trên 90 ca, toàn bộ tầng 2 khu E được huy động. Khi tiếp nhận trên 120 ca COVID-19, khu Hồi sức tích cực D được chuyển công năng thành tiếp nhận bệnh nhân nguy kịch.

Khu E và ICU D đã được chuyển đổi thành nơi điều trị bệnh nhân COVID-19 trong suốt thời gian dịch bệnh vừa qua.

Bệnh viện cũng thiết lập khu vực riêng để điều trị bệnh nhân COVID-19 là nhân viên y tế, nhân lực điều động tương ứng với các mức độ gia tăng số giường bệnh. Trong trường hợp có ca COVID-19 nghi nhiễm Omicron, bệnh nhân được cách ly khu vực riêng, xét nghiệm xác định và điều trị theo phác đồ.

Ca bệnh thở máy Hà Nội tiếp tục tăng cao

K.N (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tin sáng 21/5: Hà Nội dự kiến tăng học phí gấp đôi; thoát vụ lừa đảo vào phút chót nhờ... chữ xấu

Tin sáng 21/5: Hà Nội dự kiến tăng học phí gấp đôi; thoát vụ lừa đảo vào phút chót nhờ... chữ xấu

Thời sự - 9 giờ trước

GiadinhNet - Năm học 2022-2023, học phí THCS dự kiến 50.000-300.000 đồng/tháng, gấp đôi mức 19.000-155.000 đang áp dụng, hầu hết các bậc còn lại có mức tăng tương tự; bị đe dọa phải chuyển tiền vào một tài khoản để xác minh nghi vấn có liên quan đến tội phạm, bà V. đã ra ngân hàng chuyển 160 triệu đồng nhưng phút cuối lệnh chuyển tiền không thực hiện được.

Tắm biển bị đuối nước, 4 nam sinh thoát chết, 1 em mất tích

Tắm biển bị đuối nước, 4 nam sinh thoát chết, 1 em mất tích

Thời sự - 1 ngày trước

Sáng 20/5, UBND phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cho biết, vẫn chưa tìm được một học sinh bị sóng cuốn mất tích tại khu vực bãi biển biển trên địa bàn ngày 19/5.

Phát hiện thi thể nữ giới chết bất thường dưới mương nước cạn

Phát hiện thi thể nữ giới chết bất thường dưới mương nước cạn

Thời sự - 1 ngày trước

Người dân tá hỏa phát hiện thi thể nữ giới trong tư thế nằm úp mặt. Cách thi thể không xa có chiếc xe máy nghi của nạn nhân.

Thấy em chới với giữa dòng nước, anh bơi ra cứu khiến cả hai tử vong

Thấy em chới với giữa dòng nước, anh bơi ra cứu khiến cả hai tử vong

Thời sự - 1 ngày trước

Vụ đuối nước khiến hai anh em ruột tử vong thương tâm vừa xảy ra tại một hồ thủy lợi trên địa bàn huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

"Người hùng" Tiến Linh cởi áo ăn mừng, HLV Park nói lời gây ngạc nhiên

"Người hùng" Tiến Linh cởi áo ăn mừng, HLV Park nói lời gây ngạc nhiên

Thời sự - 1 ngày trước

GiadinhNet - Khoảnh khắc ăn mừng bàn thắng của Tiến Linh khiến người hâm mộ vỡ òa nhưng HLV Park Hang-seo lại nói lời chân thành.

HLV Park Hang-seo không dám nhìn học trò đá những giây cuối, Hùng Dũng đổ gục sau chiến thắng

HLV Park Hang-seo không dám nhìn học trò đá những giây cuối, Hùng Dũng đổ gục sau chiến thắng

Thời sự - 1 ngày trước

HLV Park Hang-seo lùi lại phía sau cacbin không dám theo dõi những giây cuối trận đấu U23 Việt Nam thắng kịch tính 1-0 Malaysia tối ngày 19/5.

Thông tin mới nhất vụ 3 người tử vong trong phòng trọ: Nạn nhân được cấp cứu cũng đã không qua khỏi

Thông tin mới nhất vụ 3 người tử vong trong phòng trọ: Nạn nhân được cấp cứu cũng đã không qua khỏi

Thời sự - 1 ngày trước

GiadinhNet - Dù được các bác sĩ tích cực cứu chữa nhưng người con gái trong gia đình 4 người bị ngạt khí ở TP Thủ Đức, TP.HCM đã tử vong.

Từ đêm nay, miền Bắc đón đợt mưa dông kéo dài, trời tiết tục mát

Từ đêm nay, miền Bắc đón đợt mưa dông kéo dài, trời tiết tục mát

Thời sự - 1 ngày trước

GiadinhNet - Mưa bắt đầu ở vùng núi Bắc Bộ, sau đó mở rộng phạm vi ra toàn miền Bắc và Bắc Trung Bộ đồng thời gia tăng về cường độ và kéo dài nhiều ngày, có thể hết tháng 5.

Va chạm xe máy kéo, 2 thiếu niên đi xe máy tử vong

Va chạm xe máy kéo, 2 thiếu niên đi xe máy tử vong

Thời sự - 1 ngày trước

Cú tông mạnh vào xe máy kéo khiến 2 thiếu niên đi xe máy tử vong tại chỗ trong đêm tối ở huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk

Mẹ trầm cảm quăng con 1 tuổi xuống sông

Mẹ trầm cảm quăng con 1 tuổi xuống sông

Thời sự - 1 ngày trước

Một người phụ nữ quăng con 1 tuổi xuống sông ở thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu trong sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Top