Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tỏi có công dụng chống vi khuẩn, ngừa ung thư, nhưng 3 người này nhất định không nên ăn tỏi

Thứ năm, 16:31 04/02/2021 | Sống khỏe

Tỏi là một gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Thực tế, tỏi có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng ăn được tỏi.

Tỏi là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe con người, nó còn được công nhận là thực phẩm có khả năng chống ung thư , chất allicin trong tỏi được sử dụng trong y học lâm sàng hay nói cách khác là ăn tỏi thường có tác dụng rất tốt đối với việc cải thiện chức năng miễn dịch của con người, tăng cường sức khỏe tim mạch, mạch máu não và sự trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tốt hơn.

Tỏi có công dụng chống vi khuẩn, ngừa ung thư, nhưng 3 người này nhất định không nên ăn tỏi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi có tác dụng chống viêm và diệt khuẩn mạnh, tỏi cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Tỏi còn có thể phòng ngừa cảm lạnh, chống mệt mỏi. Tỏi cũng đóng vai trò rất tốt trong việc ngăn ngừa viêm âm đạo do nấm ở phụ nữ.

Nhưng liệu tỏi có phù hợp với tất cả mọi người? Tất nhiên câu trả lời là không, tỏi tuy rất giàu chất dinh dưỡng nhưng lại phản tác dụng đối với 3 loại người này, ăn vào càng gây hại cho sức khỏe.

3 đối tượng không nên ăn tỏi

1. Bệnh nhân mắc bệnh gan

Tỏi có công dụng chống vi khuẩn, ngừa ung thư, nhưng 3 người này nhất định không nên ăn tỏi - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tác dụng của tỏi được biết đến nhiều nhất là tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, tuy nhiên đối với bệnh nhân mắc bệnh gan thì tỏi lại không mấy hữu ích, bởi vì các hoạt chất kháng virus trong tỏi không có tác dụng đối với virus gây bệnh gan. Ăn tỏi thường xuyên có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, dẫn đến giảm chức năng tiêu hóa, gián tiếp làm tăng gánh nặng tiêu hóa của gan, đồng thời có thể gây buồn nôn, chán ăn và nhiều triệu chứng khác ở bệnh nhân viêm gan.

Đồng thời một số thành phần dễ bay hơi có trong tỏi sẽ làm cho hàm lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu giảm, từ đó làm giảm vận chuyển oxy của cơ thể, khiến cơ thể xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt do thiếu máu, rất bất lợi cho việc điều trị bệnh viêm gan. Vì vậy, đối với những bệnh nhân bị viêm gan thì nên ăn ít hoặc không ăn tỏi.

2. Bệnh nhân tiêu chảy

Tỏi có công dụng chống vi khuẩn, ngừa ung thư, nhưng 3 người này nhất định không nên ăn tỏi - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Tiêu chảy là bệnh đường tiêu hóa thường gặp trong cuộc sống, thường do chế độ ăn uống không hợp lý, nhiễm vi khuẩn hoặc các bệnh khác trong cơ thể, đối với những người có triệu chứng tiêu chảy thì tốt nhất không nên ăn tỏi.

Mặc dù tỏi có tác dụng khử trùng nhất định, nhưng việc tiệt trùng của tỏi cũng sẽ làm tăng tiết axit dịch vị trong dạ dày, đồng thời chất capsaicin trong tỏi sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, do dạ dày và ruột của bệnh nhân tiêu chảy vốn đã ở trạng thái cực kỳ yếu. So với tác dụng khử trùng của nó, nó mang lại tác dụng phụ lớn hơn và có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

3. Người mắc các bệnh về mắt

Tỏi có công dụng chống vi khuẩn, ngừa ung thư, nhưng 3 người này nhất định không nên ăn tỏi - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Tỏi cũng là thực phẩm kiêng ăn của những bệnh nhân mắc các bệnh về mắt, từ xa xưa trong y học cổ truyền Trung Quốc đã có câu nói rằng, ăn tỏi quá nhiều sẽ "hại gan, hại mắt", nguyên nhân là do tỏi là thực phẩm có tính nóng, có thể gây nội hỏa.

Ngoài ra, tỏi còn chứa nhiều thành phần gây kích ứng, tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng hàm lượng các thành phần kích thích trong máu, gây cay mắt, điều này chắc chắn đối với những người mắc các bệnh về mắt sẽ càng nặng thêm. Do đó, mọi người phải chú ý trong cuộc sống, nếu bạn bị lẹo, tăng nhãn áp, khô mắt, viêm kết mạc , đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác, hãy ăn ít tỏi.

Ngoài ra, khi ăn tỏi cũng cần lưu ý những điều sau đây:

- Tránh ăn tỏi khi bụng đói để ngăn ngừa viêm dạ dày cấp tính.

- Tránh tiêu thụ quá nhiều tỏi. Người lớn có thể ăn hai hoặc ba tép tỏi sống và bốn hoặc năm tép tỏi nấu chín. Trẻ em có thể ăn giảm một nửa so với người lớn, ăn quá nhiều sẽ phản tác dụng.

- Tránh tiêu thụ tỏi trong thời gian dài, bởi có tác dụng làm cứng ruột, thường là nguyên nhân gây táo bón, và có thể tiêu diệt một số lượng lớn vi khuẩn đường ruột, cũng có thể gây ra một số bệnh về da.

- Một số người có phản ứng đặc biệt với tỏi, vì vậy nếu bạn có bất kỳ khó chịu nào sau khi ăn, cần đến cơ sở y tế gần nhà để được chẩn đoán.

Theo Nhịp Sống Việt

Nguồn: Sohu

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại hạt nhỏ thơm giúp hạ đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường cần tránh điều này khi ăn để kéo dài tuổi thọ

Loại hạt nhỏ thơm giúp hạ đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường cần tránh điều này khi ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường vẫn có thể dùng bí hạt bí đỏ như là món ăn vặt, nên ăn với lượng phù hợp sẽ giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường.

Top 3 loại hoa vừa đẹp vừa có tác dụng chữa bệnh

Top 3 loại hoa vừa đẹp vừa có tác dụng chữa bệnh

Sống khỏe - 9 giờ trước

Hoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.

Bé gái sơ sinh bị bỏ trong túi bóng đặt trước cửa bệnh viện ở Hà Nội

Bé gái sơ sinh bị bỏ trong túi bóng đặt trước cửa bệnh viện ở Hà Nội

Y tế - 10 giờ trước

GĐXH – Trẻ bị bỏ vào túi bóng đặt tại cửa khoa cấp cứu của bệnh viện trong tình trạng tím tái toàn thân, không tự thở, tim mờ.

3 chấn thương thường gặp khi luyện tập thể dục thể thao

3 chấn thương thường gặp khi luyện tập thể dục thể thao

Sống khỏe - 11 giờ trước

Tập thể dục, thể thao mang lại vô số lợi ích cho cơ thể, nhưng nếu tập luyện không đúng kỹ thuật, sai cách hay luyện tập quá mức có thể dẫn đến các nguy cơ chấn thương nguy hiểm.

Người phụ nữ 48 tuổi suýt chết khi nhổ răng khôn, bác sĩ khuyến cáo điều cần đặc biệt lưu ý

Người phụ nữ 48 tuổi suýt chết khi nhổ răng khôn, bác sĩ khuyến cáo điều cần đặc biệt lưu ý

Sống khỏe - 12 giờ trước

GĐXH – Theo các chuyên gia, ngộ độc thuốc tê nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Sáu cách đơn giản để giảm huyết áp

Sáu cách đơn giản để giảm huyết áp

Sống khỏe - 16 giờ trước

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney mới đây phát hiện ra rằng các đợt tập thể dục ngắn, như leo cầu thang, có thể làm giảm huyết áp.

Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân

Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.

Đau đầu dai dẳng, người phụ nữ bất ngờ phát hiện u màng não, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu đau đầu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm

Đau đầu dai dẳng, người phụ nữ bất ngờ phát hiện u màng não, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu đau đầu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm

Sống khỏe - 17 giờ trước

GĐXH - Các chuyên gia khuyến cáo, khi những cơn đau đầu khởi phát kèm theo nhiều dấu hiệu bất thường có thể cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm, người bệnh cần đặc biệt chú ý đi khám kịp thời.

5 loại đồ uống tự nhiên giúp tăng cường sắt cho cơ thể

5 loại đồ uống tự nhiên giúp tăng cường sắt cho cơ thể

Sống khỏe - 20 giờ trước

Sắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, hỗ trợ sản xuất hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến mọi tế bào. Nồng độ sắt thấp có thể dẫn đến mệt mỏi, suy nhược, thậm chí là thiếu máu…

Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi

Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi

Sống khỏe - 1 ngày trước

Theo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.

Top