Hà Nội
23°C / 22-25°C

20 phút làm xong món ngon bổ dưỡng, hấp dẫn, không ngán không tanh từ trứng vịt lộn, bao ngon ăn đứt hàng quán

Thứ tư, 19:43 02/03/2022 | Ăn

GiadinhNet – Không ngờ trứng vịt lộn làm được nhiều món ăn ngon, lạ miệng, hương vị độc đáo, vô cùng bổ dưỡng, thơm ngon, ai cũng thích ăn.

Trứng vịt lộn xào me 

Món ăn với trứng vịt lộn trước hết cần chọn quả trứng non ăn mới ngon. Cầm những quả trứng vịt lộn trên tay vỏ ngoài thường dính ít cám, cầm thấy nặng tay và càng nặng thì trứng càng non. Ngược lại quả trứng cầm thấy nhẹ tay hơn là trứng đã già, ăn cứng, không ngon.

20 phút làm xong món ngon bổ dưỡng, hấp dẫn, không ngán không tanh từ trứng vịt lộn, bao ngon ăn đứt hàng quán - Ảnh 1.

Trứng vịt lộn xào me. Ảnh minh họa.

Hoặc lắc quả trứng vịt lộn nếu không nghe thấy tiếng động là trứng tươi, không nên chọn quả lắc mà phát ra tiếng là trứng đã để lâu.

Hoặc soi trứng dưới ánh sáng, nếu thấy phần đầu trứng khoảng trống ít là ruột trứng đầy ăn sẽ ngon hơn.

Tránh mua những quả trứng quá nhẹ, vỏ có mốc, lắc thấy tiếng - rất có thể đã hỏng.

Nguyên liệu làm trứng vịt lộn xào me (2 người ăn)

Trứng vịt lộn 5 quả

Nước cốt me 40 gram

Lạc (đậu phộng) 50 gram, rau răm 50 gram, tỏi 5 tép, ớt 2 quả.

Dầu ăn 2 muỗng canh, nước mắm 3 muỗng canh, muối/ đường 1 ít.

Cách làm

Luộc trứng vịt lộn khoảng 20 phút thì vớt ra thả ngay vào nước lạnh. Trứng nguội bớt thì lột vỏ, tách nước riêng, trứng riêng.

Cho 1 muỗng cà phê muối và lạc vào chảo rang lửa nhỏ tới khi vỏ lụa nứt và có mùi thơm thì đổ ra và xát bỏ vỏ lụa của lạc.

Rau răm rửa sạch, để ráo, 1 nửa cắt nhỏ, 1 nửa để nguyên. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát.

Làm nước xốt me

Cho 150ml nước luộc quả me chín thì dầm và lọc lấy nước cốt, đổ vào cùng nước trứng vịt lộn. Thêm 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm và 1/3 muỗng cà phê muối khuấy cho tan.

Phi thơm tỏi băm, đổ nước xốt me vào xào trên lửa lớn 3 phút thì thêm ớt xắt lát và nêm nếm cho vừa vị.

Đổ trứng vịt lộn vào chảo nước xốt rồi xào trên lửa vừa, dùng muôi vừa xào trứng vịt lộn, vừa múc nước xốt rưới đều lên trứng (hoặc lật mặt trứng) cho thấm gia vị. Khoảng 10 phút nước xốt sẽ sền sệt, rắc rau răm cắt nhỏ vào rồi đổ ra đĩa. Trang trí nốt rau răm và rắc đậu phộng rang lên, ăn nóng mới ngon.

Thành phẩm có hương vị thơm ngon, chua ngọt rất đậm đà, giầu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, ăn một lần là thích mê.

Trứng vịt lộn chiên giòn

Nguyên liệu

– 10 trứng vịt lộn, 1 trứng gà

– 150g bột chiên giòn, 150 g bột chiên xù, dầu ăn 300ml, muối, tiêu xay.

20 phút làm xong món ngon bổ dưỡng, hấp dẫn, không ngán không tanh từ trứng vịt lộn, bao ngon ăn đứt hàng quán - Ảnh 3.

Trứng vịt lộn chiên giòn. Ảnh minh họa.

Cách làm

Trứng vịt lộn luộc khoảng 15-20 phút thì vớt ra ngâm nước lạnh cho nguội rồi bóc vỏ, để trứng riêng, nước riêng.

– Đổ bột chiên giòn ra bát tô với chút muối, 1/2 muỗng tiêu xay, bột chiên xù vừa đủ

– Trứng gà đập vào bát con, đánh đều.

– Lấy từng quả trứng vịt lộn đã bóc vỏ lăn qua bột chiên giòn, rồi nhúng qua bát trứng gà, lăn tiếp qua bột chiên xù rồi thả vào chảo dầu, chiên tới vàng thì gắp ra để vào giấy thấm dầu cho ráo.

Làm nước mắm chấm

Món trứng vịt lộn chiên giòn chấm với nước mắm me, hoặc nước mắm chanh tỏi ớt đều ngon. Có thể làm 2 bát nước chấm cùng lúc như sau:

Lấy 2 bát con, cho vào mỗi chén 3 muỗng canh đường trắng, 10g tỏi băm, 10g ớt băm.

Bát 1 cho 2 muỗng canh nước cốt chanh.

Bát 2 cho 2 muỗng canh nước cốt me.

Rồi khuấy cho hỗn hợp tan đường, rồi cho thêm mỗi bát 2 muỗng canh nước mắm, khuấy tiếp. Nước mắm chấm này đủ vị chua cay mặn ngọt dùng chấm trứng vịt lộn chiên giòn.

Có thể tăng hương vị món ăn bằng mỡ hành: Cắt nhỏ 50g hành lá đổ vào bát, thêm vào 1/3 muỗng cà phê muối. Đổ 50ml dầu đun sôi vào khuấy đều lên là xong món mỡ hành.

Bày trứng vịt lộn lăn bột chiên giòn vào các bát con, mỗi bát thêm nhánh rau răm, rưới mỡ hành, rắc lạc rang, hành phi rồi rưới nước chấm lên trên, ăn tuyệt ngon. Thành phẩm có lớp ngoài giòn tan, quả trứng nóng, hương vị bùi cay, ngọt hòa quyện... rất ngon miệng.

Trứng vịt lộn chiên nước mắm

Nguyên liệu

– 10 trứng vịt lộn

– 3 muỗng bột mì đa dụng

– Hành tây, dầu ăn, đường, nước mắm.

Cách làm

- Hành tây cắt múi cau. Tỏi băm, ớt băm/xay nhuyễn.

- Luộc trứng vịt lộn chín thì vớt ra ngâm nước lạnh cho nguội rồi bóc vỏ, giữ lại nước trong trứng.

- Lăn trứng qua bột mì rồi chiên vàng giòn, để riêng.

– Tiếp đó lấy 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm cho vào bát làm nước xốt.

– Phi thơm hành tỏi, cho hành tây và nước xốt vào xào. Đổ tiếp trứng vịt lộn đã chiên vàng giòn vào xào cùng, đảo nhanh tay cho nước xốt bám đều, sệt lại là xong.

Món trứng vịt lộn chiên nước mắm rất ngon và thơm, đủ vị mặn, ngọt và ngậy. Ăn cơm trắng hay chấm kèm bánh mì đều rất ngon.

20 phút làm xong món ngon bổ dưỡng, hấp dẫn, không ngán không tanh từ trứng vịt lộn, bao ngon ăn đứt hàng quán - Ảnh 6.

Cháo trứng vịt lộn. Ảnh minh họa.

Cháo trứng vịt lộn

Nguyên liệu (4 người ăn)

Trứng vịt lộn (tùy ý)

Gạo 200g (có thể dùng cháo ăn liền)

Thịt băm

Nấm rơm 300g (không chọn nấm to vì có thể bị dùng chất kích thích, nấm nhỏ quá thì không ngọt. Nên chọn nấm vừa, chưa nở, tán tròn, hay thuôn dài màu xám, đen sẽ ngọt thanh, ngon hơn nấm trắng).

Hành tím 100g, hành phi 200g, tỏi băm 1 muỗng canh, hành tím 200 g, rau răm 100g, hành tây 1/2 củ.

Dầu hào 1 muỗng cà phê, dầu ăn 2 muỗng canh, đường phèn 1 muỗng canh, gia vị (đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay) mỗi thứ một ít.

Cách làm

Sơ chế nấm rơm, rửa rồi ngâm vào nước muối loãng 5 phút thì rửa lại và vớt ra, để ráo (loại bỏ dư lượng thuốc - nếu có).

Hành tím băm nhuyễn. Rau răm lấy lá, rửa sạch, xắt nhỏ. Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát.

Trứng vịt lộn luộc chín, vớt ra để nguội rồi bóc vỏ cho vào đĩa.

Thịt xay ướp với 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1/3 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh hành tím băm. Tất cả trộn đều, để 5 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Phi hành tỏi cho thơm, đổ thịt ướp vào xào, đảo đều tay để thịt chín đều. Đổ tiếp nấm rơm vào xảo tiếp tới chín.

Nấu cháo

Cháo nấu chín cho hành tím bằm vào, đun sôi thêm 5 phút thì đổ nấm và thịt xào vào, khuấy nhẹ để gia vị từ thịt và nấm xào hòa vào cháo.

Nêm thêm 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều và đun thêm 10 phút cho cháo đậm đà. 

Đổ tất cả trứng vịt lộn đã bóc vỏ vào nồi cháo, bắc xuống ăn nóng. Ăn kèm với rau răm, hành tây, muối tiêu, thêm chút hành phi tăng phần hấp dẫn.

Thành phẩm cháo trứng vịt lộn có thơm ngon, hương vị ngọt đậm đà với nấm rơm, thịt xay rất ngon miệng và bổ dưỡng, không hề tanh. Buổi sáng làm món này chỉ 20 phút là xong bữa ăn bổ dưỡng, hấp dẫn, không ngán không tanh từ trứng vịt lộn, bao ngon ăn đứt hàng quán.

Hai nhà có cửa đối nhau không phải lo sợ vì đã có cách hóa giải đơn giảnHai nhà có cửa đối nhau không phải lo sợ vì đã có cách hóa giải đơn giản

GiadinhNet - Cuộc "đấu pháp phong thủy" giữa hai nhà có cửa đối nhau từng dậy sóng trên mạng xã hội, nhưng để hóa giải cửa hai nhà đối nhau rất đơn giản, không mất hòa khí giữa hai gia đình.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hạ độc chính mình nếu ăn trúng 2 loại rau củ vị đắng thường gặp này khi mưa bão, giao mùa

Hạ độc chính mình nếu ăn trúng 2 loại rau củ vị đắng thường gặp này khi mưa bão, giao mùa

Ăn - 11 phút trước

GiadinhNet - Ăn nhiều rau củ có vị đắng rất tốt cho sức khỏe, hợp với thời tiết mưa bão, gió lạnh, giao mùa hiện nay. Nhưng tuyệt đối không được ăn 2 loại rau củ vị đắng sau kẻo tự hạ độc chính mình.

Đặc sản trứng vịt lộn hầm ngải cứu ở Hạ Long, chưa ăn thì ngại mà đã thử là mê

Đặc sản trứng vịt lộn hầm ngải cứu ở Hạ Long, chưa ăn thì ngại mà đã thử là mê

Ăn - 2 giờ trước

Trứng vịt lộn thì hầu hết ai cũng đã từng ăn, nhưng trứng vịt lộn hầm ngải cứu lại là một ẩn số với nhiều người.

Món cháo thơm ngon bất ngờ mà nấu cực dễ, ăn không sợ tăng cân

Món cháo thơm ngon bất ngờ mà nấu cực dễ, ăn không sợ tăng cân

Ăn - 6 giờ trước

Thử nấu cháo ngô yến mạch theo cách này 1 lần, đảm bảo bạn sẽ mê luôn đấy.

Cuối tuần đổi gió với bí đỏ nhồi thịt hấp nguyên quả thơm ngon, hấp dẫn, dễ làm của nữ nhà thơ xinh đẹp

Cuối tuần đổi gió với bí đỏ nhồi thịt hấp nguyên quả thơm ngon, hấp dẫn, dễ làm của nữ nhà thơ xinh đẹp

Ăn - 7 giờ trước

GiadinhNet - Không chỉ là nhà thơ xinh đẹp với những áng văn thơ đầy xúc cảm, Lữ Mai còn là một người yêu bếp và có tình yêu dành cho những thứ ẩm thực gần gũi. Cùng tham khảo công thức bí hấp thịt nạc nấm của nữ thi sĩ này để chế biến cho cả gia đình ngày cuối tuần nhé!

Ở Quảng Bình có món cháo ăn bằng... đũa - thử rồi mới biết được vì sao!

Ở Quảng Bình có món cháo ăn bằng... đũa - thử rồi mới biết được vì sao!

Ăn - 9 giờ trước

Cháo sát cá lóc đồng - món ngon ở Quảng Trị, cháo sát cá lóc đồng là gì? Món ngon Quảng Trị. Tới QUảng Trị ăn món gì ngon?

Thịt heo quay thế nào mới gọi là 'ngon đúng chuẩn'?

Thịt heo quay thế nào mới gọi là 'ngon đúng chuẩn'?

Ăn - 12 giờ trước

Món lợn sữa quay như thế nào để bên ngoài da giòn, bên trong thịt mềm ngọt?

Hạt sen ngâm nước đường Á Châu: Thức quà bổ dưỡng cho sức khỏe người Việt

Hạt sen ngâm nước đường Á Châu: Thức quà bổ dưỡng cho sức khỏe người Việt

Ăn - 1 ngày trước

Hạt sen từ lâu được biết đến là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe, phù hợp với mọi lứa tuổi của người sử dụng. Hạt sen ngâm nước đường Á Châu được ra đời với mong muốn đóng gói trọn vẹn tinh chất đất trời trao gửi qua từng sản phẩm.

Mẹo luộc vịt không hôi, mềm ngọt

Mẹo luộc vịt không hôi, mềm ngọt

Ăn - 1 ngày trước

Điều khiến người nội trợ lo ngại nhất khi làm luộc vịt là món ăn bị hôi, thịt dai, cứng; những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn tự tin trổ tài.

Cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ, thơm ngon

Cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ, thơm ngon

Ăn - 1 ngày trước

Không chỉ tiết kiệm tiền điện, bạn còn cắt giảm được thời gian chờ đợi với những cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ dưới đây.

Ngô ngọt nghiền Á Châu: Lựa chọn bổ dưỡng cho mọi gia đình Việt

Ngô ngọt nghiền Á Châu: Lựa chọn bổ dưỡng cho mọi gia đình Việt

Ăn - 1 ngày trước

Ngô ngọt nghiền Á Châu là sản phẩm được nhiều người Việt tin dùng khi đáp ứng được nhiều nhu cầu của người sử dụng từ người lớn đến trẻ em với tiêu chí nguyên liệu an lành và sản phẩm đáp ứng đủ dưỡng chất.

Top