Cách pha nước chanh ngon, tiện lợi nhất từ xưa đến nay, 10 ly đều cả 10 giúp các F0 hết mệt mỏi, nhanh phục hồi cơ thể phòng chống hậu Covid
GiadinhNet - Người mắc COVID-19 thường có ho, sốt, đau rát họng, mệt mỏi, đặc biệt các bệnh nhân là F0 hay háo, khát, nhu cầu nước cao, cần bù nước để gia tăng đào thải vi rút, độc tố, giảm các triệu chứng.
Nước chanh và F0
Nhà có 1 người là F0 thì còn dễ chăm sóc, nhưng cả nhà bị F0 phải cách ly thì ăn dưa hấu, uống nước dừa, nước mía… khá tốn kém và không tiện cho người ốm. Các chuyên gia y tế khuyến khích các F0 nên uống nước chanh ấm - thứ nước ngon lành, bổ dưỡng, dễ pha chế, rẻ tiền và hiệu quả - là giải pháp tốt để bù nước, giảm các triệu chứng khó chịu và đào thải độc tố… cho các F0.
Theo Đông y, quả chanh - vị thuốc quy kinh phế vị can. Công dụng là thanh nhiệt, thanh phế trừ đàm, giảm sốt, giảm ho, viêm họng, giúp đờm loãng ra, dễ khạc, giảm mạnh các triệu chứng khó thở… - mà các F0 thường mắc phải.
Theo Cử nhân Đặng Thị Thu Hiền (Điều dưỡng trưởng Khoa Ung bướu, BV Tuệ Tĩnh chia sẻ trên SKĐS), việc uống đủ nước hàng ngày giúp các F0 cân bằng điện giải, đào thải nhanh vi rút để có thể sớm phục hồi. Nhưng F0 có bệnh lý nền đái tháo đường cần thận trọng nên hạn chế lượng đường cho thêm vào nước chanh.
Theo Tiến sĩ Namita Nadar (Trưởng khoa dinh dưỡng tại Bệnh viện Fortis ở Noida), buổi sáng nước chanh chính là lựa chọn hoàn hảo để phục hồi và cung cấp nước cho cơ thể.
Nước chanh rất giàu vitamin C - một chất chống oxy hóa tự nhiên cải thiện hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài hiệu quả nhất.
Có thể uống nước chanh vào những thời điểm sau trong ngày:
- Sáng sớm thức dậy uống nước chanh để bổ sung nước cho cơ thể, làm sạch dạ dày trước khi tập thể dục và thực hiện các hoạt động khác.
Lưu ý là buổi sáng không nên pha quá nhiều nước cốt chanh để tránh ảnh hưởng xấu đến dạ dày.
- Sau các bữa ăn một lúc có thể uống nước chanh để hỗ trợ tiêu hóa, loại bỏ hơi thở hôi do mảng bám thức ăn gây ra.
- Một số người buổi tối vẫn cần uống nước chanh để phát huy các công dụng chữa và phòng ngừa bệnh, nhưng không nên uống quá nhiều vào buổi tối vì có thể gây tiểu đêm và làm gián đoạn giấc ngủ (chỉ nên uống nước chanh vào sáng sớm hoặc chiều).
Cách pha nước chanh 10 ly ngon đều như nhau và cực tiện lợi
Nhiều người pha nước chanh khi thì quá chua, lúc thì quá ngọt. Hãy tham khảo cách pha nước chanh đã ngon 10 ly như nhau cả 10 sau đây:
Nguyên liệu
Đường (tùy lượng người dùng)
Nước lọc
Cách làm
Cho đường và nước với tỷ lệ 1:1 vào nồi đun với lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết rồi để nguội thành siro, cho vào tủ lạnh để dùng dần.
Vắt chanh: Lăn nhẹ quả chanh cho mềm và dễ vắt được nhiều nước hơn, đặc biệt là không bị tinh dầu ở phần vỏ lẫn vào nước cốt làm nước chanh bị đắng. Có thể vắt nhiều quả cùng lúc, cho vào chai, cất vào tủ lạnh. Mỗi lần uống đổ nước cốt chanh, sirô đường, nước lọc ấm vào cốc và khuấy đều lên, nêm nếm cho vừa vị và uống.
Cách pha nước chanh siro đường này giúp nhà có nhiều F0 lúc nào cũng có nước chanh ấm để uống, rất đơn giản, tiện lợi, mất ít thời gian.
Nấu sirô đường là để món nước chanh có vị hoàn hảo, không bị lúc chua lúc ngọt vì đường chưa tan hết. Nước chanh pha bằng sirô đường có hương vị rất ngon và đậm đà hơn cách thông thường là cho đường trực tiếp vào pha.
Khi nắng nóng và với người bình thường có thể cho thêm nước đá bào, hoặc đá viên vào ly nước chanh cho đẹp mắt và thêm thanh mát.
Cách pha nước chanh truyền thống
Nguyên liệu
5 quả chanh tươi
150g đường
2 lít nước
Cách làm
Chanh tươi rửa sạch, cắt đôi, vắt nước cốt, bỏ hạt. 4 quả chanh vắt nước cốt cho chung với đường và khuấy đều cho tan.
Chế nước lọc từ từ vào phần nước chanh đường đó, vừa rót vừa khuấy đều. Điều chỉnh khẩu vị chua và ngọt cho phù hợp.
1 quả chanh còn lại thái thành nhiều lát mỏng để trang trí và thả vào ly nước chanh cho dậy mùi thơm mát của chanh và thêm đẹp mắt.
F0 thì nên uống nước chanh ấm. Nhưng ngày nắng nóng và người bình thường thì nên cho thêm đá bào, hay đá viên và thưởng thức ly nước chanh rất đẹp mắt và mát mẻ.
Cách pha nước chanh ngon mát và nhanh nhất
Để có một ly nước chanh ngon không phải ai cũng làm được. Sau đây là bí quyết pha nước chanh để cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa một số bệnh như sau:
Nguyên liệu
1/2 quả chanh (nên dùng chanh tươi tốt hơn các loại nước cốt bán sẵn).
250ml nước tinh khiết.
Cách làm
- Nhà có nhiều F0 có thể pha loãng nước chanh ra thành 1 bình lớn và bảo quản trong tủ lạnh để uống dần trong ngày.
- Hoặc vắt nước cốt chanh vào khay làm đá trong tủ lạnh để chúng đông lại thành các viên đá nhỏ. Khi cần lấy vài viên ra khỏi tủ, hòa vào nước nóng/lạnh tùy thích và thêm các nguyên liệu cần thiết mà không phải tốn nhiều công sức chuẩn bị.
Nên pha nước chanh tại nhà
- Nước chanh đóng chai tiện lợi, nhưng thường chứa nhiều nguyên liệu tổng hợp và ít chiết xuất chanh tự nhiên nên không có nhiều dưỡng chất.
- Ly nước chanh rẻ tiền, dễ làm, hiệu quả đáng kể. Một ly nước chanh bù nước, thỏa háo khát, bổ sung vitamin khiến dức khỏe các F0 và người mệt mỏi được cải thiện đáng kể.
- Quả chanh cũng có tác dụng phụ, vì vậy hãy uống nước chanh theo thời gian khoa học trên.
- Không lạm dụng nước chanh, vì tính axit trong chanh có thể bào mòn dạ dày (người có tiền sử bệnh dạ dày thấy đau thượng vị, ợ chua phải dừng uống).
- Nên pha loãng nước chanh với mật ong, muối. Hoặc bổ sung các nguyên liệu tự nhiên như mật ong, cỏ ngọt, lá bạc hà, các loại siro, gừng, quế, nghệ… Hay pha nước chanh với sả, gừng, mật ong. Cũng có thể thái lát các loại quả khác như cam, dưa chuột… để cốc nước chanh thêm đậm đà hương vị, giàu dinh dưỡng.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 15 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 19 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.