Hà Nội
23°C / 22-25°C

Luộc trứng vịt lộn xưa rồi, giờ đem nướng mới là món cực ngon, lại có thể tự làm ở nhà với công thức vô cùng đơn giản

Thứ ba, 20:01 01/03/2022 | Ăn

GiadinhNet - Trứng vịt lộn nướng – món ăn mới lạ vô cùng dễ làm và ngon hơn nhiều so với trứng vịt lộn luộc.

Làm trứng vịt lộn nướngcon trai thèm ăn

Trước khi có dịch, hai vợ chồng chị Lan Anh (Hà Nội) đưa con đi miền Tây chơi, được thưởng thức món trứng vịt lộn nướng. Ngay lần đầu ăn món này cậu đã nằn nì bố mẹ cho ăn 2 quả, xong nhìn sang bát thấy bố e dè chưa ăn và bố mẹ đang mải chuyện cậu đã đổi bát ăn luôn quả trứng của bố... thế mà vẫn thòm thèm.

Luộc trứng vịt lộn xưa rồi, giờ nướng mới là món ăn vặt cực ngon, được săn lùng vì kích thích vị giác, lại có thể làm được ở nhà với công thức vô cùng đơn giản - Ảnh 1.

Trứng vịt lộn luộc xưa rồi, giờ nướng ngon hơn. Ảnh minh họa.

Giờ con trai chị Lan Anh và 2 đứa cháu phải học online ở nhà. Các mẹ thay phiên nhau phục vụ cơm nước cho con học, đã thế con trai chị còn vòi ăn trứng vịt lộn nướng, khiến 2 đứa cháu cũng nhìn chị chờ đợi. Rồi như củng cố lòng tin cho hai người bà con, con trai chị Lan Anh khoe trứng vịt lộn nướng thơm ngon hơn trứng vịt lộn luộc rất nhiều, béo và có cả mùi khói bếp.

Chị Lan Anh phì cười, bèn đi tìm công thức làm món trứng vịt lộn nướng và thấy làm khá đơn giản như sau:

Nguyên liệu

Trứng vịt lộn 10 quả (số lượng tùy bạn).

Dầu ăn, hành tím, ớt, hành lá, tỏi, rau răm, đậu phộng, ớt sừng, quất, nộm, dưa chua ăn kèm.

Gia vị: ½ muỗng café muối, ½ muỗng bột ớt, 1,5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, mắm, muối, mì chính, hạt nêm, đường, tương ớt…

Cách làm

Rửa và luộc trứng vịt lộn để sôi 5 phút thì vớt ra ngâm với nước lạnh.

Băm nhuyễn ớt, tỏi, hành tím.

Hành lá thì thái nhỏ cho vào bát con (để làm mỡ hành). Đun nóng 2-3 muỗng dầu nóng rồi đổ vào bát hành lá.

Pha nước xốt:

Cho tương ớt, nếu thích cay hơn thì cho thêm ớt bột, nêm thêm mắm, đường, muối, 4 thìa nước lọc.

Phi thơm hành tỏi ớt đã băm, đổ phần nước xốt trên vào, trộn đều rồi tắt bếp.

Luộc trứng vịt lộn xưa rồi, giờ nướng mới là món ăn vặt cực ngon, được săn lùng vì kích thích vị giác, lại có thể làm được ở nhà với công thức vô cùng đơn giản - Ảnh 3.

Trứng vịt lộn nướng giấy thiếc. Ảnh minh họa.

Đập trứng vịt lộn vào bát (dùng bát sành, đồ sành để nướng là tốt nhất), đặt lên lò than củi, rưới mỡ hành, nước xốt vào cho ngấm gia vị. Nướng trứng vịt lộn trên lò than củi là ngon nhất, nếu không thì nướng trên bếp gas, bếp từ nhưng không ngon và dậy mùi bằng than củi.

Nướng cho đến khi nước xốt sôi lên thì có thể rắc đậu phộng băm nhuyễn, hành phi, rau răm... tùy thích. Món này ăn kèm với nộm hoặc dưa góp rất ngon.

Nướng trứng vịt lộn ở nhà

Chị Lan Anh đã biến tấu món trứng vịt lộn nướng ở nhà cho con như sau:

Lấy giấy nhôm (dùng để nướng) gấp hai lượt, rồi đặt vào cái bát tô để tạo hình cái bát.

Đập trứng vịt lộn đã luộc vào bát giấy nhôm (lấy cả nước ), rồi thêm gia vị tiêu xay, muối, ớt, mì chính, gừng, răm, 1 thìa mỡ.

Đặt nguyên cái bát giấy nhôm đó lên bếp từ và đun tới sôi thì khum bớt miệng bát lại, đảo từng quả trứng cho thấm đều nước và gia vị trong bát giấy nhôm. Cứ thế đun tiếp và thi thoảng lại đảo trứng.

Khi nước trong bát giấy nhôm sền sệt, bề mặt trứng hơi sem sém, tỏa mùi thơm lừng thì bưng ra ngay cho con ăn nóng, rất thơm mà không có mùi tanh.

Vậy là chị Lan Anh đã làm xong món trứng vịt lộn nướng tại nhà, các con cháu ăn khen nức nở. Riêng con trai chị bảo là ăn ngon, nhưng chưa ngon bằng ở miền Tây.

Nhờ có sự thèm ăn của con trai mà chị đã biết làm trứng vịt lộn nướng dân dã thơm ngon tại nhà, không phải đi nhà hàng nữa. 

Từ mai chị sẽ mua trứng và nguyên liệu về chế biến, vừa rẻ mà vệ sinh. Trứng vịt lộn còn rất bổ dưỡng, nhưng cũng chỉ cho quý tử ăn 2-3 lần/tuần chứ không thể cho ăn nhiều.

Cách làm tôm chiên không cần que xiên mà tôm thẳng tưng, căng mọng, ngon giòn sần sật ăn cực sướng miệngCách làm tôm chiên không cần que xiên mà tôm thẳng tưng, căng mọng, ngon giòn sần sật ăn cực sướng miệng

GiadinhNet – Khi chế biến món tôm thì con tôm thường bị cong lại. Sau đây là mẹo sơ chế để món tôm xào, tẩm bột rán... vẫn thẳng, con căng mọng, giòn sần sật ăn thấy sướng miệng được cả nhà khen nức nở.



Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 11 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 15 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top