Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tôm sốt chua cay giải nhiệt ngày nắng

Chủ nhật, 12:30 15/05/2016 | Ăn

Những ngày TP HCM nắng nóng như hiện nay, món tôm sú sốt chua cay sẽ giúp bữa cơm gia đình đỡ ngán ngấy và dễ ăn hơn.

Nguyên liệu:

500 gram tôm sú

2 tép hành lá

100 gram hành tây

4 tép tỏi

4 củ hành tím

100 gram cà rốt

30 ml rượu gạo

50 ml nước

20 gram sốt cà chua

30 gram tương ớt

15 gram đường

Muối vừa đủ

Cách làm:

Rửa sạch tôm. Bóc bỏ lớp vỏ ở thân, giữ lại phần đầu và đuôi.

Dùng tăm đâm ngang thân tôm để lấy và bỏ chỉ đen.

Rửa sạch hành lá, xắt nhỏ

Rửa sạch dưa chuột, gọt vỏ. Cắt đôi dưa leo, bỏ ruột. Xắt dưa leo thành lát dài có kích thước 2x5 (cm). Ướp dưa leo với ít muối, bột ngọt, tỏi, ớt.

Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch. Cắt cà rốt thành những lát mỏng. Ướp cà rốt với ít muối, bột ngọt, tỏi, ớt.

Bóc vỏ hành tím và tỏi khô, băm nhuyễn.

Đổ nước lọc, sốt cà chua, tương ớt, đường và muối rồi trộn đều với các nguyên liệu vào một thố lớn để làm nước sốt.

Đun nóng chảo trên bếp ở nhiệt độ cao, cho tỏi vào xào thơm rồi cho hành khô, hành tây, tôm vào. Đảo đều. Sau đó cho hỗn hợp sốt cà chua tương ớt vào, nấu cho đến khi tôm chín.

Trình bày tôm sú chua cay: Cho salad dưa chuột và cà rốt trộn lên rồi đặt tôm lên, rưới nước sốt chua cay xung quanh đĩa. Cuối cùng rắc ít hành lá xắt nhỏ lên trên rồi thưởng thức.

Lưu ý khi làm tôm sốt chua cay

Bạn nên chọn tôm còn sống và loại khoảng 25-30 con một ký.

Khi làm tôm, bạn nhớ cắt bớt râu để trang trí dễ dàng.

Bạn có thể ướp cà rốt và dưa leo cùng nhau.

Nếu muốn tôm ngấm, bạn có thể rưới nước sốt lên mình tôm.

Theo Zing

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
10 món ngon ngày lạnh giúp ấm bụng, bổ dưỡng lại dễ làm và chẳng tốn kém

10 món ngon ngày lạnh giúp ấm bụng, bổ dưỡng lại dễ làm và chẳng tốn kém

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH – Trong những ngày thời tiết chuyển lạnh, mọi người có thể tham khảo những món ngon giúp ấm bụng lại bổ dưỡng, dễ làm và chẳng tốn kém dưới đây.

4 món canh nên nấu trong bữa cơm mùa đông: Vừa dễ lại rất ngon và tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

4 món canh nên nấu trong bữa cơm mùa đông: Vừa dễ lại rất ngon và tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Ăn - 9 giờ trước

Trong mùa đông, khi tiết trời lạnh một bát canh ngon, ấm nóng luôn mang lại trạng thái phấn khích cho bất kì ai. 4 món canh này không chỉ ngon mà còn đặc biệt bổ dưỡng để tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Cách làm thịt viên sốt cà chua 'đưa cơm' trong mọi thời tiết

Cách làm thịt viên sốt cà chua 'đưa cơm' trong mọi thời tiết

Ăn - 15 giờ trước

Món thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".

Khi nào mới cần hớt bỏ bọt trong nước hầm xương? Thông tin khiến nhiều người bất ngờ

Khi nào mới cần hớt bỏ bọt trong nước hầm xương? Thông tin khiến nhiều người bất ngờ

Mẹo nấu nướng - 16 giờ trước

GĐXH - Phần lớn mọi người coi bọt khí nổi lên khi hầm xương là chất bẩn, nhưng sự thật là không phải tất cả bọt khí nổi lên đều cần được hớt bỏ.

Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024

Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024 sẽ có robot tham gia phục vụ cho thực khách đến thưởng thức món phở Hà Nội.

Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng

Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Móng giò heo được biết đến là bộ phận giàu collagen của lợn. Đặc biệt bộ phận này ăn vào những ngày trời lạnh rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 4 cách chế biến dưới đây.

Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo

Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo

Ăn - 1 ngày trước

Món ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.

Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt

Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt

Ăn - 1 ngày trước

Hãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.

Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Ăn - 2 ngày trước

Càng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.

Top