Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tổng cục Dân số họp trực tuyến với WHO khu vực Tây Thái Bình Dương về già hóa dân số

GiadinhNet – Nội dung cuộc họp xoay quanh việc thảo luận các vấn đề trong dự thảo Kế hoạch hành động về già hóa khỏe mạnh khu vực Tây Thái Bình Dương, nhằm tìm giải pháp thích ứng với già hóa dân số.

Sáng 21/5, lãnh đạo Tổng cục Dân số (Bộ Y tế), Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cùng nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Dân số, Y tế đã tham dự cuộc họp trực tuyến với WHO khu vực Tây Thái Bình Dương và đại diện một số nước trong khu vực liên quan đến vấn đề già hóa dân số.

Tổng cục Dân số họp trực tuyến với WHO khu vực Tây Thái Bình Dương về già hóa dân số - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp trực tuyến với WHO khu vực Tây Thái Bình Dương để thảo luận Kế hoạch hành động về già hóa khỏe mạnh. Ảnh: N.Mai

Theo đó, hiện nay, Tây Thái Bình Dương là một trong những khu vực có dân số già lớn nhất và tăng nhanh nhất trên thế giới. Cùng với đó, tốc độ thay đổi cơ cấu dân số cũng tăng nhanh, nhiều quốc gia có dân số trẻ đang trải qua quá trình già hóa dân số với tốc độ nhanh hơn nhiều so các quốc gia có dân số già trước đây.

Các chuyên gia nhận định, dù già hóa dân số có nhiều tác động đến sự phát triển của kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, kinh nghiệm từ các quốc gia có dân số già cho thấy, nếu hành động sớm có thể biến thách thức từ già hóa trở thành cơ hội.

Từ thực tế trên, sau cuộc thảo luận cấp cao về già hóa dân số tại cuộc họp Ủy ban khu vực Tây Thái Bình Dương vào tháng 10/2019, các quốc gia thành viên đã yêu cầu WHO khu vực xây dựng Kế hoạch hành động về già hóa khỏe mạnh tại khu vực Tây Thái Bình Dương.

Chính vì vậy, trong vài tháng qua, tổ chức này đã tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia, đối tác, đồng nghiệp trong khu vực và trên thế giới để xây dựng dự thảo ban đầu của Kế hoạch hành động khu vực.

Tại cuộc họp trực tuyến hôm nay, nhiều nội dung chính trong dự thảo được đem ra thảo luận như: Ảnh hưởng xã hội của già hóa dân số; những hành động có thể được thực hiện giúp nâng cao sức khỏe người cao tuổi và nâng cao khả năng tham gia xã hội của người cao tuổi; làm thế nào để các quốc gia có thể thực hiện thành công các hành động được đề xuất trong Kế hoạch này…

Tổng cục Dân số họp trực tuyến với WHO khu vực Tây Thái Bình Dương về già hóa dân số - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số chia sẻ về bối cảnh già hóa dân số của Việt Nam. Ảnh: N.Mai

Nhiều chuyên gia nhận định, để thực hiện thành công Kế hoạch hành động này, mỗi quốc gia cần xây dựng kế hoạch phù hợp với bối cảnh kinh tế - xã hội và già hóa dân số ở nước đó dựa trên khung Kế hoạch hành động chung của khu vực.

Chia sẻ về bối cảnh già hóa dân số của Việt Nam cũng như những hướng đi sắp tới để thực hiện Kế hoạch hành động về già hóa khỏe mạnh tại khu vực Tây Thái Bình Dương tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số cho biết, từ năm 2011, tỷ trọng dân số trên 60 tuổi của Việt Nam đã chiếm 9,9% tổng số dân. Như vậy, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số.

Đến năm 2019, có khoảng 11,4 triệu người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) trên toàn quốc, chiếm tỷ lệ 11,84% dân số. Theo dự báo, đến năm 2049, tỷ lệ người cao tuổi sẽ chiếm khoảng 25% dân số, tức là cứ 4 người dân có một người cao tuổi.

Theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Ngọc Lan, tại Việt Nam, Chính phủ đã giao Bộ Y tế xây dựng Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 với mục tiêu chăm sóc và nâng cao sức khỏe người cao tuổi hướng tới già hóa khỏe mạnh, thích ứng với già hóa dân số nhanh góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030.

Tổng cục Dân số họp trực tuyến với WHO khu vực Tây Thái Bình Dương về già hóa dân số - Ảnh 3.

Việt Nam đang hoàn thiện Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 với mục tiêu chăm sóc và nâng cao sức khỏe người cao tuổi hướng tới già hóa khỏe mạnh, thích ứng với già hóa dân số. Ảnh: N.Mai

Đề án dự kiến sẽ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 7/2020. Sau khi Đề án được phê duyệt sẽ làm tiền đề cho việc thúc đẩy các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân và toàn thể xã hội Việt Nam cùng chung tay chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi, nâng cao chất lượng cuộc sống ở Việt Nam nói riêng, đồng thời góp phần thúc đẩy việc phát triển kinh tế xã hội giữa các nước thành viên khu vực Tây Thái Bình Dương nói chung.

Các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi của Việt Nam và các mục tiêu chiến lược hành động chung của khu vực đều có sự nhất quán, tương đồng, phù hợp với bối cảnh phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Mai Thùy

Mai Thùy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghệ An: Tổ chức tập huấn cung cấp thông tin về công tác dân số và phát triển cấp huyện, xã

Nghệ An: Tổ chức tập huấn cung cấp thông tin về công tác dân số và phát triển cấp huyện, xã

Dân số và phát triển - 12 giờ trước

GiadinhNet - Sáng 10/8, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Nghệ An tổ chức lớp tập huấn cung cấp thông tin về công tác Dân số & Phát triển cấp huyện, xã năm 2022.

Đảo ngược ống dẫn tinh mang lại cơ hội sinh con cho nam giới đã thắt ống dẫn tinh

Đảo ngược ống dẫn tinh mang lại cơ hội sinh con cho nam giới đã thắt ống dẫn tinh

Dân số và phát triển - 15 giờ trước

Đảo ngược ống dẫn tinh hay gọi là nối lại ống dẫn tinh. Đây là một thủ thuật phẫu thuật nối lại đường sinh sản của nam giới sau khi thắt ống dẫn tinh.

Phát hiện mới: Thường xuyên làm 3 việc này cực tốt cho não, dù nghe có vẻ chẳng liên quan

Phát hiện mới: Thường xuyên làm 3 việc này cực tốt cho não, dù nghe có vẻ chẳng liên quan

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Một số hoạt động thường ngày tưởng chừng chẳng có lợi ích gì cho sức khỏe nhưng lại có thể giảm tới 35% nguy cơ sa sút trí tuệ, theo một nghiên cứu mới.

3 điều mẹ nên dặn con gái khi có kinh nguyệt lần đầu

3 điều mẹ nên dặn con gái khi có kinh nguyệt lần đầu

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Nếu trẻ có kinh nguyệt quá sớm thì đó là dấu hiệu của dậy thì sớm. Để biết có phải con dậy thì sớm không, cha mẹ nên làm thế nào?

Tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt là bình thường hay bất thường?

Tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt là bình thường hay bất thường?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Theo một nghiên cứu đánh giá cho biết, trong số những phụ nữ được khảo sát, 24% cho biết bị tiêu chảy trước khi bắt đầu có kinh và 28% gặp các triệu chứng tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt. Những người có cảm giác trầm cảm hoặc lo lắng cho biết tỷ lệ mắc các triệu chứng đường tiêu hóa thậm chí còn cao hơn.

7 cách để chống lại sự mệt mỏi tiền kinh nguyệt

7 cách để chống lại sự mệt mỏi tiền kinh nguyệt

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Tập trung vào thức ăn ít đường: Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh rượu có thể giúp duy trì mức năng lượng. Cố gắng tránh thực phẩm và đồ uống có thêm đường, chẳng hạn như nước ngọt và nước tăng lực. Tất cả những điều này đều có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, kéo theo đó là sự suy giảm năng lượng.

Bí quyết trường thọ của nhà ngôn ngữ học 111 tuổi

Bí quyết trường thọ của nhà ngôn ngữ học 111 tuổi

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Trường thọ là mong muốn chưa bao giờ cũ đối với con người. Tuy nhiên, điều tưởng chừng lớn lao này lại có thể đến từ những thói quen sống vô cùng nhỏ nhặt.

Thời điểm mang thai khỏe cho mẹ, tốt cho con sau tiêm phòng HPV

Thời điểm mang thai khỏe cho mẹ, tốt cho con sau tiêm phòng HPV

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tiêm phòng HPV không ảnh hưởng đến việc mang thai nhưng thời điểm có con tốt nhất sau khi tiêm là bao giờ thì dường như chị em không hay biết.

Giọt nước mắt hạnh phúc của những cặp vợ chồng dành cả tuổi xuân để … ‘tìm con’

Giọt nước mắt hạnh phúc của những cặp vợ chồng dành cả tuổi xuân để … ‘tìm con’

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GiadinhNet - Kinh tế ngày càng cạn kiệt, tinh thần suy sụp, hoang mang, thậm chí đã có lúc hai vợ chồng “cơm không lành, canh không ngọt” nghĩ đến chia tay nhưng rồi, tình yêu thương, khát khao “tìm con” đã vực lại tinh thần cho họ để cùng nhau tiếp tục cố gắng.

Đối tượng nào dễ bị hẹp bao quy đầu và dấu hiệu cần đi khám?

Đối tượng nào dễ bị hẹp bao quy đầu và dấu hiệu cần đi khám?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Hẹp bao quy đầu còn khiến dương vật bị kìm hãm phát triển, có thể ngắn hơn và quy đầu nhỏ hơn so với bình thường. Nam giới bị hẹp bao quy đầu bị đau khi dương vật cương cứng hoặc đau khi quan hệ tình dục.

Top