Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trà sữa có nguồn gốc thật sự như thế nào

Thứ năm, 19:11 19/07/2018 | Ăn

Chỉ có duy nhất một người phụ nữ tại Đài Loan và một quán trà được coi là tổ tiên đích thực của món đồ uống này.

Trà sữa đang là món đồ uống được giới trẻ ở nhiều quốc gia châu Á và trên thế giới, trong đó có Việt Nam, rất yêu thích. Họ uống thường xuyên, thậm chí là hằng này, bất chấp những thông tin về một số tác hại. Nguồn gốc của loại đồ uống này lâu nay cũng được cộng đồng bàn tán và tranh cãi. Trong đó, có một thông tin đã được kiểm chứng và lan truyền rộng rãi nhất.

Trà, sữa và những hạt trân châu đã đem lại món đồ uống đặc biệt hiện nay.
Trà, sữa và những hạt trân châu đã đem lại món đồ uống đặc biệt hiện nay.

Vào giữa những năm 1980, tại quán trà Chun Shui Tang ở Đài Trung, Đài Loan, người chủ quán Liu Han-Chieh bỗng nảy ra một ý tưởng mới là uống trà với đá, sau khi thấy món cà phê sữa đá của Nhật Bản. Thứ đồ uống này đã khiến tên tuổi Chun Shui Tang được nâng lên một tầm cao mới, rất đông khách và nổi tiếng khắp Đài Loan, cho đến tận bây giờ.

Sau đó, vào năm 1988, bà Lin Hsiu Hui, Giám đốc phát triển sản phẩm của Chun Shui Tang, khi đang họp với các nhân viên của mình và ăn món thạch Đài Loan phổ biến có tên là fen yuan, bà tình cờ cho vào trong cốc trà đá của mình và rồi thử uống. Kết quả thu được hơn cả mong đợi và một món đồ uống mới ra đời. "Tất cả mọi người trong cuộc họp đều thích món trà, và rồi trong vài tháng, thứ đồ uống này nhanh chóng bán chạy hơn tất cả các đồ uống khác trong thực đơn của chuỗi cửa hàng", bà Lin cho biết.

Sau hơn 20 năm, món đồ uống này vẫn duy trì ổn định từ 80 đến 90% doanh thu của Chun Shui Tang và mọi công dân Đài Loan đều tự hào về thứ đồ uống quốc dân này. Rất nhiều du khách khi đến Đài Loan đã không thể bỏ qua thức uống đặc biệt này.

Ngày nay, khắp các ngóc ngách của Đài Loan đều có trà sữa. Cơn sốt trà sữa lan truyền tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc rồi khắp thế giới. Nếu bà Lin đăng ký bản quyền sản phẩm, Công ty Chun Shui Tang sẽ thu về vài triệu đô. Thế nhưng bà lại nghĩ khác.

Bà Lin Hsiu Hui, người được coi là đã phát minh ra món trà sữa.
Bà Lin Hsiu Hui, người được coi là đã phát minh ra món trà sữa.

"Mục tiêu của Chun Shui Tang là quảng bá trà Đài Loan và văn hóa trà đạo, cũng như sản xuất những sản phẩm sáng tạo hơn". Bà từng cho biết: "Nếu chúng tôi tập trung vào chất lượng sản phẩm và trải nghiệm của khách hàng, chắc chắn rằng họ sẽ tiếp tục đến quán. Rất nhiều kiều bào Đài Loan đến Chun Shui Tang đầu tiên khi về nước và quán trà của chúng tôi là đích đến cuối cùng của họ trước khi ra sân bay".

Tất cả nhân viên ở Chun Shui Tang đều rất khéo léo trong cách cư xử với thực khách. Thêm vào đó, họ chỉ sử dụng những nguyên liệu cao cấp nhất như sữa tươi chất lượng cao sản xuất tại Đài Loan, còn trân châu bị bỏ đi nếu nấu quá 3 giờ đồng hồ. Trà sữa ở đây chỉ được làm ngay sau khi khách hàng gọi món. Có một máy chuyên dụng đo độ ngọt của trà để đáp ứng đúng yêu cầu của khách hàng.

Dù trà sữa phổ biến như vậy, bà Lin và nhân viên của Chun Shui Tang không ngủ quên trên chiến thắng. Chun Shui Tang đặt cho mình mục tiêu mỗi năm phải có ít nhất 5 món đồ uống và đồ ăn nhẹ mới. "Chúng tôi như những người sành rượu vậy. Tất cả các món trà sữa ở đây đều phù hợp với đồ ăn nhẹ của chúng tôi. Cả em bé cũng thích trà sữa Chun Shui Tang nữa kia".

Theo CNN/Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!

Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Được biết cô mới sửa nhà hồi cuối năm 2023 vừa qua.

Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được

Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

Bánh cuốn Mễ Sở là một trong những thức quà dân dã của mảnh đất Hưng Yên được nhiều người ưa thích.

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Vào mỗi dịp có cơ hội được tụ tập đông đủ gia đình, các tín đồ của phô mai hẳn là không thể cưỡng lại được sự béo ngậy, thơm lừng của món ăn này phải không nào? Điểm danh 25 món ăn từ phô mai khiến ai nấy càng ăn, càng cuốn nhé.

Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè

Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè

Ẩm thực 360 - 7 giờ trước

Để giảm thiểu tình trạng nóng trong người vào mùa hè và giúp cơ thể được thanh nhiệt thì bạn đừng bỏ qua món vịt om củ dong ngon miệng mát lành này nhé!

Đi tìm món gà hấp muối được đánh giá là 'trứ danh' nhất nhì ở khu Chợ Lớn, có gì đặc biệt mà được khách sành ăn săn đón?

Đi tìm món gà hấp muối được đánh giá là 'trứ danh' nhất nhì ở khu Chợ Lớn, có gì đặc biệt mà được khách sành ăn săn đón?

Ăn - 10 giờ trước

Quán Lão Mã được nhiều thực khách sành ăn đánh giá là có món gà hấp muối chất lượng ở khu Chợ Lớn.

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Ăn - 22 giờ trước

Sở hữu bao bì mới ấn tượng, đồng cỏ xanh ngút ngàn, Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk đã chính thức được phân phối rộng khắp trên thị trường Việt Nam.

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Ăn - 1 ngày trước

Cá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 1 ngày trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Top