Trái bầu ai cũng biết, dùng để làm món này thì vừa giúp ngủ ngon lại giúp tóc đen bóng mượt!
Cá lóc hấp bầu là món đặc sản nổi tiếng của vùng đất Nam Bộ, không cầu kì, đắt đỏ mà thu hút người ăn bằng chính những nguyên liệu, những hương vị tự nhiên, dân dã nhất.
Nguyên liệu làm món bầu cuộn cá lóc hấp mỡ hành
Cá lóc 1-2 con (800g)
Bầu 1 trái
Hành lá
Gừng, tỏi, ớt
Rượu trắng
Cá lóc hay còn gọi là cá quả, một trong những loại cá ngon được ưa chuộng ở nước ta. So với các loại cá khác, cá lóc có kích thước tương đối lớn, nhiều thịt, ít xương, thịt ngon ngọt lại rất giàu chất dinh dưỡng, vì vậy thường được dùng để chế biến món ăn cho cả người lớn và trẻ em.
Bên cạnh đó quả bầu có vị ngọt, tính lạnh, giàu vitamin, khoáng chất lại ít calories, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, thông tiểu, tiêu thũng, trừ ngứa.
Ngoài ra nó còn cung cấp đầy đủ lượng nước cơ thể cần, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, ngăn chặn tình trạng tóc bạc sớm, giúp ngủ ngon hơn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Cách làm bầu cuộn cá lóc hấp mỡ hành
Cá làm sạch, dùng gừng chà lên mình cá để khử tanh.
Dùng dao lóc lấy phần phile cá, bỏ xương đi. Thái miếng vừa ăn.
Ướp vào cá 1 muỗng gừng, tỏi băm, 1 muỗng cà phê rượu trắng, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm và 1 chút tiêu xay. Ướp 15 phút.
Bầu rửa sạch bào lát mỏng theo chiều dài quả bầu.
Đặt cá lên miếng bầu rồi cuốn lại, đặt vào đĩa đem hấp 15 phút.
Làm mỡ hành: Hành lá thái nhỏ cho vào chén, thêm 1/4 muỗng cà phê muối rồi đổ dầu nóng già vào trộn đều là đã có chén mỡ hành xanh thơm.
Tiếp tục mình sẽ làm nước mắm chấm.
Cho vào chén 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước chanh. Khuấy đều rồi cho thêm tỏi ớt gừng băm nhuyễn vào.
Phần bầu cuộn cá sau 15 phút thì đã chín, gắp thành phẩm ra đĩa thêm phần mỡ hành lên trên. khi ăn chấm kèm nước mắm chua ngọt.
Thành phẩm
Phần bầu thanh giòn bên ngoài, thịt cá ngọt tươi đậm vị thơm lừng bên trong, chấm kèm nước mắm chua ngọt quả là sự kết hợp tuyệt vời. Tất cả hòa quyện tạo 1 hương vị mộc mạc khó quên.
Chang Chef
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 7 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 14 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 15 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.