Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tranh cãi 'có nên ăn thịt đỏ'

Thứ bảy, 14:12 05/10/2019 | Sống khỏe

Tuyên bố không cần giảm khẩu phần thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến trong bữa ăn hàng ngày của nhóm nghiên cứu NutriRECS đang gây nhiều tranh cãi.

"Có rất ít bằng chứng chứng minh nguy cơ gây bệnh của thịt đỏ, thịt đã qua chế biến. Tức là tác động thật sự của những thực phẩm này đối với sức khỏe chưa rõ ràng", Bradley Johnston, phó giáo sư dịch tễ học Đại học Dalhousie, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Kết quả nghiên cứu vừa được đăng trên tạp chí Annals of Internal Medicine, rằng không tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn thịt đỏ, thịt đã qua chế biến và nguyên nhân gây ung thư, tiểu đường, tim mạch. Các nhà khoa học đưa ra kết luận này sau khi phân tích, tổng hợp dữ liệu từ hàng chục nghiên cứu, hàng triệu bệnh nhân ung thư, tim mạch, tiểu đường, chia thành 4 bài đánh giá riêng lẻ.

Kết quả này mâu thuẫn với hầu hết các khuyến nghị về việc tiêu thụ ít thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến để đảm bảo sức khỏe từ trước đến nay. 

"Có rất ít bằng chứng chứng minh nguy cơ gây bệnh của thịt đỏ, thịt đã qua chế biến. Tức là tác động thật sự của những thực phẩm này đối với sức khỏe chưa rõ ràng", Bradley Johnston, phó giáo sư dịch tễ học Đại học Dalhousie, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Kết quả ba đánh giá khác quan sát hàng triệu bệnh nhân, những bệnh nhân giảm 3 phần thịt một tuần có ít nguy cơ mắc bệnh hơn. "Tuy nhiên, tỷ lệ giảm nguy cơ mắc bệnh ở nhóm người này không đáng kể", ông Bradley nói.

Song, ông cũng nêu ý kiến cân nhắc mọi người cần tự đưa ra quyết định. "Chúng tôi chỉ đưa ra những ước định tốt nhất về bản chất thực sự của nghiên cứu khoa học".

Tranh cãi có nên ăn thịt đỏ  - Ảnh 1.

Thịt đỏ như thịt bò từ trước tới nay được các nhà dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn ít. Ảnh: Live Science.


"Kết quả nghiên cứu không đủ thuyết phục tôi", Dana Hunnes, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA nói. "Các tác giả chủ yếu xem xét dựa trên báo cáo của bệnh nhân hoặc đánh giá trong thời gian ngắn, chưa đủ để chứng minh tác hại lâu dài của thịt đỏ". Bà Dana khuyên mọi người nên tiếp tục thận trọng khi ăn thịt đỏ, cũng như thịt đã qua chế biến.Kết luận của nhóm nghiên cứu nhận nhiều phản ứng dữ dội. Một nhóm chuyên gia dinh dưỡng đã yêu cầu tạp chí Annals of Internal Medicine gỡ bài báo đăng tải lời khuyên của nhóm NutriRECS trước khi có thêm nghiên cứu sâu hơn.

Hiện, Hiệp hội Tim mạch, Hiệp hội Ung thư, Hướng dẫn Chế độ Ăn uống của Mỹ khuyến nghị mọi người nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến.

Cuối tháng 5, bà Sylvi Listhaug, Bộ trưởng Y tế Na Uy khuyên mọi người dân ăn thịt đỏ theo nhu cầu, bên cạnh hút thuốc, uống rượu, khi được hỏi về chế độ ăn nhiều thịt đỏ của bà trong một bài phỏng vấn. Tuyên bố này của bà đã gây nhiều tranh cãi.

Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 28 phút trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 1 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 3 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 3 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 6 giờ trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Sống khỏe - 6 giờ trước

Thông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

Sống khỏe - 8 giờ trước

Vitamin rất cần thiết để cho cơ thể khỏe mạnh. Mặc dù không có gì thay thế cho việc ăn uống lành mạnh, nhưng thực phẩm bổ sung có thể giúp bù đắp lượng vitamin thiếu hụt qua thực phẩm…

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Sống khỏe - 20 giờ trước

Khi phải di chuyển trên tàu, xe, máy bay quãng đường xa, chúng ta phải ngồi cố định một chỗ lâu, sẽ làm cho các khớp bị cứng, máu sẽ kém lưu thông giữa các phần của cơ thể. Các tư thế cố định như ngồi gây ứ máu chi dưới làm phù vùng bắp chân, bàn chân… gây đau.

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Y tế - 21 giờ trước

Vừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…

9 cách giúp thận khỏe mạnh

9 cách giúp thận khỏe mạnh

Sống khỏe - 23 giờ trước

Bệnh thận là bệnh không lây nhiễm, thường được gọi là "căn bệnh thầm lặng" vì các dấu hiệu và triệu chứng thường không rõ ràng cho đến khi thận đã bị tổn thương. Dưới đây là chín cách để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Top