Tranh cãi phở bò ăn với chanh hay giấm
Đa phần thực khách quen ăn phở Hà Nội cho rằng phở bò phải ăn với giấm tỏi mới đúng điệu, số khác ý kiến phở ngon hay dở phụ thuộc vào cách nấu, nêm nếm... của đầu bếp, còn những yếu tố khác không quan trọng.
Trong vlog mới nhất về món ngon Hà Nội của một food blogger tên Duy, giới thiệu món phở bò Hàng Đồng (hay phở gia đình cụ Chiêu) trứ danh, anh nói "không thấy chanh hay quất gì cả". Đây vốn là điều bình thường ở quán phở này, nhưng lại gây ra nhiều ý kiến trái chiều về cách ăn phở sao mới chuẩn. Có người cho rằng phở bò ăn chung với giấm tỏi chính là sự tinh tế của ẩm thực Hà thành. Mặc khác, không ít người phản biện chanh hay giấm đều như nhau, chủ yếu nằm ở vị phở ngon hay dở.
Bát phở bò Hàng Đồng. |
Không chỉ quán phở bò Hàng Đồng mà tại vài quán phở gia truyền khác ở Hà Nội như phở 49 Bát Đàn đều không thấy bóng dáng của chanh tươi mà thay vào đó là lọ giấm tỏi chua nhẹ. Khi ăn, thực khách tự nêm nếm tùy ý. Theo nhiều "chuyên gia phở", chuẩn ẩm thực Hà Nội gốc thì chanh chỉ hợp ăn với phở gà, còn phở bò phải ăn với giấm. Hàm lượng acid của chanh mạnh hơn giấm nên làm dậy mùi phở gà, nhưng lại phá hủy hoàn toàn hương vị nước dùng của phở bò. Nếu bạn chấp nhận ăn chanh chung với phở bò, đồng nghĩa bạn là người dễ dãi trong ăn uống.
Thế nhưng, tại một quán phở Hà Nội nổi tiếng khác là phở Thìn Lò Đúc, phở bò vẫn ăn chung với chanh và được không ít người nhận xét là ngon. Còn ở các thành phố khác như Sài Gòn, Đà Nẵng... vắt miếng chanh vào bát phở bất kì được xem là điều hiển nhiên. Thậm chí, nhiều người còn thích mùi thơm tự nhiên của chanh hơn là giấm.
Do đó không ít ý kiến cho rằng tùy thói quen ăn uống vùng miền, khẩu vị của từng người, thích ăn như thế nào thì đó chính là phở ngon. "Lúc mới làm ra món phở ai có chanh hay quất mà vắt vào đâu. Nhưng ăn uống cũng như nghe nhạc, mỗi người một cảm nhận, không thể lấy cảm nhận của mình rồi áp đặt cho người khác được", một người chia sẻ ý kiến.
Theo Ngôi sao
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 8 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 16 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 16 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.