Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tránh ngộ độc thực phẩm ngày Tết

Thứ tư, 06:08 25/01/2012 | Sống khỏe

Dự trữ thật nhiều đồ ăn trong ngày Tết, hâm đi hâm lại nhiều lần và tiết kiệm đồ ăn thừa, ôi thiu… là những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm do sử dụng những thực phẩm đã bị nhiễm khuẩn. Vậy phải ăn uống thế nào đề phòng bị ngộ độc thực phẩm để được ăn một cái Tết trọn vẹn?


Bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm tươi

- Thịt ,cá, tôm, mực chỉ nên mua khi chúng còn tươi sống và mua với số lượng vừa đủ. Khi mua về, bỏ đầu, nội nạng, rửa sạch, để ráo và chia thành từng phần nhỏ đủ để ăn một bữa, để vào hộp dậy kín hoặc túi nilông sạch cột kín, cho vào ngăn đá ăn dần. Lưu ý không để chung với thức ăn đã qua sơ chế để tránh nhiễm khuẩn. Nếu bảo quản ở nhiệt độ 0°C - 2°C, thịt gia súc sẽ giữ được tối đa ba ngày, thịt gia cầm (0°C - 4°C) giữ được năm ngày, thủy- hải sản (3°C - 5°C) không quá hai ngày.
 
- Các loại rau củ nên chọn rau thật tươi, bỏ lá giập, cắt gốc, gói bằng giấy xốp để hút ẩm, cho vào bao nilông có đục lỗ thoát hơi, để ở ngăn mát trong tủ lạnh. Ăn đến đâu nhặt lá rửa kỹ đến đó. Những loại rau này nếu được bảo quản ở nhiệt độ (8°C -12°C) giữ trong vòng hai ngày.

Đối với thực phẩm đông lạnh 
 
- Nếu chưa dùng ngay thì cần phải đảm bảo nhiệt độ bảo quản liên tục, nếu mua ở chợ hay siêu thị thì nên về ngay để cất chúng vào tủ lạnh. Vì nếu để thự phẩm rã đông hoàn toàn, các tinh thể đá tan thành nước, phần nào đã phá vỡ tế bào của nguyên liệu. Khi đông lạnh trở lại, nước lại tạo thành đá, việc rã đông lần hai khiến một số thành phần dinh dưỡng của thực phẩm bị trôi ra ngoài thông qua dịch bào và nước đá. Ngoài ra, khi rã đông, các vi sinh vật gây hại cũng phát triển mạnh. 

Ăn đúng cách

- Các lọai thực phẩm tươi sống nếu không được bảo quản liên tục ở ngăn đá tủ lạnh, có mùi hay nhớt thì nên bỏ đi, vì nếu tiếc mà sử dụng thì có thể bị ngộ độc thực phẩm.
 
 - Các lọai rau úa vàng cũng không nên sử dụng. Khoai tây nếu đã mọc mầm sử dụng sẽ rất độc hại.
 
- Trái cây dùng thắp hương lâu ngày đã héo úa thì không nên sử dụng vì chúng đã mất hết vitamin cũng như không còn được vị tươi ngon nữa.

Các món dưa chua, ngâm dấm để lâu ngày cũng sinh nấm, mốc. Nên khi thấy có mốc trắng thì không nên ăn.
 
- Bánh chưng bánh tét, giò chả: Cần để nguyên lá gói vào tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần mặt cắt, lấy giấy nilông bao kín lại.

- Thức ăn nên được ăn ngay sau khi nấu, lúc này hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn còn cao, đảm bảo đầy đủ vitamin, khoáng chất.
- Thức ăn thừa có thể chứa vi khuẩn Bacillus. Hoạt động hâm nóng sẽ phát tán bào tử gây ngộ độc của vi khuẩn Bacillus – không bị tiêu diệt bởi nhiệt độ, ngay cả khi thức ăn thừa trước đó đã được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi thức ăn phải hâm đi hâm lại nhiều lần, lượng vitamin cũng mất dần theo mỗi lần hâm, lại làm tăng vị mặn cho món ăn. Khi muốn hâm lại đồ ăn thừa, bạn không nên hâm nóng. Chỉ nên hâm nóng ở nhiệt độ 75 độ C để đảm bảo không bị đau bụng hay ngộ độc.

- Với các loại bánh mứt thì nên xem hạn sử dụng, nếu hết hạn thì không nên ăn. Các loại mứt lâu ngày có thể chảy nhựa, lên mốc… cũng không nên ăn. Nếu sử dụng các loại thực phẩm đã biến chất, không an toàn thì có thể gây đau bụng, thậm chí ngộ độc khi sử dụng.

- Thớt cũng là nguyên nhân được biết đến với thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm. Do đó khi dao thớt đã thái đồ sống tuyệt đối không dùng thái đồ chín cho dù đã được bạn rửa sạch.
 
Theo SSM
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ai dễ bị thiếu máu não?

Ai dễ bị thiếu máu não?

Sống khỏe - 1 giờ trước

Thiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.

Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu

Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.

Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?

Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?

Sống khỏe - 3 giờ trước

Bệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.

Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?

Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?

Sống khỏe - 4 giờ trước

Theo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

Việc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

GĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

Protein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.

Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh

Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh

Sống khỏe - 21 giờ trước

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

GĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.

Top