Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trời lạnh, uống mật ong theo cách này hại khủng khiếp, 4 sai lầm nhất định cần tránh khi dùng mật ong

Thứ hai, 10:15 AM 20/12/2021 | Sống khỏe

GiadinhNet - Uống mật ong với nước quá nóng có thể làm xáo trộn các chất hóa học của nó, làm thay đổi hoàn toàn các hợp chất của mật ong gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Chọn thời điểm 'vàng' này ăn trứng cực tốt cho sức khỏeChọn thời điểm "vàng" này ăn trứng cực tốt cho sức khỏe

GiadinhNet - Bạn có thể sử dụng trứng gà vào bất kì khung giờ nào bạn muốn, nhưng nếu chọn ăn trứng gà vào buổi sáng sẽ mang lại hiệu quả vô cùng tuyệt vời.

Theo khuyến cáo của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia (Hoa Kỳ), không nên đun nóng mật ong vì nó có thể gây ra tác dụng phụ. Nấu chín mật ong sẽ làm mất đi các enzym và chất dinh dưỡng thiết yếu của nó. Tiêu thụ mật ong đã nấu chín thậm chí còn khiến con người bị mê sảng, hoặc gây tử vong.

Trời lạnh, uống mật ong theo cách này hại khủng khiếp, 4 sai làm nhất định cần tránh khi dùng mật ong - Ảnh 2.

Tuyệt đối không đun nóng mật ong khi dùng hàng ngày. Ảnh minh họa

Theo đó, khi nấu mật ong đến 40 độ C sẽ gây ra sự thay đổi hóa học tiêu cực khiến mật ong có vị đắng. Theo Ayurveda (hệ thống y học Hindu truyền thống của Ấn Độ), sau khi được nấu chín mật ong sẽ chảy, dính chặt tương đương với keo. Các phân tử trong mật ong có thể sẽ bám chặt vào màng nhầy trong đường tiêu hóa, tiếp tục tạo ra độc tố, được gọi là Ama (thức ăn không tiêu), trở thành nguyên nhân gốc rễ của việc tăng cân, các bệnh về đường hô hấp, các vấn đề tiêu hóa và mất cân bằng đường huyết.

Bên cạnh việc đun nóng và nấu chín mật ong, việc sử dụng nước nóng để pha mật ong cũng không hề tốt. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng nước nóng trên 60 độ C pha mật ong sẽ làm tăng đáng kể hydroxymethyl furfuraldehyde (HMF) – đây là một chất gây ung thư trong tự nhiên.

4 sai lầm khi dùng mật ong gây hại sức khỏe

Trời lạnh, uống mật ong theo cách này hại khủng khiếp, 4 sai làm nhất định cần tránh khi dùng mật ong - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

 Uống mật ong khi vừa ngủ dậy

Vừa ngủ dậy bụng còn trống rỗng nếu vội uống nước mật ong hay nước chanh mật ong ngay sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, làm hại dạ dày, gây ra triệu chứng đau bụng, tiêu chảy.

Hơn nữa, mật ong chứa nhiều đường, có thể gây lượng đường trong máu tăng cao, nếu bệnh nhân tiểu đường, đường huyết cao sử dụng mật ong vào thời điểm đói bụng thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

Do đó, mọi người nên uống một cốc nước ấm, ăn nhẹ thứ gì đó rồi mới nghĩ đến việc uống nước mật ong hay nước chanh mật ong.

Bảo quản mật ong sai cách

Nếu bảo quản mật ong không đúng cách, mật ong có thể mất một số đặc tính kháng khuẩn, bị nhiễm khuẩn hoặc bắt đầu biến chất, gây hại đến người dùng.

Bạn nên để mật ong trong bình, lọ thủy tinh và hộp thép không gỉ có nắp đậy kín. Nên đặt chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát: Mật ong lý tưởng nên được bảo quản dưới 50°F (10°C). Tuy nhiên, bảo quản ở nhiệt độ phòng mát từ 50–70°F (10–20°C) nói chung vẫn tốt.

Dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi

Mật ong trong quá trình vận chuyển hay pha chế đều dễ bị ô nhiễm botulinum, các bào tử này vẫn có thể tồn tại cả trong nhiệt độ 100 độ C.

Trong khi đó, trẻ nhỏ có chức năng tiêu hóa, chức năng thải độc gan chưa hoàn chỉnh khiến cho botulinum dễ dàng xâm nhập vào thành ruột, gây ngộ độc. Vì vậy, kể cả đối với trẻ hơn 1 tuổi, khi dùng mật ong cần phải chú ý đúng liều lượng phù hợp.

Người tiểu đường vẫn dùng mật ong

Mật ong chứa nhiều glucose và fructose - các loại đường đơn giản, có thể được hấp thụ trực tiếp vào máu.

Bệnh nhân tiểu đường nếu thường xuyên sử dụng mật ong sẽ làm cho lượng đường trong máu gia tăng rất nhanh khiến họ có nguy cơ phải đối diện với nhiều biến chứng tiểu đường.

Tốt nhất người tiểu đường nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng mật ong.

Ăn quả óc chó cực tốt nhưng tránh xa thời điểm này nếu không muốn rước bệnh vào thânĂn quả óc chó cực tốt nhưng tránh xa thời điểm này nếu không muốn rước bệnh vào thân

GiadinhNet - Không thể phủ nhận những công dụng tuyệt vời mà quả óc chó mang lại, nhưng nếu bạn chọn quả này làm món ăn vặt trong buổi tối thì thật tai hại.

Mời bạn đọc xem video đang được nhiều người quan tâm!

HIT TẾT 2022 | TẾT HÀ HÁ HA - NINH DƯƠNG LAN NGỌC X TRÚC NHÂN

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
WHO phát cảnh báo "khẩn cấp" về đậu mùa khỉ

WHO phát cảnh báo "khẩn cấp" về đậu mùa khỉ

Y tế - 1 giờ trước

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi hành động khẩn cấp để ngăn chặn sự lây lan chóng mặt của bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu.

Cách nhận biết ung thư thực quản thông qua dấu hiệu này

Cách nhận biết ung thư thực quản thông qua dấu hiệu này

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

Triệu chứng chính để nhận biết ung thư thực quản và cũng được xem là dấu hiệu cảnh báo sớm, đó là tình trạng khó nuốt hoặc gặp vấn đề khi nuốt.

Nếu biết trước điều này, tin chắc bạn sẽ kiêng đường từ rất sớm để kéo dài tuổi thọ

Nếu biết trước điều này, tin chắc bạn sẽ kiêng đường từ rất sớm để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 3 giờ trước

GiadinhNet - Tiêu thụ nhiều đường sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gan, khiến bạn nhanh già... và rút ngắn tuổi thọ.

Bé gái Hà Nội bị máy xay sinh tố nghiền nát tay

Bé gái Hà Nội bị máy xay sinh tố nghiền nát tay

Y tế - 6 giờ trước

Cho tay vào máy xay sinh tố đang hoạt động, bé gái 4 tuổi bị đứt gần rời ngón 2 tay phải.

4 loại thực phẩm là "chất xúc tác" gây nhồi máu não, nên hạn chế ăn để ngăn ngừa bệnh

4 loại thực phẩm là "chất xúc tác" gây nhồi máu não, nên hạn chế ăn để ngăn ngừa bệnh

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Để không làm tăng nguy cơ nhồi máu não, bạn nên tránh ăn thường xuyên những loại thực phẩm sau đây.

Phổi không khỏe, cơ thể sẽ xuất hiện biểu hiện ''1 chậm, 2 lồi, 3 nhiều", nếu bạn không có cái nào thì xin chúc mừng

Phổi không khỏe, cơ thể sẽ xuất hiện biểu hiện ''1 chậm, 2 lồi, 3 nhiều", nếu bạn không có cái nào thì xin chúc mừng

Sống khỏe - 9 giờ trước

Phổi là cơ quan dễ bị tổn thương nhất trong cơ thể con người và đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi tác động của không khí bên ngoài. Do đó, để biết phổi của mình có khỏe mạnh hay không, bạn hãy chú ý ở 6 điểm này.

4 sai lầm dùng chanh tươi chẳng khác nào "thuốc độc", nhiều người vẫn vô tư dùng mà không biết, nhất là trong những ngày nắng nóng

4 sai lầm dùng chanh tươi chẳng khác nào "thuốc độc", nhiều người vẫn vô tư dùng mà không biết, nhất là trong những ngày nắng nóng

Sống khỏe - 10 giờ trước

GiadinhNet - Những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm cần lưu ý không uống nước chanh hàng ngày, nhất là lúc bụng đói vì ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày.

Người cao huyết áp phải tránh xa 2 loại thực phẩm "trắng” này, một thứ dễ nghiện nhưng lại hại vô cùng

Người cao huyết áp phải tránh xa 2 loại thực phẩm "trắng” này, một thứ dễ nghiện nhưng lại hại vô cùng

Sống khỏe - 21 giờ trước

GiadinhNet - Đường và muối là hai thực phẩm được sử dụng hàng ngày, với nhiều người thích dùng với liều lượng cao. Tuy nhiên, đối với người cao huyết áp, khi dùng hai thứ này với liều lượng nhiều một chút thì không khác gì "tự sát".

Ngày 1/7: Ca COVID-19 mới tăng lên 927; số khỏi gấp 9 lần

Ngày 1/7: Ca COVID-19 mới tăng lên 927; số khỏi gấp 9 lần

Y tế - 22 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 1/7 của Bộ Y tế cho biết có 927 ca mắc mới COVID-19, tăng 88 ca so với hôm qua. Trong ngày có 8.345 F0 khỏi, gấp 9 lần số mắc mới. Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong.

3 căn bệnh đáng sợ của người bị cao huyết áp, chuyên gia khuyến báo ngày nắng nóng cần điều chỉnh ngay thói quen này để phòng hậu hoạ

3 căn bệnh đáng sợ của người bị cao huyết áp, chuyên gia khuyến báo ngày nắng nóng cần điều chỉnh ngay thói quen này để phòng hậu hoạ

Sống khỏe - 23 giờ trước

GiadinhNet - Nhiều người thường nghĩ rằng, mùa đông thời tiết lạnh mới nguy hiểm với những người tăng huyết áp. Nhưng trên thực tế, nắng nóng của mùa hè cũng rất nguy hiểm với căn bệnh này.

Top