Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trung tâm dược liệu Vietfarm: Điểm sáng về nuôi trồng và phát triển dược liệu sạch

Thứ hai, 10:49 AM 13/07/2020 | Sống khỏe

Ngoài mục đích cung cấp nguồn dược liệu sạch trong công tác bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Trung tâm nghiên cứu và Nuôi trồng Vietfarm còn mong muốn tạo hệ sinh thái xanh cho môi trường. Đồng thời đưa tinh hoa cây thuốc Việt vươn xa ra tầm thế giới.

Thực trạng "rác dược liệu" gây nhức nhối trên thị trường và bài toán khó cho các đơn vị phát triển dược liệu sạch

Hiện nay, thị trường tiêu thụ dược liệu và sản phẩm từ dược liệu của Việt Nam rất lớn. Dù sở hữu nhiều tiềm năng về tài nguyên, nhưng dược liệu trong nước chỉ chủ động khoảng 25% - một con số khiêm nhường so với 75% dược liệu nhập khẩu.

Trong khi đó, các loại dược liệu nhập khẩu phần lớn không rõ tiêu chuẩn, nguồn gốc xuất xứ, chất lượng chưa được kiểm duyệt kỹ lưỡng... dẫn tới tình trạng nhiều người tiêu dùng bị ngộ độc dược liệu bẩn, mua nhầm "rác dược liệu". Vấn nạn này đã kéo dài trong nhiều năm gần đây, trở thành vấn đề nhức nhối với các cơ quan chức năng và là bài toán khó cho các đơn vị phát triển dược liệu sạch.

Trung tâm dược liệu Vietfarm: Điểm sáng về nuôi trồng và phát triển dược liệu sạch - Ảnh 1.

Thực trạng rác dược liệu tại Việt Nam gây nhức nhối với cơ quan chức năng và người tiêu dùng.

Trước thực trạng đó, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển dược liệu Vietfarm được thành lập với sứ mệnh phục hưng và phát triển dược liệu đạt tiêu chuẩn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, Vietfarm còn mong muốn tạo hệ sinh thái xanh cho môi trường và tạo việc làm cho người dân bản địa.

Chia sẻ về tầm nhìn và sứ mệnh của Trung tâm Vietfarm, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh (Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển y dược học cổ truyền dân tộc - một trong 2 đơn vị bảo trợ của Vietfarm) cho biết:

"Vietfarm ra đời với sứ mệnh phục hưng nguồn dược liệu sạch của nền y dược học cổ truyền, trở thành điểm sáng cần phát huy trong thời điểm dược liệu rơi vào cảnh "vàng thau lẫn lộn" như hiện nay. Chúng tôi hy vọng và tin tưởng rằng tất cả người dân trên lãnh thổ Việt Nam sẽ được chăm sóc sức khỏe bằng nguồn dược liệu chuẩn sạch nhất, đạt chất lượng kiểm duyệt của Bộ Y Tế và mang lại món quà sức khỏe quý giá cho mọi nhà."

Vietfarm tập trung phát triển nguồn dược liệu 100% thảo dược thiên nhiên, đạt tiêu chuẩn GACP-WHO

Thành lập vào ngày 28 tháng 4 năm 2020, với tổng số vốn lên tới 15 tỷ đồng, trong đó 30% được phục vụ cho công tác nghiên cứu dược liệu. Trung tâm Vietfarm đã trở thành một trong những đơn vị đi đầu trong công tác phát triển dược liệu sạch, cung cấp nguồn dược liệu cho y học cổ truyền nói riêng và nền y học nước nhà nói chung.

Ở thời điểm hiện tại, Trung tâm Vietfarm đã phát triển quy mô hơn 100 vườn chuyên canh thảo dược trên toàn quốc, tổng diện tích lên tới hàng nghìn hecta. Tất cả các vườn trồng dược liệu của Vietfarm đều được thực hiện theo quy trình nuôi trồng và thu hái khép kín, đạt tiêu chuẩn GACP-WHO.

Vùng trồng dược liệu của Vietfarm đảm bảo được kiểm soát nghiêm ngặt từ khâu chọn giống, lựa chọn đất trồng canh tác, cung cấp nguồn nước tưới tiêu sạch, xử lý kim loại nặng, độ kiềm... Tiếp đó là quy trình nuôi trồng chặt chẽ, huy động nguồn nhân lực tối đa để dược liệu đạt đủ hàm lượng hoạt chất và đưa vào bào chế, ứng dụng trong sản xuất thuốc Đông y.

Trung tâm dược liệu Vietfarm: Điểm sáng về nuôi trồng và phát triển dược liệu sạch - Ảnh 2.

Vietfarm đảm bảo phát triển nguồn dược liệu chuẩn sạch cung ứng ra thị trường.

Ngoài ra, dược liệu của Trung tâm Vietfarm tuyệt đối không có dùng thuốc diệt cỏ, sử dụng hoàn toàn phân bón hữu cơ và đảm bảo đúng thời gian tưới bón.

Cùng với đó, Vietfarm áp dụng công nghệ bào chế, sản xuất dược liệu trên những trang thiết bị, máy móc tân tiến nhất theo tiêu chuẩn GMP. Sản phẩm dược liệu do Vietfarm cung cấp có chứng nhận chất lượng khử trùng, sát khuẩn CO-CQ, đảm bảo tiêu chuẩn và an toàn cho người dùng.

Không ngừng nỗ lực trong công tác phát triển và đưa tinh hoa dược liệu vươn lên tầm thế giới

Hiện nay, 100% nguồn dược liệu tại Trung tâm Vietfarm được nuôi trồng, giám sát bởi đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn và do Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh (Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc) trực tiếp hướng dẫn.

Cho tới thời điểm hiện tại, Trung tâm Vietfarm đảm bảo cung ứng hơn 400 dược liệu nguyên bản, dược liệu quý hiếm chất lượng cao cho công tác bào chế và phát triển các sản phẩm, bài thuốc Đông y. Một số dược liệu được mệnh danh "thiên dược" được Vietfarm nuôi cấy thành công là: đông trùng hạ thảo, nhung hươu, nấm lim xanh...

Trung tâm dược liệu Vietfarm: Điểm sáng về nuôi trồng và phát triển dược liệu sạch - Ảnh 3.

Trung tâm dược liệu Vietfarm là đơn vị cung ứng dược liệu hàng đầu Việt Nam

Những nỗ lực không ngừng nghỉ của Trung tâm Vietfarm không chỉ góp phần vào công tác phục hưng và phát triển tinh hoa nền y dược nước nhà. Mà còn đưa những vị thảo dược quý hiếm trước đây chỉ dùng cho Vua, Chúa tới gần hơn tới người dân Việt Nam, để người Việt được dùng nguồn dược liệu đạt chuẩn, canh tác trên lãnh thổ Việt Nam, do chính người Việt bào chế và cung cấp.

Bên cạnh đó, trong tương lai không xa, với sứ mệnh đã đặt ra và sự đầu tư nghiêm túc cả về vật chất và nguồn nhân lực, Trung tâm Vietfarm hứa hẹn sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong bước phát triển của mình, góp phần đưa cây thuốc Việt vươn ra xa ngoài lãnh thổ nước Nam và lan tỏa ra toàn thế giới.

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU & NUÔI TRỒNG DƯỢC LIỆU QUỐC GIA VIETFARM

Địa chỉ: 48 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại 096 171 6466/ Email info@trungtamduoclieu.com

Website: trungtamduoclieu.com/

Trung tâm Vietfarm

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 thói quen thường gặp là 'vua bào mòn' cột sống: Bác sĩ cảnh báo đau âm ỉ kéo dài ở 2 vùng này thì phải khám ngay kẻo muộn

3 thói quen thường gặp là 'vua bào mòn' cột sống: Bác sĩ cảnh báo đau âm ỉ kéo dài ở 2 vùng này thì phải khám ngay kẻo muộn

Bệnh thường gặp - 45 phút trước

Cột sống là trụ cột chống đỡ sức nặng của trọng lượng cơ thể. Khi cấu trúc này thay đổi sẽ gây ra những bệnh về cột sống, trong đó có thoái hóa cột sống.

2 thói quen hàng ngày gây hệ lụy ghê gớm tới sức khỏe bạn

2 thói quen hàng ngày gây hệ lụy ghê gớm tới sức khỏe bạn

Bệnh thường gặp - 51 phút trước

Đó là thói quen nghiện lướt mạng xã hội và mua sắm online, thiếu kiểm soát. Hãy tìm hiểu vì sao chúng lại bào mòn sức khỏe của bạn nhé!

Nước tía tô cho thêm thứ này vào sẽ hồi phục sinh lực, da mịn căng, bảo sao người Nhật chăm uống

Nước tía tô cho thêm thứ này vào sẽ hồi phục sinh lực, da mịn căng, bảo sao người Nhật chăm uống

Sống khỏe - 2 giờ trước

Nguyên liệu để làm ra một cốc nước tía tô đỏ không chỉ cần tía tô, hay đường mà còn cần thêm: Nước giấm táo.

5 loại thực phẩm ăn nhiều khiến tinh thần luôn mệt mỏi, dễ mắc bệnh trầm cảm nhưng người trẻ nào cũng thích

5 loại thực phẩm ăn nhiều khiến tinh thần luôn mệt mỏi, dễ mắc bệnh trầm cảm nhưng người trẻ nào cũng thích

Sống khỏe - 4 giờ trước

Ngày càng nhiều người trẻ tuổi phải đối mặt với bệnh trầm cảm. Nhưng ít ai biết rằng ngoài áp lực công việc và cuộc sống thì thói quen ăn uống cũng là 1 nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

Cô nhân viên dọn phòng Đồng Tháp lấy chồng Úc, 2 lần mất con đau đớn đến ám ảnh

Cô nhân viên dọn phòng Đồng Tháp lấy chồng Úc, 2 lần mất con đau đớn đến ám ảnh

Mẹ và bé - 6 giờ trước

GiadinhNet - Chị Thắm luôn ao ước có thêm em cho 2 con nhưng đến bây giờ điều ước đó của chị chưa thể trở thành hiện thực và chị từng 2 lần đau đớn mất con.  

10 loại thực phẩm tốt nhất cho giấc ngủ, có loại người Việt ngày nào cũng ăn nhưng lại quá nhiều

10 loại thực phẩm tốt nhất cho giấc ngủ, có loại người Việt ngày nào cũng ăn nhưng lại quá nhiều

Sống khỏe - 16 giờ trước

GiadinhNet - Thời gian ngủ lý tưởng của người trưởng thành khoảng 7-9 tiếng. Trước khi ngủ, bạn nên lưu ý dung nạp thực phẩm hợp lý, để có giấc ngủ ngon.

6 thói quen đánh răng không tốt, có thể gây hại lớn cho khoang miệng mà hầu hết mọi người đều mắc phải, nhất là cái đầu tiên

6 thói quen đánh răng không tốt, có thể gây hại lớn cho khoang miệng mà hầu hết mọi người đều mắc phải, nhất là cái đầu tiên

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

Đánh răng vốn là công việc quen thuộc mà mỗi người trong số chúng ta vẫn làm hàng ngay. Tuy nhiên, hầu hết mọi người lại đang mắc phải ít nhất 1 trong 6 thói quen gây hại cho răng này.

Đậu phụ nếu ăn cùng 4 thực phẩm này sẽ nhân đôi dinh dưỡng, tăng tuổi thọ và sống khỏe mạnh khi về già

Đậu phụ nếu ăn cùng 4 thực phẩm này sẽ nhân đôi dinh dưỡng, tăng tuổi thọ và sống khỏe mạnh khi về già

Sống khỏe - 18 giờ trước

GiadinhNet - Đậu phụ nếu được kếp hợp với 6 thực phẩm này, dinh dưỡng không những được nhân đôi mà còn giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, bồi bổ sức khỏe, thậm chí còn có thể kéo dài tuổi thọ.

Bà bầu ăn dưa lưới được không?

Bà bầu ăn dưa lưới được không?

Mẹ và bé - 20 giờ trước

GiadinhNet - Bà bầu ăn dưa lưới được không và liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ. Mang bầu là khoảng thời gian mẹ cần phải rất quan tâm đến vấn đề bồi bổ sức khỏe cũng như phòng tránh được những tác động không hay đến cơ thể. Ngoài khẩu phần ăn uống thì việc bổ sung hoa quả cũng là vấn đề chị em cần phải lưu ý.

Top 10 thực phẩm giàu kẽm bạn nên ăn để tăng cường miễn dịch

Top 10 thực phẩm giàu kẽm bạn nên ăn để tăng cường miễn dịch

Sống khỏe - 22 giờ trước

Cung cấp đủ kẽm cho cơ thể giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và chữa lành vết thương. Cách bổ sung kẽm an toàn và hiệu quả nhất là thông qua chế độ ăn uống.

Top