Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tự làm 4 món ăn vặt từ đậu phộng

Thứ năm, 18:00 06/08/2020 | Ăn

Đậu phộng bùi kết hợp với chút bơ béo ngậy, đường hay vị mặn của mắm tỏi trở thành món ăn lý tưởng chiều mưa.

Đậu phộng da cá là một trong những món ăn đã quen thuộc với nhiều người. Bạn có thể dễ dàng mua ở chợ. Tuy nhiên nếu muốn tự làm thì món này cũng không quá khó với vài loại nguyên liệu như đậu phộng, trứng gà, dầu ăn, bột nếp, sữa đặc, đường trắng và muối.

Tự làm 4 món ăn vặt từ đậu phộng - Ảnh 1.

Đậu phộng da cá.

Muốn đậu xốp và ngon hơn thì bạn nên ngâm với nước ấm pha chút muối trong thời gian khoảng 30 phút. Sau đó bạn vớt đậu phộng, rang chín với một ít muối sẽ tạo vị đậm đà. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng đậu rang sẵn để tiết kiệm thời gian.

Với 50 gram đậu phộng, bạn pha hỗn hợp gồm 150 gram bột nếp, 40 gram đường, 1 quả trứng gà và 20 gram sữa đặc cùng với 70 ml nước lọc, trộn đều đến khi hỗn hợp thành bột. Dùng bột bọc lấy từng hạt đậu vừa rang, vo tròn lại. Lưu ý, lớp vỏ bột càng mỏng thì đậu chiên càng giòn. Cuối cùng, bạn chiên đậu ngập trong dầu cho đến lúc vàng giòn. Trong lúc chiên thì dùng đũa đảo liên tục để đậu không bị cháy. Đậu chín thì vớt ra, để ráo dầu là có thể thưởng thức.

Đậu phộng rang bơ tỏi sẽ là thức nhắm lý tưởng dành cho bạn khi buồn miệng. Cắn một miếng, bạn cảm nhận được độ bùi của đậu phộng quyện với vị béo thơm của bơ, vị mặn của hạt mêm và chút ớt cay the. Bạn cũng có thể thưởng thức cùng với cơm nóng.

Tự làm 4 món ăn vặt từ đậu phộng - Ảnh 2.

Đậu phộng rang tỏi ớt


Với 150 gram đậu phộng, bạn sử dụng 1 muỗng canh bơ, 1 trái ớt tươi và 1 muỗng canh hạt nêm. Cách chế biến món này rất dễ, tương tự như các món chiên bình thường. Trước tiên, bạn phải chiên qua đậu phộng với dầu ăn cho đến khi chín thay vì rang với muối.

Tỏi và ớt băm nhỏ. Tùy khẩu vị bạn muốn ăn cay nhiều hay ít thì gia giảm nguyên liệu cho hợp ý. Bạn đun chảy bơ, rồi đổ hỗn hợp tỏi ớt vảo, đảo đến khi dậy mùi thơm thì cho thêm muối, bột canh, đường, nêm nếm vừa miệng. Cuối cùng là đổ đậu đã chiên vào, đảo đều đến khi bơ thấm vào hạt đậu, nước cạn thì tắt bếp.

Một trong những món ăn phổ biến ngày Tết là mứt đậu phộng hay đậu phộng ngào đường. Món này có vị ngọt, thích hợp dùng chung với trà nóng vào chiều mưa. Thông thường, mứt đậu phộng bán bên ngoài hay bị quá ngọt, dễ ngấy. Nếu bạn tự làm thì vừa có thể điều chỉnh độ ngọt theo ý muốn, vừa đảm bảo vệ sinh.

Tự làm 4 món ăn vặt từ đậu phộng - Ảnh 3.

Đậu phộng ngào đường.


Nguyên liệu không thể thiếu là 300 gram đậu phộng, cùng với 120 gram đường trắng hoặc đường nâu tùy sở thích. Bạn hòa tan hỗn hợp đường, một ít muối cùng 60 ml nước lọc, bắc lên bếp nấu lửa nhỏ đến khi đường cô đặc. Lưu ý, nên khuấy liên tục để đường không bị trào, cũng không bị cháy đáy nồi.

Canh đường sôi khoảng 20 phút và có màu nâu nhạt thì cho đậu phộng và nửa muỗng canh bơ vào nếu chuộng vị béo, đảo liên tục trong 5 phút. Đến khi nước đường hơi keo lại thì đổ hỗn ra đĩa, trộn đều để đường khô, bám quanh hạt đậu phộng, đồng thời giúp hạt đậu rời rạc, không bị dính chùm. Nếu thích ăn mè thì bạn rưới mè lên đậu lúc vừa đổ ra khỏi nồi là được.

Đậu phộng rang muối là món khai vị được lòng cánh đàn ông trên bàn nhậu nhờ dễ ăn, nhai vui miệng và đôi lúc khiến bạn vô thức ăn hoài không biết ngán. Đây là một trong những món mặn từ đậu phộng có cách chế biến đơn giản nhất. Bạn chỉ cần để ý chọn những hạt săn chắc bởi phần lớn hương vị món nhắm này ngon hay dở phụ thuộc vào chất lượng của hạt đậu.

Tự làm 4 món ăn vặt từ đậu phộng - Ảnh 4.

Đậu phộng rang muối.


Bạn rang đậu với muối trong khoảng 7-9 phút, lúc các hạt đậu bắt đầu co lại, tách ra thì cho một ít dầu ăn vào, đảo tiếp trên lửa nhỏ để dầu thấm vào hạt. Công đoạn này giúp hạt đậu giòn và bùi hơn. Tới lúc đậu chín vàng thì đổ ra bát. Khi đậu chưa nguội hoàn toàn, hãy cho một ít bột canh hoặc muối vào, đảo đều để gia vị bám bên ngoài hạt đậu. Mẹo nhỏ là bạn không nên rưới bột canh ngay khi đậu còn nóng bởi khi đậu nguội, bột canh hay muối sẽ rơi ra, không bám trên hạt đậu, ăn sẽ không ngon.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 7 giờ trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 8 giờ trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 12 giờ trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 2 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Ăn - 3 ngày trước

Món chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.

Top