Tự làm giò lụa thơm ngon không sử dụng hàn the
GiadinhNet – Giò lụa là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều chủ cửa hàng đã sử dụng bột hàn the trong chế biến để giò có độ dai giòn hơn.
Do vậy, để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, các bà nội trợ có thể tự làm giò lụa tại nhà, không cần sử dụng hàn the vẫn có “cây giò” thơm ngon đón Tết.
Để học cách làm giò lụa, cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Thịt lợn: 1kg
Gia vị: Nước mắm ngon, muối, mì chính
Dụng cụ gói giò: lá chuối hoặc khuôn gói giò bằng inox
Thịt để làm giò phải là thịt tươi, vẫn còn dính và mềm tay. Ảnh: N.Mai
Cách làm:
Bà Hồ Thị Hoa (trú tại xã Cao Thành, Ứng Hòa, Hà Nội), người có hơn 10 năm kinh nghiệm làm giò lụa cho biết: Khâu quan trọng nhất để có một cây giò ngon là việc chọn được miếng thịt ngon. Thịt để làm giò phải là thịt tươi, tức là được lấy từ con lợn vừa được mổ, miếng thịt vẫn còn dẻo, sờ thấy dính tay.
Theo bà Hoa, nguyên tắc để giò lụa được dẻo là thịt lợn phải chia theo tỷ lệ 8:2, nghĩa là để có một cây giò 1kg, cần 800 gram thịt nạc và 200 gram thịt mỡ. Nên mua thịt mông, tránh mua thịt phần vai vì có nhiều gân, khiến giò không được mịn.
Thịt sau khi mua về, rửa sạch, thái thành các miếng nhỏ, để riêng phần thịt mỡ và thịt nạc. Sau đó, cho thịt vào cối xay. Cho phần nạc vào xay trước khoảng 20 giây rồi tiếp tục cho phần mỡ vào xay cùng. Tốt nhất nên dùng cối xay chuyên dụng làm giò để phần thịt xay có độ dính và quện vào nhau. Trong khi xay, cho nước mắm, mì chính và một chút muối bột canh để gia vị ngấm đều vào các thớ thịt. Khi thấy bề mặt thịt xay bóng mượt, dính lấy nhau thì tắt máy.
Xay thịt đến khi thấy bề mặt bóng mượt, các thớ thịt quện vào nhau thì tắt máy. Ảnh: N.Mai
Trong trường hợp không có cối xay giò, có thể sử dụng máy xay sinh tố. Tuy nhiên, cần chú ý vừa xay vừa quan sát vì dùng máy xay có nhược điểm là sẽ khiến thịt bị nát vụn nếu xay lâu, mất đi độ dẻo của giò.
Vét thịt xay trong cối ra và tiến hành gói giò. Thông thường, sẽ dùng lá chuối để gói. Tuy nhiên, với những bà nội trợ sống ở thành phố, ít có điều kiện mua được lá chuối tươi, có thể sử dụng khuôn gói giò bán trên thị trường. Loại dụng cụ này có nhược điểm là tiện lợi, dễ sử dụng nhưng giò được gói trong khuôn sẽ không được thơm ngon như khi gói trong lá chuối.
Cách 1: Gói lá chuối
Lá chuối tươi đem hơ qua lửa để giảm đi độ giòn, dễ rách của lá, sau đó rửa sạch với nước và lau khô.
Cho thịt vừa xay vào lá và quấn lại. Dùng dây lạt để cố định cây giò. Bước này, để có cây giò đẹp mắt, cần sự khéo léo của người gói sao cho phần thịt giò không bị lọt ra bên ngoài. Cây giò có độ chắc, không bị lồi lõm.
Giò ngon sẽ có mùi thơm của thịt tươi, khi cầm thấy mềm tay, bề mặt có nhiều lỗ nhỏ vì không sử dụng bột và có độ đàn hồi tốt. Ảnh: N.Mai
Cách 2: Gói khuôn
Mua khuôn gói giò được bán trên thị trường, rửa sạch, để khô. Cho túi nilon loại túi dọc nhỏ vào trong khuôn giò. Có thể cho thêm 1 mảnh lá chuối vào bên trong lớp nilon để khuôn giò đẹp hơn. Sau đó, cho phần thịt xay vào trong khuôn, gõ mạnh phần đế khuôn xuống nền để giò có độ chắc, rồi đậy nắp khuôn.
Sau khi gói xong (gói lá, gói khuôn) cho giò vào luộc trong khoảng 45-60 phút tùy kích cỡ của cây giò. Khi giò chín, vớt ra để nguội tự nhiên.
Lấy dao thái một miếng giò để kiểm tra. Giò ngon sẽ có mùi thơm của thịt tươi, khi cầm thấy mềm tay, bề mặt có nhiều lỗ nhỏ vì không sử dụng bột và có độ đàn hồi tốt, ấn tay vào bề mặt giò không để lại vết lõm. Ăn có độ ngọt và dai giòn tự nhiên.
TS Trần Quang Tùng, Viện Kỹ thuật hóa học (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: “Khi vào trong cơ thể, hàn the tác dụng với acid trong dịch vị dạ dày giải phóng ra acid boric. Hoạt chất này có tác dụng ức chế thực bào, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, nó có đặc tính gắn kết với thực phẩm làm cho thực phẩm khó được tiêu hóa hơn bình thường rất nhiều”. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, hàn the không bị thải loại hoàn toàn mà nó có khả năng tích tụ lên đến 15% lượng tiếp nhận vào cơ thể. Điều này về lâu dài sẽ gây ngộ độc mãn tính, dần dần làm suy thận, suy gan dẫn đến tình trạng da xanh xao, biếng ăn, cơ thể suy nhược. Thậm chí còn làm teo tinh hoàn, vô sinh hoặc các tai biến hệ tiêu hóa đối với ai sử dụng nhiều.
N.Mai
Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo
Ăn - 43 phút trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt
Ăn - 7 giờ trướcHãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.
Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 2 ngày trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.