Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tự làm giò lụa thơm ngon không sử dụng hàn the

Thứ tư, 14:00 25/01/2017 | Ăn

GiadinhNet – Giò lụa là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều chủ cửa hàng đã sử dụng bột hàn the trong chế biến để giò có độ dai giòn hơn.

Do vậy, để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, các bà nội trợ có thể tự làm giò lụa tại nhà, không cần sử dụng hàn the vẫn có “cây giò” thơm ngon đón Tết.

Để học cách làm giò lụa, cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Thịt lợn: 1kg

Gia vị: Nước mắm ngon, muối, mì chính

Dụng cụ gói giò: lá chuối hoặc khuôn gói giò bằng inox


Thịt để làm giò phải là thịt tươi, vẫn còn dính và mềm tay. Ảnh: N.Mai

Thịt để làm giò phải là thịt tươi, vẫn còn dính và mềm tay. Ảnh: N.Mai

Cách làm:

Bà Hồ Thị Hoa (trú tại xã Cao Thành, Ứng Hòa, Hà Nội), người có hơn 10 năm kinh nghiệm làm giò lụa cho biết: Khâu quan trọng nhất để có một cây giò ngon là việc chọn được miếng thịt ngon. Thịt để làm giò phải là thịt tươi, tức là được lấy từ con lợn vừa được mổ, miếng thịt vẫn còn dẻo, sờ thấy dính tay.

Theo bà Hoa, nguyên tắc để giò lụa được dẻo là thịt lợn phải chia theo tỷ lệ 8:2, nghĩa là để có một cây giò 1kg, cần 800 gram thịt nạc và 200 gram thịt mỡ. Nên mua thịt mông, tránh mua thịt phần vai vì có nhiều gân, khiến giò không được mịn.

Thịt sau khi mua về, rửa sạch, thái thành các miếng nhỏ, để riêng phần thịt mỡ và thịt nạc. Sau đó, cho thịt vào cối xay. Cho phần nạc vào xay trước khoảng 20 giây rồi tiếp tục cho phần mỡ vào xay cùng. Tốt nhất nên dùng cối xay chuyên dụng làm giò để phần thịt xay có độ dính và quện vào nhau. Trong khi xay, cho nước mắm, mì chính và một chút muối bột canh để gia vị ngấm đều vào các thớ thịt. Khi thấy bề mặt thịt xay bóng mượt, dính lấy nhau thì tắt máy.


Xay thịt đến khi thấy bề mặt bóng mượt, các thớ thịt quện vào nhau thì tắt máy. Ảnh: N.Mai

Xay thịt đến khi thấy bề mặt bóng mượt, các thớ thịt quện vào nhau thì tắt máy. Ảnh: N.Mai

Trong trường hợp không có cối xay giò, có thể sử dụng máy xay sinh tố. Tuy nhiên, cần chú ý vừa xay vừa quan sát vì dùng máy xay có nhược điểm là sẽ khiến thịt bị nát vụn nếu xay lâu, mất đi độ dẻo của giò.

Vét thịt xay trong cối ra và tiến hành gói giò. Thông thường, sẽ dùng lá chuối để gói. Tuy nhiên, với những bà nội trợ sống ở thành phố, ít có điều kiện mua được lá chuối tươi, có thể sử dụng khuôn gói giò bán trên thị trường. Loại dụng cụ này có nhược điểm là tiện lợi, dễ sử dụng nhưng giò được gói trong khuôn sẽ không được thơm ngon như khi gói trong lá chuối.

Cách 1: Gói lá chuối

Lá chuối tươi đem hơ qua lửa để giảm đi độ giòn, dễ rách của lá, sau đó rửa sạch với nước và lau khô.

Cho thịt vừa xay vào lá và quấn lại. Dùng dây lạt để cố định cây giò. Bước này, để có cây giò đẹp mắt, cần sự khéo léo của người gói sao cho phần thịt giò không bị lọt ra bên ngoài. Cây giò có độ chắc, không bị lồi lõm.


Giò ngon sẽ có mùi thơm của thịt tươi, khi cầm thấy mềm tay, bề mặt có nhiều lỗ nhỏ vì không sử dụng bột và có độ đàn hồi tốt. Ảnh: N.Mai

Giò ngon sẽ có mùi thơm của thịt tươi, khi cầm thấy mềm tay, bề mặt có nhiều lỗ nhỏ vì không sử dụng bột và có độ đàn hồi tốt. Ảnh: N.Mai

Cách 2: Gói khuôn

Mua khuôn gói giò được bán trên thị trường, rửa sạch, để khô. Cho túi nilon loại túi dọc nhỏ vào trong khuôn giò. Có thể cho thêm 1 mảnh lá chuối vào bên trong lớp nilon để khuôn giò đẹp hơn. Sau đó, cho phần thịt xay vào trong khuôn, gõ mạnh phần đế khuôn xuống nền để giò có độ chắc, rồi đậy nắp khuôn.

Sau khi gói xong (gói lá, gói khuôn) cho giò vào luộc trong khoảng 45-60 phút tùy kích cỡ của cây giò. Khi giò chín, vớt ra để nguội tự nhiên.

Lấy dao thái một miếng giò để kiểm tra. Giò ngon sẽ có mùi thơm của thịt tươi, khi cầm thấy mềm tay, bề mặt có nhiều lỗ nhỏ vì không sử dụng bột và có độ đàn hồi tốt, ấn tay vào bề mặt giò không để lại vết lõm. Ăn có độ ngọt và dai giòn tự nhiên.

TS Trần Quang Tùng, Viện Kỹ thuật hóa học (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: “Khi vào trong cơ thể, hàn the tác dụng với acid trong dịch vị dạ dày giải phóng ra acid boric. Hoạt chất này có tác dụng ức chế thực bào, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, nó có đặc tính gắn kết với thực phẩm làm cho thực phẩm khó được tiêu hóa hơn bình thường rất nhiều”. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, hàn the không bị thải loại hoàn toàn mà nó có khả năng tích tụ lên đến 15% lượng tiếp nhận vào cơ thể. Điều này về lâu dài sẽ gây ngộ độc mãn tính, dần dần làm suy thận, suy gan dẫn đến tình trạng da xanh xao, biếng ăn, cơ thể suy nhược. Thậm chí còn làm teo tinh hoàn, vô sinh hoặc các tai biến hệ tiêu hóa đối với ai sử dụng nhiều.

N.Mai

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Ăn - 48 phút trước

Đây là 5 cách làm các món trứng ngon mà đơn giản bạn có thể áp dụng để thay đổi thực đơn cho gia đình. Các món ăn đều kết hợp trứng với các nguyên liệu là rau, củ nên sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình bạn thêm dưỡng chất.

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH – Nếu đến Điện Biên vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, bạn không nên bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này.

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Detox (thanh lọc) cơ thể là một cách loại bỏ độc tố. Nhiều người lựa chọn phương pháp detox 3 ngày để giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da và giảm cân.

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

Ăn - 18 giờ trước

Luộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Nàng hậu sinh năm 1989 rất chú tâm theo dõi các thao tác chế biến món ăn của diễn viên "Hương vị tình thân" để học theo.

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nhìn lại hình ảnh của mình thời tăng 10 kg, Kỳ Duyên thấy xúc động bởi đã vượt qua chính mình, không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Ăn - 1 ngày trước

Trứng cá kho nghệ không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là công thức làm món trứng cá kho nghệ, ai cũng mê.

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Ăn - 1 ngày trước

Thức uống này làm rất dễ, lại có thể bổ sung dưỡng chất giúp ngăn ngừa nếp nhăn và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thói quen uống nước ép cà rốt hoặc ăn nhiều quả giàu chất chống oxy hóa như lựu, việt quất, góp phần tăng khả năng chống nắng tự nhiên cho da, hạn chế tổn thương do tia UV gây ra.

Top