Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tự làm khô gà xé cay để biếu hay ăn Tết

Thứ ba, 14:08 06/02/2018 | Ăn

Cô Nguyễn Hoa sử dụng lá mắc mật thay lá chanh để món khô gà giàu dinh dưỡng và không bị đắng.

Cô Nguyễn Hoa làm dâu Hà Nội nhưng năm nào cũng vào TP HCM đón Tết. Trước đó cả tháng, cô làm đủ loại giò, chả, bánh mứt và các món ăn vặt làm quà biếu mọi người. Năm nay, cô Hoa làm hơn 10 kg khô gà lá chanh theo công thức sử dụng lá mắc mật.

Nguyên liệu:

- 0,5 kg thịt ức gà

- 12 quả ớt

- 1 muỗng tỏi băm

- 70 gr đường kính

- 3 gr bột cà ri

- 1 muỗng cafe mỗi loại bột nghệ, muối, bột màu điều, mì chính, hạt nêm

- 1 muỗng canh nước mắm

- 20 cái lá mắc mật (hoặc lá chanh)

- 1/2 bát nước luộc gà

Món khô gà lá mắc mật của cô Nguyễn Hoa.
Món khô gà lá mắc mật của cô Nguyễn Hoa.

Cách làm:

- Luộc chín thịt gà với khoảng 1 lít nước sau đó vớt gà ra, ngâm vào nước lạnh. Vớt gà ra, xé sợi.

- Bắc chảo lên bếp để lửa vừa; cho dầu ăn, tỏi, bột cari, bột màu điều vào xào sơ.

- Cho 1/2 bát nước luộc gà cùng hạt nêm vào đun nhỏ lửa.

- Trút gà vào chảo xào đều tay tới khi cạn nước thì cho lá mắc mật (hoặc lá chanh), ớt vào. Tiếp tục đảo đều tay.

- Giảm lửa, trút gà ra khay, sấy với nhiệt độ 150 độ C (mở hé cửa lò khi sấy gà).

Cô Hoa làm hàng chục kg khô gà làm quà biếu.
Cô Hoa làm hàng chục kg khô gà làm quà biếu.

Món khô gà lá mắc mật được người thân của cô Nguyễn Hoa, đặc biệt là họ hàng trong TP HCM yêu thích. Cô chia sẻ: mangan, sắt và canxi trong lá mắc mật tốt cho mật, bảo vệ gan và thận. Lá mắc mật thơm, giòn và cũng không đắng như lá chanh.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Ăn - 16 phút trước

GĐXH - Hầu như bất kì ai cũng có thói quen rửa thịt trước khi nấu. Tuy nhiên, theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì không phải loại thịt nào cũng nên rửa trước khi nấu. Bởi mẹo vặt này có thể là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Ăn - 3 giờ trước

Đây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Nếu bạn là người ít vận động, hãy làm theo những mẹo dưới đây để có thể hỗ trợ giảm cân phần nào.

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Ăn - 6 giờ trước

Đây là 5 cách làm các món trứng ngon mà đơn giản bạn có thể áp dụng để thay đổi thực đơn cho gia đình. Các món ăn đều kết hợp trứng với các nguyên liệu là rau, củ nên sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình bạn thêm dưỡng chất.

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH – Nếu đến Điện Biên vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, bạn không nên bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này.

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Detox (thanh lọc) cơ thể là một cách loại bỏ độc tố. Nhiều người lựa chọn phương pháp detox 3 ngày để giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da và giảm cân.

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

Ăn - 1 ngày trước

Luộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nàng hậu sinh năm 1989 rất chú tâm theo dõi các thao tác chế biến món ăn của diễn viên "Hương vị tình thân" để học theo.

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nhìn lại hình ảnh của mình thời tăng 10 kg, Kỳ Duyên thấy xúc động bởi đã vượt qua chính mình, không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Top