Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tự làm pate gan gà ăn dần những khi bận rộn

Thứ ba, 13:15 13/03/2018 | Ăn

Những sáng thiếu thời gian, chỉ cần vài lát pate thơm ngậy ăn kèm bánh mì là gia đình bạn đã đủ dinh dưỡng để khởi đầu một ngày mới.

Ảnh: Bếp nhà xứ Quảng
Ảnh: Bếp nhà xứ Quảng

Dưới đây là công thức chế biến món ăn theo hướng dẫn của nghệ nhân ẩm thực Đoàn Thu Thủy:

Nguyên liệu

700g gan gà, 200ml rượu brandy,

400g bơ lạt (chia 4 phần bằng nhau), 250ml sữa tươi (chia 2 phần bằng nhau),

30ml dầu ăn, 100g hành tây cắt sợi, 1 muỗng cà phê tiêu trắng xay nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối,

Vài nhánh hương thảo (rosemary) - nếu không có thì thay bằng lá cỏ xạ hương (lá thyme) khô hoặc tươi đều được.

Cách làm

1. Gan gà rửa sạch, cắt bỏ hết gân và mỡ, lau khô, rồi cho rượu vào bọc kín, đem cất vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 5 giờ, lấy ra đổ bỏ phần nước, cho vào rổ khoảng 10 phút để ráo (không rửa lại bằng nước lã nữa).

2. Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào, khi dầu ăn nóng, cho hành tây vào xào khoảng 10 phút hoặc đợi hành tây hơi vàng thì cho hai phần bơ vào. Tiếp tục cho gan gà vào chảo, nêm muối, tiêu, xào khoảng 20-30 phút đến khi gan chín thì tắt bếp. Để gan nguội trong 15-30 phút.

3. Cho một nửa sữa vào máy xay, cho hỗn hợp vừa xào được và một phần bơ vào xay đến khi gan mịn. Trong quá trình xay, cho nốt phần sữa còn lại vào từ từ, vừa xay vừa thỉnh thoảng tắt máy lấy đũa khuấy cho hỗn hợp thật đều và gan thật mịn.

4. Đổ gan gà đã xay mịn vào chảo. Sên với lửa 10 phút cho sôi lên rồi tắt lửa ngay. Khi gan vẫn còn nóng, quậy đều tay rồi cho vào hũ thuỷ tinh hoặc hộp có nắp, chừa lại 1cm trên mặt. Chờ pate nguội rồi cất vào tủ lạnh.

5. Cho nốt phần bơ còn lại vào nồi, nấu với lửa vừa trong khoảng 10 phút hoặc đến khi bơ hơi vàng thì cho nhánh hương thảo vào, để nguội 10 phút.

Sau đó, lấy pate trong tủ lạnh ra, cho nhánh hương thảo lên mặt pate, dùng muỗng chế lớp bơ dày 1 cm tiếp lên mặt, hớt bỏ bọt.

Đậy kín bảo quản trong tủ lạnh.

Có thể dùng ăn dần với bánh mì, thậm chí cơm nóng.

Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Ăn - 1 giờ trước

Tuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Ăn - 6 giờ trước

Nếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Ven sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội vài cây số, có một ngôi làng nghề truyền thống vang danh đất Hà Thành. Nơi đây có thức quà sáng giản dị mà rất đỗi thân thương, kết tinh bao giá trị vật chất lẫn tinh thần nay đã trở thành di sản mang tên - xôi Phú Thượng.

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Chân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Ăn - 1 ngày trước

Tham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.

2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Thói quen uống nước chanh, gừng vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng cường hiệu quả giảm cân.

Top