Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tự làm tương cà tại nhà cực kỳ đơn giản

Thứ tư, 10:00 23/03/2016 | Ăn

Bạn chỉ cần những quà cà chua chín, muối và chanh. Tương cà tự làm có thể bảo quản trong tủ lạnh 3 tháng.

Nguyên liệu để làm 4 lít tương:

6 kg cà chua chín.

70-100 ml nước chanh hoặc giấm rượu vang đỏ.

2 thìa muối tinh.

Dụng cụ

Một cái nồi 10 lít, vài cái bát trộn, một cái muôi thủng (muỗng có lỗ), dao và thớt, máy xay sinh tố, hộp hoặc túi chứa để cất tương vào tủ lạnh.

Cách làm:

1. Đun sôi nước và chuẩn bị một tô đá: Dùng nồi 10 lít để đun sôi nước và chuẩn bị một tô đá đặt ngay bên cạnh bếp.

2. Sơ chế cà: Rửa sạch cà chua, cắt bỏ cuống cà chua. Sau đó dùng dao khía nhẹ hai đường thẳng, vuông góc ở núm cà.

3. Chần cà và lột vỏ:

Chia tất cả số cà chua bạn có thành nhiều phần nhỏ, mỗi phần gồm vài quả. Thả từng phần vào nồi nước sôi, đun cho đến khi thấy da cà bắt đầu nhăn và nứt ra thì để thêm trên bếp khoảng 45 - 60 giây.

Sau đó dùng muôi thủng múc cà chua bỏ vào tô đá đặt bên cạnh. Khi cà đã được làm mát thì chuyển sang một cái tô khác. Cứ làm như thế cho đến hết cà chua. Sau khi đã chần xong cà thì đổ nước luộc cũng như nước đá đi.

4. Bóc vỏ cà chua.

5. Cắt và xay cà chua: Cà chua đem cắt nhỏ, sau đó cho vào máy xay nhuyễn. Xử lý từng phần nhỏ một. Thậm chí, nếu không có máy xay, bạn chỉ cần cắt nhỏ cà và lúc nấu nhớ dùng muỗng dầm cà cho nát.

6. Đun nóng: Cho sinh tố cà chua vào nồi, đun trên lửa vừa, để lửa âm ỉ trong vòng 30-90 phút cho đến khi cà chua đạt được độ sánh mà bạn mong muốn.

7. Trộn thêm chanh và muối

Sau khi nấu xong cà chua, cho vào đó một ít chanh (hoặc giấm) và muối. Chỉ cần 70 ml nước cốt chanh là đảm bảo độ an toàn của axit khi đóng hộp. Có thể thêm chanh nếu bạn muốn ăn chua hơn.

8. Bảo quản

Chờ cho tương nguội thì rót vào hộp hoặc vào túi. Nếu để tương cà ở ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể ăn dần trong vòng 3 tháng mà hương vị của tương không bị thay đổi.

Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon

Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon

Mẹo nấu nướng - 1 giờ trước

Với một chút sáng tạo, bạn có thể biến sầu riêng bị sượng thành những món ngon, giúp tận dụng hết giá trị của nó khi mua nhầm phải quả chưa chín hẳn.

2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn

2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn

Ẩm thực 360 - 1 giờ trước

GĐXH - Dứa, kiwi đều giàu enzyme tiêu hóa, giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy protein, hạn chế tích tụ mỡ thừa, thích hợp tiêu thụ sau khi ăn các món nhiều đạm.

Loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, tốt ngay cả ở phần vỏ, đem làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng

Loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, tốt ngay cả ở phần vỏ, đem làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Ở nước ta có một loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, thường chỉ ăn hạt mà ít người biết ngay vỏ của quả cũng tốt. Đây cũng là nguyên liệu làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng, bạn nên thử.

Món ăn này vừa ngon lại bổ dưỡng, dễ làm mà bạn không cần phải nấu thêm cơm hay mì

Món ăn này vừa ngon lại bổ dưỡng, dễ làm mà bạn không cần phải nấu thêm cơm hay mì

Ẩm thực 360 - 5 giờ trước

Món ăn này chỉ cần 3 nguyên liệu quen thuộc, cũng dễ chế biến và bạn có thể dùng như một bữa ăn mà không cần nấu cơm hay các món khác.

Tại sao người bán ở chợ thường phủ vải lên miếng thịt lợn?

Tại sao người bán ở chợ thường phủ vải lên miếng thịt lợn?

Mẹo nấu nướng - 8 giờ trước

Khi đi mua thực phẩm ở các chợ dân sinh, bạn sẽ thấy ở các quầy thịt, người bán thường phủ miếng vải lên trên các miếng thịt lợn; tại sao lại như vậy?

Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?

Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?

Ẩm thực 360 - 22 giờ trước

GĐXH - Các món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.

Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình

Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Món đuôi heo chiên giòn chấm kèm với sốt mắm me chua chua ngọt ngọt khiến ai cũng thích mê.

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Đã bao giờ bạn tự hỏi, người Trung Quốc nấu món thịt kho tàu thế nào, có khác nhiều với cách nấu của người Việt Nam?

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nồi chiên không dầu tuy có kích thước nhỏ bé nhưng lại có thể “hô biến” ra hàng trăm món ngon mà không cần dùng dầu mỡ hoặc chỉ cần dùng rất ít.

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Măng cụt rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách, vậy làm thế nào để kéo dài thời gian sử dụng của nó và măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Top