Hà Nội
23°C / 22-25°C

Từ quán bia có ca mắc COVID- 19 ở Hà Nội: Tác hại đáng sợ của nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm ở quán bia ít ai để ý

GiadinhNet - Các chuyên gia cho rằng, không chỉ nguy cơ nhiễm COVID- 19 mà nguy cơ lây truyền bệnh truyền nhiễm ở quán bia, nhà hàng là điều khó tránh mà ít ai để ý.

Ngay sau thông báo khẩn tìm những người từng đến quán bia Lộc Vừng liên quan đến ca bệnh 867 là nam bệnh nhân 63 tuổi ở Bình Giang, Hải Dương, được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 tại Hà Nội đã ghi nhận một số trường hợp là F1, F2. Đáng lưu ý là có trường hợp có biểu hiện sốt, ho. Những trường hợp này đã được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và chuyển đến cách ly tập trung tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông và Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghệ cao Nam Từ Liêm.

Với hàng loạt những trường hợp F1, F2 tiếp xúc, nguy cơ lây nhiễm COVID- 19 là rất cao. Nguồn lây COVID- 19 khó lường nhưng ở nhiều quán bia, hình ảnh những người ngồi túm năm tụm ba ăn uống là điều không hiếm.

Trao đổi với phóng viên Báo Gia đình và Xã hội, BS Nguyễn Xuân Mai - nguyên Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Y tế công cộng TPHCM cho biết, trong thời điểm hiện nay có nhiều ca nhiễm ngoài cộng đồng, có ca bệnh chưa rõ nguồn lây thì nguy cơ tụ tập ăn uống ngoài quán bia, nhà hàng là điều rất nguy hiểm. Nguy cơ lây nhiễm COVID – 19 là khó tránh khi chúng ta không biết được ai trong số những người đến ăn uống ở đó mang mầm bệnh. Nhất là khi những người mắc COVID- 19 có nhiều người lại không hề có triệu chứng.

Từ quán bia có ca mắc COVID- 19 ở Hà Nội: Tác hại đáng sợ của nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm ở quán bia ít ai để ý - Ảnh 2.

Tụ tập ăn nhậu tại quán bia, nhà hàng thời điểm dịch COVID- 19 không chỉ nguy cơ lây COVID mà còn nguy cơ lây nhiều bệnh truyền nhiễm khác. Ảnh minh họa


Ngay cả khi không có dịch COVID – 19, có thể các bệnh truyền nhiễm lây qua đường nước bọt, ăn uống hoặc đường hô hấp cũng đã luôn luôn thường trực, tiềm ẩn khi tụ tập nhậu nhẹt ở quán bia. Có rất nhiều bệnh truyền nhiễm có thể lây truyền dễ dàng qua đường ăn, uống. Chẳng hạn như bệnh lao phổi, bạch hầu… các bệnh truyền qua đường hô hấp đều có khả năng lây chéo cho người sinh hoạt chung khi ngồi uống, ăn rồi hét hò với nhau. Qua tiếp xúc gần, qua các hạt nước bọt cũng có thể lây từ người khác bệnh như cúm, sởi, viêm họng liên cầu khuẩn, thậm chí là quai bị.

Ngoài ra, danh sách các bệnh có thể truyền qua đường miệng/nước bọt cũng không loại trừ các bệnh hiếm gặp như bệnh viêm màng não, nhiễm khuẩn do virus herpes, lở mồm long móng… thông qua nước bọt còn sót lại trên ly, cốc.

BS Nguyễn Xuân Mai nhấn mạnh thêm, khi đi ngồi ở quán bia, nhà hàng, đa số thực khách khi đến quán là ngồi ngay vào bàn, gọi món và ăn mà không quan tâm đến việc rửa tay trước khi ăn. Dùng các món ăn trực tiếp bằng tay mà không vệ sinh bàn tay. Thói quen này rất không vệ sinh, nguy cơ gây bệnh, nhất là bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Bàn tay chúng ta là nơi tiếp xúc nhiều thứ nên trú ngụ rất nhiều vi khuẩn. Bàn tay bẩn dễ dàng trở thành kẻ trung gian mang vi khuẩn từ các vật khác đến chiếc cốc và đồ uống của chúng ta xâm nhập vào cơ thể gây bệnh. Quan trọng nhất để phòng chống COVID- 19 cũng như bệnh truyền nhiễm khác vẫn là người dân có ý thức hạn chế tụ tập nơi đông người theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đồng quan điểm, theo PGS.TS Phạm Thị Khoa - nguyên cán bộ Viện Sốt rét, Ký sinh trùng Trung ương, các bệnh dễ lây nhiễm nói chung như cúm mùa, lao, tiêu chảy… đều rất dễ phát tán, đặc biệt trong môi trường mọi người dùng chung vật sinh hoạt. Có những loại virus dễ dàng lây truyền chỉ qua cái bắt tay, hắt xì hơi.

Ngay trong gia đình dùng chung cốc đã không an toàn nhưng vấn đề sẽ càng nghiêm trọng hơn khi chúng ta đi ăn uống bên ngoài. Thực tế, phần nhiều các quán bia, nhà hàng đều bỏ qua việc vệ sinh cốc hoặc chỉ làm cho có khiến nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tăng cao gấp nhiều lần. Khi dùng chung cốc, uống chung đồ uống vô tình chúng ta "mời" vi khuẩn đi vào cơ thể qua đường miệng. Để giữ an toàn vệ sinh, đảm bảo sức khoẻ, tốt nhất nên hạn chế ăn uống bên ngoài, nhất là ở những quán hàng nhếch nhác, điều kiện vệ sinh kém.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo thêm một số bệnh truyền nhiễm lây truyền qua ăn uống thường gặp khác có thể gặp khi tụ tập ở quán bia, nhà hàng không đảm bảo vệ sinh:

* Tay chân miệng

Nếu việc ăn uống không đảm bảo vệ sinh, dùng chung vật dụng trong ăn uống (uống bia, rượu chung ly tách), sinh hoạt sẽ dễ lây tay chân miệng.

* Viêm gan A, E

Bệnh lây trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua thức ăn, nước uống nhiễm virus. Thói quen ăn uống xấu, ăn uống mất vệ sinh tạo điều kiện cho virus này phát triển.

* Bệnh về dạ dày

Thủ phạm chính gây bệnh là vi khuẩn HP. Vi khuẩn có nhiều trong nước bọt, niêm mạc dạ dày của người bệnh và lan truyền chủ yếu qua ăn uống. Những kiểu ăn uống như uống chung, dùng chung bát đĩa, chai lọ đựng đồ ăn thức uống chưa được vệ sinh sạch sẽ đều dễ dàng lây nhiễm bệnh. Đặc biệt thói quen gắp đồ ăn cho người khác tưởng rằng thể hiện sự hiếu khách nhưng tiềm ẩn những nguy cơ gây mất vệ sinh hoặc ăn uống khua khoắng, trên bàn nhậu đưa ly cho người khác cùng nhấp môi, uống chung cốc bia…

Vi khuẩn HP gây bệnh của dạ dày, tá tràng như rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng.

Phương Thuận

Phương Thuận
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 6 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

Sống khỏe - 7 giờ trước

Mất ngủ là rối loạn được đặc trưng bởi việc khó đi vào giấc ngủ. Người bị mất ngủ thường cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ không chỉ làm suy giảm năng lượng và cảm xúc, mà còn gây tổn hại cho cả sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống.

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Sống khỏe - 10 giờ trước

GĐXH - Giải độc gan bằng thực phẩm tự nhiên là phương thuốc tốt nhất để hỗ trợ quá trình chữa bệnh của gan, trong đó phải kể đến của cải trắng.

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 10 giờ trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Mẹ và bé - 12 giờ trước

Trẻ bị viêm tiểu phế quản sẽ xuất hiện các biểu hiện như khó thở, thở khò khè, có thể gây suy hô hấp. Vậy khi trẻ bị viêm tiểu phế quản cha mẹ cần làm gì, chăm sóc như thế nào và có nên dùng thuốc kháng sinh?

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 12 giờ trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Sống khỏe - 14 giờ trước

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Sống khỏe - 15 giờ trước

Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh bị đau khớp, mệt mỏi, yếu cơ, giảm chuyển động khớp… Việc bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết có thể giúp người bệnh giảm các triệu chứng này và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 17 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

Top