Tưởng lành nhưng đây là 4 tác dụng phụ tai hại của rau muống, nếu thuộc 1 trong 4 nhóm người này nên tránh xa
GiadinhNet - Nhiều thành phần trong rau muống không tốt cho những người mắc bệnh như xương khớp, bệnh gout và những người đang có vết thương hở hoặc đang dùng thuốc đông y.
Vào mùa hè, rau muống là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm các gia đình người Việt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100 g rau muống chứa 90% nước, 3 g chất xơ, 3 g protein, vitamin C, vitamin E, chất béo, khoáng chất như sắt, kẽm, magie…
Ăn rau muống có lợi cho người mắc bệnh thiếu máu, loãng xương, huyết áp thấp, phụ nữ mang thai, giảm nguy cơ táo bón. Bên cạnh đó, rau muống cũng có những tác hại nhất định.
Nên chọn rau có ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng khi ăn sẽ giòn, ngon và an toàn hơn. Ảnh minh họa
Theo nhiều nghiên cứu thì rau muống là loại rau đứng đầu trong danh sách các loại rau dễ bị ngộ độc thực phẩm nhất. Không ít những vườn rau muống được canh tác ở những khu vực nước thải, nước bẩn và các loại thuốc bảo vệ thực vật nên có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao.
Để an toàn, khi chọn mua rau ở chợ cần dựa trên những đặc điểm sau:
- Không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường. Những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng khi ăn sẽ giòn, ngon và an toàn hơn. Khi ngắt cuống rau thấy có vết nhựa loãng là rau vẫn còn tươi.
- Không nên chọn những loại rau khi bẻ thấy quá giòn, lá màu xanh sẫm, nhìn từ xa trên mặt của lá rất bóng và mướt. Rau như vậy có thể đã được bón nhiều đạm hoặc phân bón lá. Khi luộc, nước rau sẽ có màu xanh nhạt nhưng để nguội chuyển thành màu xanh đen và có kết tủa đen.
- Trước khi nấu, nên rửa rau nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ các hoá chất còn sót lại trên rau. Trong quá trình rửa rau nếu thấy nổi bong bóng quá nhiều, rửa mãi không hết thì đó là rau có nguy cơ bị nhiễm hóa chất. Tốt nhất, bạn không nên sử dụng loại rau như vậy.
- Sau khi chế biến, rau có vị chát, không ngọt, mùi hơi hắc thì bạn cũng không nên sử dụng. Rau muống sạch thường sẽ có vị ngọt mát, dễ ăn.
4 tác hại đáng sợ của rau muống, ai trong nhóm người này cần tránh xa
Ảnh minh họa
Rau muống gây sẹo lồi
Bên trong rau muống có chứa những hợp chất kích thích tế bào gây sẹo. Nếu cơ thể bị vết thương ở phần mềm mà ăn nhiều rau muống sẽ khiến vết thương để lại sẹo lồi, gây mất thẩm mỹ. Vì vậy, khi cơ thể đang bị thương, đặc biệt là sau phẫu thuật chỉ nên ăn rau muống khi vết thương đã phục hồi hoàn toàn.
Tăng triệu chứng của gout, sỏi thận
Một trong các thức ăn mà người bị gout (gút) cần kiêng chính là rau muống. Khi ăn rau muống cơ thể sẽ sinh ra nhiều axit uric hơn khiến người bị bệnh gout cảm thấy đau đớn, khó chịu hơn. Bên cạnh đó, ăn rau muống cũng khiến bổ sung một lượng tương đối canxi oxalat là nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận. Nếu bạn đang bị sỏi thận hoặc các vấn đề về thận thì nên hạn chế ăn rau muống.
Tăng các triệu chứng đau nhức xương khớp
Mặc dù tây y không có nghiên cứu rõ ràng về vấn đề ảnh hưởng của rau muống đối với những người bị đau nhức xương khớp, nhưng theo đông y thì rau muống sẽ khiến bệnh về xương khớp phát triển xấu hơn, tăng cảm giác đau nhức nếu ăn nhiều.
Giảm tác dụng của thuốc
Rau muống thực tế cũng là một vị thuốc trong đông y nên khi bạn đang điều trị bằng thuốc đông y mà ăn nhiều rau muống thì ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Vì vậy, nếu đang uống thuốc đông y thì cần hỏi kỹ bác sĩ có nên ăn rau muống không để không làm mất tác dụng của thuốc.
M.H (th)
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 10 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 10 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 11 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 12 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 16 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 16 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 18 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 18 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...