Tuyệt chiêu ướp thịt mềm ngon tuyệt hảo hóa ra lại dễ như ăn kẹo!
Với bí quyết này bạn sẽ biết cách ướp thịt mềm ngon và có thể áp dụng cho tất cả các loại thịt nhé!
Món thịt được tẩm ướp chuẩn sẽ giúp gia tăng hương vị khi chế biến. Với các nguyên liệu phù hợp và một vài "thủ thuật", hương vị sẽ thăng hạng đồng thời cũng có thể tăng vị cay hoặc thơm theo ý bạn, bất kể đó là thịt bò, thịt gà, thịt cừu hay thịt lợn. Sau đây là cách ướp thịt đúng cách.
1. Thành phần cơ bản phải có khi ướp thịt
Muối và dầu là hai thành phần cơ bản trong bất kỳ loại nước xốt ướp thịt nào cũng phải có. Bạn cũng có thể thêm nước tương, đường để tăng hương vị. Dưới đây là 4 thành phần cơ bản trong việc ướp thịt đúng cách.
Muối:
Muối là nền tảng của bất kỳ loại nước xốt nào. Nó đảm bảo thịt có thể hấp thụ nước xốt, vì vậy hãy sử dụng nhiều. Kết hợp với các loại thảo mộc và gia vị làm tăng hương vị. Muối đảm bảo độ ẩm từ nước ướp được hấp thụ ngay cả ở những vùng thịt bị khô. Đằng sau quá trình ướp thịt được gọi là thẩm thấu: trước tiên muối rút nước thịt ra, sau đó thấm trở lại vào thịt cùng với hương vị của nước xốt.
Quá trình muối thẩm thấu vào thịt: muối phá vỡ cấu trúc protein của thịt, tạo ra những khoảng trống nhỏ có thể được lấp đầy bởi độ ẩm của nước xốt làm cho thịt ngon ngọt hơn.
Dầu:
Dầu là thứ bắt buộc phải có đối với nước xốt của bạn. Hầu hết các loại thảo mộc và gia vị chỉ bộc lộ mùi thơm khi kết hợp với dầu.
Nước tương:
Nước tương là một sự thay thế hoặc bổ sung thuận lợi cho muối khi bạn đang tìm kiếm một loại nước xốt đặc biệt hơn. Nước tương có chứa axit glutamic làm tăng hương vị của thịt.
Đường/Mật ong:
Vị ngọt dưới dạng đường hoặc mật ong làm tăng thêm hương vị của thịt và đảm bảo lớp vỏ đẹp trên vỉ nướng. Cách tốt nhất để ướp thịt với mật ong là đun chảy mật ong vào nước xốt hoặc quét trực tiếp lên thịt.
2. Kết hợp nhiều loại thảo mộc
Nồng độ muối trong nước xốt ướp thịt càng cao thì bạn càng cần nhiều rau thơm và gia vị để thịt ngấm vị. Một trong những cách ướp hỗn hợp thảo mộc đơn giản mà hiệu quả là kết hợp với nhiều tỏi, thảo mộc và gia vị: ít nhất 3-4 nhánh tỏi và ít nhất một thìa lớn rau thơm băm nhỏ.
3. Dùng dĩa châm vào thịt trước khi ướp
Lấy dĩa châm vài lỗ vào thịt trước khi ướp để thịt dễ thấm nước xốt hơn. Dùng dao có thể đạt được mục đích tương tự, đặc biệt khi bạn muốn ướp những miếng bít tết lớn hơn.
4. Phủ thịt trong nước xốt
Thịt phải được phủ đều với nước ướp từ tất cả các mặt. Vì mục đích này, bạn nên cho thịt đã ướp vào túi có khóa zip và lật túi sau khi ướp trong một nửa thời gian cần thiết. Một cách khác là dùng một chiếc bát to có phủ giấy bóng kính, đảo thịt trong nửa thời gian ướp.
5. Ướp thịt trong tủ lạnh
Vi sinh vật thích sinh sôi nảy nở ở nhiệt độ từ 5-40ºC. Đây là lý do tại sao bạn nên đặt thịt đã ướp vào tủ lạnh. Bạn nên đặt một cái đĩa hoặc khay bên dưới nó để tránh trường hợp nước ướp thịt chảy ra tủ.
6. Ướp trong vài giờ
Mục đích ướp là để thịt ngấm gia vị vừa miệng. Bạn để thịt trong nước ướp càng lâu, gia vị mặn sẽ tiết ra từ miếng thịt. Nếu bạn băn khoăn không biết làm thế nào để ướp thịt nhanh chóng, bạn nên áp dụng phương pháp hút chân không. Nếu có thiết bị phù hợp, bạn có thể hút chân không cho thịt và ướp gia vị để rút ngắn thời gian chờ đợi trước khi nướng. Nó sẽ nâng cao vị giác cho bạn đấy.
7. Không bao giờ sử dụng cùng một loại nước xốt hai lần
Nước xốt trộn với nước thịt sống, vì vậy bạn không nên sử dụng cùng một loại nước xốt nhiều lần. Nếu bạn muốn sử dụng một phần nước xốt đã ướp thịt để rưới lên thịt sau khi đã chín thì hãy đảm bảo chia nước xốt ra thành các phần và để riêng rẽ.
B.B
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 17 giờ trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 17 giờ trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 20 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 21 giờ trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?
Ăn - 22 giờ trướcReview menu tiệc cưới Sâu Tivi với giọng điệu khá "gắt" thế nhưng Thiện Nhân khiến ai cũng phải bật cười.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 1 ngày trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.