Tuyệt đối không ăn hải sản nếu có dấu hiệu sau đây vì rất dễ bị ngộ độc
GiadinhNet - Ngộ độc hải sản có thể gây triệu chứng như nôn, đau bụng đi ngoài, tiểu ra máu. Trường hợp nặng, nạn nhân có thể vong.
Vừa qua, thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận 10 người ngộ độc khi ăn hải sản tại TP Nha Trang. Tất cả nạn nhân đều là bà con trong gia đình, cùng ăn một loại cá biển.
Theo các bác sĩ, trong số bệnh nhân ngộ độc kể trên có bốn ca nặng, trước đó đã được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện 22-12 (TP Nha Trang) rồi mới chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa.
Hiện tại, có ba bệnh nhân nặng đang điều trị tại khoa hồi sức tích cực chống độc. Các bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các khoa Nhi, Nội tổng hợp thần kinh... của Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa.
Ảnh minh họa
Liên quan đến ngộ độc hải sản, trước đó không lâu tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Việt- Tiệp (Hải Phòng) đã tiếp nhận 26 bệnh nhân vào cấp cứu trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, đầu óc choáng váng, khó thở... nghi ngộ độc thức ăn.
Qua các bước kiểm tra, cơ quan chức năng nhận định nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc tập thể trên nhiều khả năng từ hải sản trong bữa tiệc buffe tối. Rất có thể do quá trình nướng hải sản tại bãi biển không đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh nên người ăn vào nhiễm độc.
Điều cần tránh khi ăn hải sản
Hải sản tươi sống chứa thành phần dinh dưỡng cao, có khả năng kháng khuẩn tốt, nhưng khi hải sản chết, vi khuẩn sẽ hoạt động mạnh, xâm nhập nhanh, độc tố trong hải sản tiết ra nhanh, đồng thời men phân giải chất đạm.
Vì lợi nhuận, nhiều cơ sở kinh doanh không ngần ngại dùng hải sản không an toàn tẩy mùi, tẩm ướp gia vị, đánh lừa cảm giác của khách hàng.
Để tránh ngộ độc hải sản, các chuyên gia khuyến cáo:
- Không ăn hải sản tái, hải sản chưa nấu chính, đặc biệt là cua vì rất dễ gây ngộ độc cao. Với một số loại như: tôm, cua, sò, hến… đã chết thì tuyệt đối không nên ăn.
- Không ăn cá được nuôi ở những vùng nước ô nhiễm vì dễ nhiễm thủy ngân gây ngộ độc khi sử dụng như cá kiếm, cá kình, cá thu…
- Đối với các loại hải sản tươi được bảo quản đông lạnh, nên giã đông trước khi chế biến, sau đó nấu chín thật kỹ. Tốt nhất, chỉ nên ăn hết trong ngày, không nên bảo quản quá lâu.
Ngoài ra khi ăn hải sản cần lưu ý: không uống bia cùng lúc vì dễ bị bệnh gút; không ăn cùng trái cây, thực phẩm giàu vitamin C vì dễ bị đau bụng.
Các xử lý ngộ độc trước mắt, cần thiết nhất là gây nôn để loại bỏ thức ăn nhiễm độc ra khỏi cơ thể.
Dấu hiệu cơ thể bị ngộ độc hải sản
Biểu hiện phổ biến của dị ứng hải sản là nổi mề đay trên da, nóng da, chân tay sưng phù, mí mắt sụp. Một số người có thể gặp tình trạng sổ mũi, hắt xì liên tục, ngứa ngáy toàn cơ thể.
Trong một số trường hợp, ngộ độc hải sản có thể gây triệu chứng tiêu hóa như nôn, đau bụng đi ngoài, tiêu ra máu. Nặng hơn với một số đối tượng, gây sốc phản vệ, ngừng tim, ngừng thở và tử vong nhanh chóng.
M.H (th)
Top 3 loại hoa vừa đẹp vừa có tác dụng chữa bệnh
Sống khỏe - 2 giờ trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
Bé gái sơ sinh bị bỏ trong túi bóng đặt trước cửa bệnh viện ở Hà Nội
Y tế - 3 giờ trướcGĐXH – Trẻ bị bỏ vào túi bóng đặt tại cửa khoa cấp cứu của bệnh viện trong tình trạng tím tái toàn thân, không tự thở, tim mờ.
3 chấn thương thường gặp khi luyện tập thể dục thể thao
Sống khỏe - 4 giờ trướcTập thể dục, thể thao mang lại vô số lợi ích cho cơ thể, nhưng nếu tập luyện không đúng kỹ thuật, sai cách hay luyện tập quá mức có thể dẫn đến các nguy cơ chấn thương nguy hiểm.
Người phụ nữ 48 tuổi suýt chết khi nhổ răng khôn, bác sĩ khuyến cáo điều cần đặc biệt lưu ý
Sống khỏe - 5 giờ trướcGĐXH – Theo các chuyên gia, ngộ độc thuốc tê nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong.
Sáu cách đơn giản để giảm huyết áp
Sống khỏe - 9 giờ trướcCác nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney mới đây phát hiện ra rằng các đợt tập thể dục ngắn, như leo cầu thang, có thể làm giảm huyết áp.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.
Đau đầu dai dẳng, người phụ nữ bất ngờ phát hiện u màng não, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu đau đầu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm
Sống khỏe - 10 giờ trướcGĐXH - Các chuyên gia khuyến cáo, khi những cơn đau đầu khởi phát kèm theo nhiều dấu hiệu bất thường có thể cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm, người bệnh cần đặc biệt chú ý đi khám kịp thời.
5 loại đồ uống tự nhiên giúp tăng cường sắt cho cơ thể
Sống khỏe - 13 giờ trướcSắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, hỗ trợ sản xuất hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến mọi tế bào. Nồng độ sắt thấp có thể dẫn đến mệt mỏi, suy nhược, thậm chí là thiếu máu…
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 1 ngày trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 1 ngày trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏeGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.