Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vì sao cửa thoát hiểm chống cháy ở chung cư luôn phải đóng?

Chủ nhật, 14:56 17/09/2023 | Mẹo vặt

Cửa thoát hiểm chống cháy ở các tòa nhà cao tầng luôn phải đóng kín khi không có hỏa hoạn và chỉ có thể mở theo một chiều, bạn có biết tại sao?

Thiết kế các khu chung cư , nhà cao tầng không bao giờ được thiếu lối thoát hiểm để mọi người có thể chạy thoát khi hỏa hoạn xảy ra. Thông thường, cửa thoát hiểm được làm bằng những tấm thép không gỉ, được bao phủ bởi lớp sơn tĩnh điện, bên trong là vật liệu chống cháy.

Khi không may xảy ra sự cố cháy nổ, người trong tòa nhà sẽ chạy ra hàng lang của mỗi tầng, sau đó di chuyển thật nhanh và thoát ra ngoài qua lối thoát hiểm. Trừ những lúc đó, cửa thoát hiểm chung cư luôn phải đóng, và chúng cũng được thiết kế để chỉ có thể mở theo một chiều.

Vì sao cửa thoát hiểm chung cư luôn phải đóng?

Cửa thoát hiểm chung cư luôn được đóng kín để đảm bảo khói độc không lan vào lối đi an toàn này khi có hỏa hoạn. Khi vụ cháy xảy ra, người dân có thể an tâm chạy vào đây để thoát khỏi đám cháy mà không bị ngạt khói.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa nắm được nguyên tắc này và cố tình mở cửa thoát hiểm, dùng nhiều vật nặng để chèn lại, giữ chúng ở trạng thái mở để... cho mát và thoáng khí . Đây là hành động cực kỳ nguy hiểm, có thể làm mất cơ hội sống của rất nhiều người trong tòa nhà khi hỏa hoạn xảy ra.

Trong lúc cửa thoát hiểm chống cháy của tòa nhà đang mở, nếu có đám cháy, khói sẽ từ nơi xảy ra cháy nổ theo hành lang tràn vào lối thoát hiểm, lan sang các tầng khác. Khi đó, người dân sẽ không còn lối đi nào an toàn để thoát thân.

Vì sao cửa thoát hiểm chống cháy ở chung cư luôn phải đóng? - Ảnh 1.

Vì sao cửa thoát hiểm chống cháy ở chung cư luôn phải đóng? (Ảnh: Actionshutters)

Việc mở cố định cửa thoát hiểm còn có thể dẫn đến hỏng hóc phần khóa. Nếu dùng vật cản chèn vào góc cạnh cửa trong thời gian dài, hệ khung sẽ bị móp méo, khả năng giữ cửa của bản lề yếu đi, dẫn đến lệch cửa, khi đóng vào sẽ không còn đạt được độ kín khít theo tiêu chuẩn.

Cửa mở quá lâu, tay co sẽ yếu và hỏng phần thủy lực, không thể tự động đóng chặt lại, dễ gây thiệt hại nghiêm trọng cho con người và tài sản khi sự cố cháy nổ xảy ra.

Hậu quả đau lòng của việc mở cố định cửa thoát hiểm đã xảy ra trong vụ cháy chung cư Carina (TP.HCM) năm 2018. Đám cháy xuất phát từ tầng hầm. Khói nhanh chóng bốc lên các tầng trên do cửa ngăn giữa tầng hầm để đi lên các tầng trên bị chèn lại bằng gạch đá. Nhiều cư dân chạy theo lối cửa thoát hiểm và bị ngạt khói, dẫn đến tử vong.

Trong trường hợp này, cửa thoát hiểm lại biến thành cửa tử. Đáng tiếc là do thiếu hiểu biết, tình trạng chèn gạch đá để mở cố định cửa thoát hiểm cho thoáng mát xảy ra ở nhiều tòa nhà.

Vì sao cửa thoát hiểm chống cháy ở chung cư luôn phải đóng? - Ảnh 2.

Nhiều người kém hiểu biết đã chèn gạch đá để luôn mở cửa thoát hiểm. (Ảnh: Vietnamnet)

Vì thế, theo quy định về phòng cháy, chữa cháy đối với các tòa nhà cao tầng cửa thoát hiểm phải luôn đóng kín. Cửa của các lối ra thoát nạn từ các hành lang tầng, không gian chung, phòng chờ, sảnh và buồng thang bộ phải không có chốt khóa để có thể mở được cửa tự do từ bên trong mà không cần chìa. Với các tòa nhà có chiều cao lớn hơn 15m, các cánh cửa này phải là cửa đặc hoặc với kính cường lực.

Đối với các buồng thang bộ, cửa ra vào phải có cơ cấu tự đóng và khe cửa phải được chèn kín. Các cửa trong buồng thang bộ mở trực tiếp ra ngoài không có cơ cấu tự đóng và không cần chèn kín khe cửa.

Cửa của lối ra thoát nạn từ các gian phòng hay các hành lang phải là cửa đặc được trang bị cơ cấu tự đóng và khe cửa phải được chèn kín. Các cửa này nếu cần để mở khi sử dụng phải được trang bị cơ cấu tự đóng khi có cháy.

Vì sao cửa thoát hiểm chỉ mở một chiều?

Theo quy định, tất cả các cửa thoát hiểm chỉ cho phép mọi người mở theo một chiều bởi 2 lý do sau.

Giúp thoát hiểm nhanh chóng

Con người rất dễ hoảng loạn khi đám cháy xảy ra. Việu cửa thoát hiểm mở được 2 chiều sẽ dẫn đến tình trạng liên tục có người ra - vào theo hai chiều ngược nhau, dẫn đến va chạm, ùn tắc và làm chậm trễ quá trình thoát hiểm, thậm chí có thể tạo ra tình huống giằng co, không ai đi thoát. Vì thế, cửa này được thiết kế để đảm bảo lối thoát hiểm chỉ lưu thông một chiều, giúp công tác thoát hiểm trở nên nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Ngoài ra, những cửa mở một chiều này sẽ tự động đóng lại nhờ tay co thủy lực, giúp cách ly ngọn lửa, ngăn đám cháy lây lan, không cho lửa và khói bụi xâm nhập lối thoát hiểm.

Vì sao cửa thoát hiểm chống cháy ở chung cư luôn phải đóng? - Ảnh 3.

Cửa thoát hiểm chỉ được mở một chiều. (Ảnh: Idighardware)

Đảm bảo an ninh cho tòa nhà

Lối thoát hiểm thường sẽ dẫn từ các tầng xuống sảnh chính hoặc tầng hầm. Vì thế, cửa thoát hiểm chỉ được phép mở một chiều nhằm ngăn chặn bọn trộm cướp hay kẻ xấu nói chung theo lối thoát hiểm đột nhập các tầng.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách hay giúp làm sạch rãnh gạch đen trong nhà tắm

Cách hay giúp làm sạch rãnh gạch đen trong nhà tắm

Mẹo vặt - 3 ngày trước

Rất nhiều người đã áp dụng và hoàn toàn tán thưởng kết quả mà dung dịch này mang đến.

Bao lâu vệ sinh máy giặt một lần

Bao lâu vệ sinh máy giặt một lần

Mẹo vặt - 3 ngày trước

Việc vệ sinh định kỳ giúp máy giặt luôn trong tình trạng sạch sẽ, hoạt động tốt hơn, bền hơn, vậy bao lâu nên vệ sinh máy giặt một lần?

10 công việc sửa chữa nhà bạn không nên tự làm

10 công việc sửa chữa nhà bạn không nên tự làm

Mẹo vặt - 3 ngày trước

Nếu có thể tự tay sửa nhà sẽ rất tốt vì giúp bạn tiết kiệm chi phí. Nhưng trên thực tế, không phải việc nào bạn cũng có thể làm được.

4 loại thang dây thoát hiểm phù hợp cho nhà chung cư ai cũng cần phải biết

4 loại thang dây thoát hiểm phù hợp cho nhà chung cư ai cũng cần phải biết

Mẹo vặt - 4 ngày trước

GĐXH - Sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ vừa qua, nhiều người thoảng thốt giật mình khi nhận ra chính gia đình mình còn thiết rất nhiều kỹ năng tự bảo vệ bản thân, trong đó việc đơn giản nhất là mua một chiếc thang phòng khi gặp bất trắc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn những loại thang thoát hiểm phù hợp trong từng bối cảnh gia đình.

7 mẹo làm sạch đồ nội thất ngoài trời

7 mẹo làm sạch đồ nội thất ngoài trời

Mẹo vặt - 6 ngày trước

Đây là một cách tuyệt vời để làm cho đồ cũ trông như mới trở lại và mang đến cho bạn cơ hội tạo ra không gian ngoài trời trong mơ với ngân sách tiết kiệm.

4 thói quen rất thường gặp này sẽ khiến bạn nghèo và nghèo mãi

4 thói quen rất thường gặp này sẽ khiến bạn nghèo và nghèo mãi

Mẹo vặt - 6 ngày trước

GĐXH - Nếu không muốn bản thân rơi vào tình trạng nợ nần, bạn nhất định không được phạm phải những thói quen chi tiêu xấu này.

Không chỉ hâm nóng đồ ăn, lò vi sóng còn có 18 công dụng hữu ích khác, cực thiết thực trong cuộc sống!

Không chỉ hâm nóng đồ ăn, lò vi sóng còn có 18 công dụng hữu ích khác, cực thiết thực trong cuộc sống!

- 1 tuần trước

GĐXH – Thật tuyệt vời khi bạn biết tận dụng hết công năng của lò vi sóng vào cuộc sống gia đình. Bởi vì, lò vi sóng không chỉ có những công dụng chính làm hâm nóng và làm chín thức ăn, nó còn có những công dụng vô cũng hữu ích khác, khiến công việc nhà của các bạn trở nên dễ dàng và nhàn hạ hơn rất nhiều.

Có nên hạ kính ô tô khi đang chạy?

Có nên hạ kính ô tô khi đang chạy?

Mẹo vặt - 1 tuần trước

Nhiều nghiên cứu cho thấy, hạ kính ô tô khi đang chạy khiến thính giác của người ngồi trong xe bị ảnh hưởng đến và chịu ô nhiễm không khí từ bên ngoài.

Bao lâu phải thay lõi lọc nước 1 lần?

Bao lâu phải thay lõi lọc nước 1 lần?

Mẹo vặt - 1 tuần trước

Ai cũng biết lõi lọc nước cần được thay định kỳ mới bảo đảm chất lượng nước uống, nhưng nhiều người chưa biết bao lâu phải thay lõi lọc nước 1 lần.

Những lưu ý khi dùng đồ đạc trong nhà để giảm nguy cơ cháy nổ

Những lưu ý khi dùng đồ đạc trong nhà để giảm nguy cơ cháy nổ

Mẹo vặt - 1 tuần trước

Nhiều đồ nội thất, thiết bị trong nhà ở có nguy cơ hỏa hoạn nếu dùng sai cách. Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng trong việc sử dụng các vật dụng để hạn chế cháy nổ.

Top