Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vì sao đầu bếp ít mang găng tay khi nấu nướng

Thứ tư, 10:45 15/01/2020 | Ăn

Dù có nhiều lo ngại về vệ sinh, nhiều đầu bếp vẫn thích dùng tay khi nấu nướng vì có thể làm ra những món ăn ngon hơn.

Theo quy định của hầu hết các cơ quan y tế và kiểm dịch trên thế giới, những đầu bếp và người bán hàng đều cần phải đeo găng tay khi chế biến lẫn phục vụ đồ ăn cho khách. Việc này giúp ngăn ngừa nhiều căn bệnh lây từ người này qua người khác thông qua bàn tay trần của đầu bếp.

Ngoài ra, các đầu bếp cũng được khuyến cáo nên đeo găng tay để chống vi khuẩn E.Coli gây ra các bệnh nguy hiểm về đường ruột. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều đầu bếp, ngay cả đầu bếp của các nhà hàng nổi tiếng cũng thường xuyên dùng tay không để nấu ăn. Thậm chí, nhiều người còn cho biết, họ cảm thấy khó chịu khi sử dụng vật dụng này và chúng còn có thể gây tác hại ngược lại cho sức khỏe.

Vì sao đầu bếp ít mang găng tay khi nấu nướng - Ảnh 1.

Găng tay cũng giống như thớt, được sử dụng rất nhiều trong nhà bếp với cả đồ ăn sống và đồ ăn chín. Theo nguyên tắc, tốt nhất là với mỗi loại nguyên liệu, bạn đều phải sử dụng các loại găng khác nhau. Trước hết là để mùi vị món này không lẫn sang món kia. Sau đó là để tránh việc vi khuẩn từ những món sống như cá, thịt tươi, hải sản sống theo găng tay, lẫn sang với những món đồ ăn chín đã sẵn sàng đưa tới bàn ăn.

Tuy nhiên, công việc trong bếp thường quá tải và ít được kiểm tra nên ít đầu bếp tuân thủ theo đúng điều này. Nghĩa là việc một đầu bếp đeo một chiếc găng vừa sơ chế cá, thái thịt, sau đó lại động vào đồ ăn đã chín, trang trí đĩa là hoàn toàn có thể xảy ra. Hệ quả là có thể khiến thực khách nhiễm một số bệnh đường ruột, đi ngược lại mục đích chống vi khuẩn ban đầu của găng tay.

Do đó, găng tay vẫn rất cần thiết trong nhà bếp nhưng tuyệt đối phải thực hiện đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh. Mỗi khi dùng xong, bạn cần rửa sạch găng, chà sạch những mẩu thức ăn dính trên găng để chúng không trở thành ổ dịch bệnh.

Vì sao đầu bếp ít mang găng tay khi nấu nướng - Ảnh 2.

Ở khía cạnh khác, nhiều đầu bếp chuyên nghiệp cho rằng, việc dùng găng tay không quá cần thiết. Họ vẫn có thể chế biến thức ăn bằng tay sau khi đã rửa tay thật sạch bằng dung dịch chuyên nghiệp. Việc đeo găng tay còn khiến hứng thú nấu ăn giảm xuống do không được trực tiếp chạm vào nguyên liệu. Họ không cảm nhận được chính xác về mỗi thành phần và không thể có thao tác chính xác với một đôi găng cồng kềnh, vướng víu.

Với một số món ăn đặc biệt như sushi, người đầu bếp còn được yêu cầu bắt buộc phải dùng tay không để chế biến chứ không được dùng găng. Bởi sushi coi trọng nhất là độ tươi ngon của nguyên liệu. Chỉ có đầu ngón tay và bàn tay của đầu bếp tài giỏi mới có thể đánh giá, cảm nhận chính xác tỷ lệ hàm lượng chất béo, lượng nước, độ dày của thớ cơ... Ngoài ra, chế biến sushi có những kỹ năng rất đặc biệt như lột da cá, fillet, lọc xương, ướp gia vị... đòi hỏi độ chính xác và tỉ mỉ mà khi dùng găng khó lòng đạt được. Với món cơm trộn dấm, lòng bàn tay mềm, dùng lực có tính toán, cẩn thận mới có thể cảm nhận được độ dính, tỷ lệ cơm hài hòa.

Nổi tiếng về sự sạch sẽ và vệ sinh, trước khi làm sushi, người đầu bếp phải thực hiện quá trình rửa tay rất cẩn thận với 11 bước để đảm bảo bàn tay vệ sinh nhất có thể.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Ăn - 8 giờ trước

Càng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.

Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo nấu nướng - 14 giờ trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Ăn - 1 ngày trước

Chả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Top