Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vì sao không nên mở nắp nồi cơm điện để xới cho đến khi chín hẳn?

Thứ ba, 22:32 24/10/2023 | Ăn

Tại sao khi nấu xong vẫn không nên mở nắp nồi cơm điện? Việc mở nắp trong quá trình nấu cơm có ảnh hưởng gì?

Rất nhiều người có thói quen khi nồi cơm cạn nước được một lúc thì mở nắp, dùng muôi nhựa hoặc đũa xới lên để tạo sự thông khí, giúp cơm chín đều, tơi, hạt cơm mềm hơn. Đây là thói quen có từ thời các gia đình còn nấu cơm bằng nồi thường trên bếp củi. Nồi cơm điện đã được dùng thay thế từ vài chục năm qua, tuy nhiên phần lớn mọi người vẫn duy trì cách làm này.

Tại sao khi nấu cơm không nên mở nắp nồi cơm điện?

Khi nước cạn, nồi cơm điện sẽ chuyển từ chế độ nấu (cook) sang chế độ ủ (warm). Đây là lúc nhiệt độ giảm, hạt gạo đã ngấm gần như đủ nước và cần thời gian để chín dần. Trong khoảng thời gian này, bạn không nên mở nồi ra để kiểm tra hay xới cơm, vì việc này sẽ khiến hơi nóng thoát ra ngoài, có thể làm cơm chín không đều, lâu chín hơn và kém ngon.

Chính vì thế, bạn nên chờ khoảng 15 - 20 phút sau khi nút warm bật rồi mới mở nắp để xới tơi. Nên thao tác nhanh tay, sau đó đóng lại. Bằng cách này, cơm sẽ mềm hơn, chín đều hơn và hâm nóng tốt hơn.

Ngay cả khi cơm đã chín, bạn cũng không nên mở nắp nồi cơm điện. Nên duy trì trạng thái đóng cho đến giờ ăn. Như vậy, cơm sẽ không chỉ giữ được độ nóng mà còn giữ được đồ mềm, xốp và hương thơm.

Vì sao không nên mở nắp nồi cơm điện để xới cho đến khi chín hẳn? - Ảnh 1.

Tại sao khi nấu xong vẫn không nên mở nắp nồi cơm điện? Điều này khiến nồi cơm mất nhiệt, cơm bị nguội và kém ngon khi ăn. (Ảnh: Which)

Để việc nấu cơm bằng nồi cơm điện có hiệu quả cao nhất, bạn nên kiểm tra và đóng nắp nồi thật kín trước khi nấu. Việc nắp nồi không được đóng kín ngay từ đầu cũng ảnh hưởng tới chất lượng cơm, chưa kể có thể khiến người dùng có thể bị bỏng khi kiểm tra do hơi nước thoát mạnh ra ngoài.

Những lưu ý khi sử dụng nồi cơm điện

Những lưu ý dưới đây không chỉ giúp bạn có những bữa cơm ngon mà còn bảo vệ nồi, tăng tuổi thọ của thiết bị.

Lau khô lòng nồi trước khi nấu

Nhiều người vo gạo trực tiếp trong lòng nồi, sau đó đặt nó trực tiếp vào nồi rồi cắm điện, bật nút nấu, bỏ qua một bước nhỏ nhưng rất quan trọng, đó là lau khô phần ngoài lòng nồi, nhất là phần đáy.

Thao tác này sẽ giúp tránh tình trạng nước đọng, tạo ra những vết cháy xém, làm cho phần vỏ của lòng nồi bị đen, ảnh hưởng đến độ bền của mâm nhiệt.

Nếu không lau khô lòng nồi mà đã cắm điện, bạn sẽ làm tăng nguy cơ chập điện và cháy, đặc biệt đối với những nồi cơm điện đã quá cũ.

Không ấn nút "cook" quá nhiều lần

Nhiều người ấn nút cook liên tục cho mỗi lần nấu cơm để tạo lớp cháy thật giòn. Họ cho rằng hành động này vô hại, chẳng qua cũng giống như tăng số lần nấu cơm mà thôi. Tuy nhiên, việc ấn nút "cook" nhiều lần sẽ khiến nồi cơm điện nhanh hỏng hơn do rơ le nồi sẽ dễ bị nhờn và hỏng.

Chính vì vậy, bạn không nên lạm dụng nút cook quá nhiều lần. Nếu thích ăn cơm cháy, bạn có thể lên mạng tìm hiểu nhiều cách làm khác cũng nhanh gọn và hiệu quả thay vì áp dụng kiểu "dùng như phá" đối với nồi cơm điện.

Đặt lòng nồi vào bằng cả 2 tay

Các chuyên gia khuyên rằng, khi đặt lòng nồi vào nồi nấu, người dùng nên dùng cả 2 tay để tạo sự cân đối. Sau khi đặt vào, nên xoay nhẹ đáy nồi để nó tiếp xúc đều với bộ phận rơ le. Cách này sẽ giúp hạn chế gây tổn hại rơ le nhiệt và giúp cơm chín đều, thơm ngon, không lo bị sống.

Vệ sinh nồi cơm điện thường xuyên

Đừng lười biếng để nồi cơm điện vài ngày mới rửa. Hãy vệ sinh thật kỹ sau mỗi ngày hoặc mỗi lần sử dụng. Toàn bộ các bộ phận của nồi như lòng nồi, vỏ nồi, van thoát hơi và khay hứng nước thừa... đều cần được vệ sinh, loại bỏ kịp thời các chất bẩn.

Nồi cơm điện bẩn sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi, từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người cũng như tuổi thọ của thiết bị.

Ngoài ra, khi sử dụng, bạn nên đặt nồi cơm điện ở vị trí thoáng mát, khô ráo, tránh những nơi có nguồn nhiệt cao hay độ ẩm quá lớn như gần bếp gas, vòi nước, bồn rửa.

Nguyệt Ánh (Tổng hợp)
Ăn sáng ngon, làm chỉ 5 phút: Yến mạch trộn ca cao, sữa + toping theo cách dưới đây giúp đẹp da, giảm cânĂn sáng ngon, làm chỉ 5 phút: Yến mạch trộn ca cao, sữa + toping theo cách dưới đây giúp đẹp da, giảm cân

GĐXH - Với các nguyên liệu dễ kiếm dưới đây, bạn chỉ mất vẻn vẹn 5 phút vào tối hôm trước rồi để qua đêm, sáng ra là món ăn sáng đã sẵn sàng.

Loại cá giàu canxi gấp 6 lần cá chép, 10 lần mực, được ví là ‘nhân sâm dưới nước" và các cách chế biến rất ngonLoại cá giàu canxi gấp 6 lần cá chép, 10 lần mực, được ví là ‘nhân sâm dưới nước' và các cách chế biến rất ngon

GĐXH – Đó chính là cá chạch. Cá chạch hay còn được gọi là cá nhét, sống trong môi trường nước ngọt. Loại cá này xưa nay được chế biến thành nhiều món ngon.

Thứ củ ở Việt Nam chỉ vài nghìn/củ, ở Nhật gần triệu/kg, ăn vào giúp ngừa ung thư, đẹp da, giảm cân, phụ nữ rất nên ănThứ củ ở Việt Nam chỉ vài nghìn/củ, ở Nhật gần triệu/kg, ăn vào giúp ngừa ung thư, đẹp da, giảm cân, phụ nữ rất nên ăn

GĐXH – Khoai lang là một thứ củ dân dã nhưng cực bổ dưỡng, duy trì thói quen ăn khoai lang thường xuyên, nhất là khoai lang luộc đặc biệt tốt cho sức khỏe và duy trì vẻ đẹp cho chị em phụ nữ.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 13 giờ trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 14 giờ trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 17 giờ trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!

Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?

Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?

Ăn - 18 giờ trước

Review menu tiệc cưới Sâu Tivi với giọng điệu khá "gắt" thế nhưng Thiện Nhân khiến ai cũng phải bật cười.

Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Nhớ cơm trắng muối vừng

Nhớ cơm trắng muối vừng

Ăn - 1 ngày trước

Tôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Top