Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý

Thứ ba, 15:36 05/11/2024 | Ẩm thực 360

GĐXH - Người xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết.

Vì sao người xưa thường trồng ngải cứu trước cửa nhà?

Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý- Ảnh 1.

Ngải cứu từ xưa đã được biết đến là một loại thảo dược quý với nhiều công dụng. Loại cây thân thảo này được trồng rất phổ biến trong vườn nhà của các gia đình Việt Nam. Việc trồng ngải cứu trước cửa nhà mang lại những lợi ích cả về mặt y học, cả về ẩm thực.

Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý- Ảnh 2.

Bác sỹ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, ngải cứu là một loại rau có dược tính cao. Trong y học dân gian, ngải cứu có mặt ở nhiều bài thuốc chữa các bệnh thông thường, đặc biệt có tác dụng tốt trong việc cầm máu, điều hòa kinh nguyệt, chữa đau đầu, tiêu chảy và chướng bụng.

Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý- Ảnh 3.

Ngải cứu có tính ấm, giúp giải cảm, làm ấm cơ thể và tăng cường tuần hoàn máu. Khi bị cảm lạnh, người ta thường sử dụng lá ngải cứu đun nước uống hoặc xông hơi để giảm triệu chứng. Ngải cứu cũng được sử dụng để giảm đau khớp và viêm khớp bằng cách giã nát lá ngải cứu tươi, trộn với muối rồi đắp lên vùng khớp bị đau.

Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý- Ảnh 4.

Đặc biệt với phụ nữ, việc dùng ngải cứu để điều hòa kinh nguyệt sẽ giúp giảm đau bụng kinh và cải thiện sức khỏe sinh sản. Vì lý do đó, ngải cứu được coi là một phương thuốc tự nhiên giúp cân bằng nội tiết tố và tăng cường sức khỏe phụ nữ.

Như vậy, việc trồng ngải cứu trước cửa nhà sẽ giúp gia đình dễ dàng tiếp cận nguồn dược liệu quý này mỗi khi cần thiết, giúp chữa trị các bệnh thông thường một cách kịp thời.
Ngoài ra, với loại cây này người nội trợ có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Hãy tham khảo những món ăn dưới đây:

Món ngon với ngải cứu

Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý- Ảnh 5.

Gà ác tần ngải cứu là món ăn bổ dưỡng với hương vị đặc trưng của ngải cứu. Thịt gà mềm, dễ xé miếng.

Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý- Ảnh 6.

Trứng rán ngải cứu có tác dụng điều hòa và bổ khí huyết, chữa đau đầu, đau bụng kinh, trị mất ngủ,... rất tốt cho sức khỏe và còn giúp làm đẹp da. Các chuyên gia cũng khuyên rằng nên sử dụng món ăn này khoảng 1 lần/tuần, với liều lượng trứng không quá 2 quả/lần.

Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý- Ảnh 7.

Tim hầm ngải cứu sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của ngải cứu cùng táo tàu. Tim heo thì mềm, ngọt và hơi dai hòa cùng vị ngọt, bùi của hạt sen và táo tàu. Phần nước dùng ngọt thanh, đậm vị. Đây là một món hấp bổ dưỡng để nấu bồi bổ cho cả gia đình!

Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý- Ảnh 8.

Cá chép hấp ngải cứu với hương thơm cá chép béo ngậy, vị nồng nàn của gừng với mùi đặc trưng của ngải cứu. Khi ăn vào cá chép bùi và béo, rau ngải cứu mềm, thanh đạm. Khi ăn kèm với cơm trắng và nước chấm thì còn gì bằng.

Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý- Ảnh 9.

Món chân giò hầm xong có mùi vị thơm của lá ngải cùng táo tàu và hạt kỷ tử. Từng miếng chân giò mềm, thấm đều gia vị. Phần nước dùng ngọt thanh, đậm vị khi chan vào ăn cùng cơm trắng sẽ rất hấp dẫn đấy. Đảm bảo đây sẽ là món ăn thơm ngon khó cưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý- Ảnh 10.

Trứng gà là nguyên liệu bổ dưỡng được sử dụng đa dạng trong nhiều món ăn khác nhau. Khi kết hợp cùng ngải cứu tạo thành món trứng hấp ngải cứu ngon miệng, bổ dưỡng.

Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý- Ảnh 11.

Sườn hầm ngải cứu thơm béo của sườn hòa quện vị đắng nhẹ của ngải cứu.


Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý- Ảnh 12.

Óc heo hầm ngải cứu là món ăn bổ dưỡng, ngon miệng với hương vị đặc trưng của rau ngải cứu. Ăn nóng kèm theo tiêu xay để thêm hương vị!

Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý- Ảnh 13.

Trứng vịt lộn hầm ngải cứu thơm ngon, ăn kèm rau răm, ớt và chấm với muối tiêu chanh. Với món ăn này, bạn hãy ăn ngay khi còn nóng!


Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý- Ảnh 14.

Gà tần ngải cứu là món ăn bổ dưỡng, từ xưa đã được dùng như một vị thuốc.

Tiết lộ loại rau có thể "chống" lại bệnh tiểu đường, giá bình dân và có cách nấu rất ngonTiết lộ loại rau có thể 'chống' lại bệnh tiểu đường, giá bình dân và có cách nấu rất ngon

GĐXH - Loại rau này được cho là một trong những loại rau có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Ăn loại củ quen thuộc này ít nhất 5 lần mỗi tuần giúp giảm nguy cơ mắc ung thưĂn loại củ quen thuộc này ít nhất 5 lần mỗi tuần giúp giảm nguy cơ mắc ung thư

GĐXH - Đây là gia vị quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình, được thêm vào rất nhiều món ăn để tăng hương vị thơm ngon.

Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường.

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết.

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu rất đơn giản

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu rất đơn giản

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

Món canh thơm ngon, mềm mướt với mùi thơm vừa phải của các nguyên liệu gia vị sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Khi bạn chan vào, trộn với cơm thì có thể "ăn vèo" 2 bát.

7 món ngon bổ dưỡng, dễ làm cho bữa cơm gia đình vào mùa thu đông

7 món ngon bổ dưỡng, dễ làm cho bữa cơm gia đình vào mùa thu đông

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

Thời tiết khô hanh vào mùa thu đông khiến cơ thể dễ mất nước và thiếu hụt dinh dưỡng. Hãy cùng tham khảo 7 món ăn gia đình dễ làm, bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và giữ gìn làn da tươi tắn trong thời tiết này.

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Ba Đình, Hà Nội

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Ba Đình, Hà Nội

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH – Trong danh sách các quán lòng lợn ngon ở Hà Nội, thì quận Ba Đình nổi tiếng với các quán cháo lòng truyền thống và lâu đời, và tất nhiên, đã là quán cháo lòng bao giờ cũng đi kèm các món ngon đặc sắc từ lòng lợn.

Món canh giúp phòng ngừa ung thư vú, tốt cho gan, não, phụ nữ nên ăn thường xuyên

Món canh giúp phòng ngừa ung thư vú, tốt cho gan, não, phụ nữ nên ăn thường xuyên

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH - Hai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.

Tuyệt chiêu giúp ai cũng trẻ đẹp, khỏe mạnh và làn da săn chắc mùa khô hanh từ món chân gà hầm đỗ đen, nên ăn hàng tuần

Tuyệt chiêu giúp ai cũng trẻ đẹp, khỏe mạnh và làn da săn chắc mùa khô hanh từ món chân gà hầm đỗ đen, nên ăn hàng tuần

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH - Hãy thêm món chân gà hầm đỗ đen vô cùng thơm ngon vào thực đơn hàng tuần để có cơ thể khỏe mạnh, làn da tươi trẻ, bồi bổ cho cơ thể - nhất là làn da trẻ đẹp cả mùa đông.

'Vua trái cây' đẩy lùi cả ung thư và đột quỵ, bán đầy chợ Việt

'Vua trái cây' đẩy lùi cả ung thư và đột quỵ, bán đầy chợ Việt

Ẩm thực 360 - 4 ngày trước

GĐXH - Loại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.

Loại quả dù xanh hay chín đều tốt cho sức khỏe, được người Nhật Bản coi là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ

Loại quả dù xanh hay chín đều tốt cho sức khỏe, được người Nhật Bản coi là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ

Ăn - 4 ngày trước

GĐXH – Loại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.

Cách chọn chè tiết lộ cách bạn thể hiện mình ra sao

Cách chọn chè tiết lộ cách bạn thể hiện mình ra sao

Ẩm thực 360 - 5 ngày trước

GĐXH - Thứ nguyên liệu bạn không thích ăn kèm chè 'bật mí' mức độ nổi tiếng của bạn trong đám đông, cũng như cách bạn thể hiện chính mình trong tập thể.

Top