Vì sao So biển gây chết người, người dân vẫn ăn?
GiadinhNet - Chỉ trong vòng mười ngày, đã có 5 người nhập viện trong tình trạng bị ngộ độc hải sản, trong đó một người tử vong trên đường đi cấp cứu.
Chỉ trong 10 ngày, 5 người bị ngộ độc hải sản
Bệnh nhân tử vong là ông Nghiêm Danh Hiền, 52 tuổi (ở tổ dân phố số 2 phố Điện Biên, Đồng Tiến 2, phường Bàng La, Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng). Nhập viện cấp cứu cùng ông Hiền còn có con gái 16 tuổi là Nghiêm Thị Uyên.
Được các bác sỹ tích cực cứu chữa, cho thở máy, truyền dịch, lợi tiểu, rửa dạ dày để đào thải độc chất, đến 11 giờ ngày 6/4, bệnh nhân Uyên đã tỉnh táo. Uyên cho biết, khoảng 23 giờ ngày 5/4, hai bố con luộc hai con so biển ăn (mỗi con nặng khoảng 200 gam). Sau 4 giờ, anh Hiền xuất hiện triệu chứng nôn, đau bụng, tê lưỡi, yếu hai chân và được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa Đồ Sơn cấp cứu nhưng đã chết trên đường đi. Còn Nghiêm Thị Uyên do ăn ít nên mức độ ngộ độc ít hơn.
Dễ bị nhầm So biển với con Sam
Theo Tiến sĩ Trần Thanh Cảng, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực nội và chống độc – Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng; So biển có hình dạng rất giống con sam nhưng nhỏ hơn, đuôi tròn và sống đơn lẻ. Khi trưởng thành con so có kích thước tối đa là 25cm, trọng lượng dưới 1 kg (trong khi đó sam trưởng thành nặng từ 1,5 - 2kg). So biển là loại không thể ăn được do trứng và thịt rất độc. Trong con so có chứa chất Tetrodotoxin - một loại độc tố thần kinh mạnh như có trong cá nóc.
Điều đáng nói, trong số những bệnh nhân bị ngộ độc hầu hết là ngư dân hoặc những người dân sống ở vùng ven biển. Mặc dù đi biển và làm nghề thu mua hải sản nhưng không phải ai cũng hiểu biết hết về các loại hải sản chứa độc tố gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.
Như trường hợp anh Lê Hữu Nghĩa không thể phân biệt được những loài nào an toàn, những loại động vật nào có độc tố để không sử dụng, tránh được nguy cơ ngộ độc.
Còn với anh Hiền, chị Nhung lại hoàn toàn không có chút kiến thức nào về các loại hải sản có chứa độc tố. Thậm chí, gia đình chị Nhung còn khẳng định, trước đó, gia đình đã nhiều lần ăn con So mà không ai bị ngộ độc. Nhưng gia đình không biết rằng, độc tố của loài so biển chứa chủ yếu ở trứng. Vì thế mà so biển chỉ thật độc, có khả năng gây ngộ độc vào mùa chúng sinh sản khi chúng ta ăn trứng so biển.
Để giúp ngư dân có thể nhận biết và phân biệt những loài hải sản có chứa độc tố hoặc mùa nào độc tố có nguy cơ gây ngộ độc, Viện Nghiên cứu hải sản, Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn Hải Phòng nên nghiên cứu, hướng dẫn cụ thể cho bà con đi biển.
Các buổi tập huấn thay chỉ giới thiệu cơ chế, chính sách hoặc nói về những lý luận khoa học quá rộng nên xác định đúng đối tượng để giới thiệu kiến thức phù hợp, đưa ra những dấu hiệu nhận biết loài hải sản độc, dấu hiệu nhận biết ngộ độc hải sản và cách cấp cứu như thế nào. Có như thế, ngư dân mới hiểu mà phòng tránh.
M.Lý
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 1 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 5 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 5 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 7 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 7 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 20 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 21 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 23 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...