Xôi hoa - Món ngon cúng rằm tháng Giêng chị em văn phòng ‘phát cuồng’
Xôi hoa – một biến thể từ món xôi truyền thống đang đặc biệt hút khách trong dịp lễ rằm tháng Giêng.
Xôi hoa là món ăn khá cầu kỳ, tuy mới xuất hiện gần đây nhưng đang dần trở nên phổ biến. Nhiều người nhận thấy món ăn hấp dẫn này hút khách mua đã đặc biệt làm để rao bán trong ngày rằm tháng Giêng năm nay.
Chia sẻ với phóng viên, chị Ngô Thu Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Tôi đã rao bán xôi hoa từ nhiều tháng nay, nhu cầu mua rất khá. Do vậy, ngày rằm tháng Giêng, tôi cũng rao đặt hàng và nhận được đến nay khoảng 40 đơn hàng đĩa xôi giá từ 85-300 nghìn đồng”.
Theo chị Hà, xôi Hoa có rất nhiều loại phong phú, được sáng tạo dựa trên nền của những chiếc bánh gato. Theo đó, xôi hoa được tạo hình nhiều dạng giống hệt một chiếc bánh gato. Một khuôn xôi hình tròn, vuông đủ kiểu làm nền, sau đó hoa sẽ được tạo hình đặt lên khuôn xôi.
Một mẫu xôi hoa được rao bán phục vụ ngày rằm tháng Giêng
“Hoa tôi sử dụng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như đậu trắng, đậu xanh, khoai lang tím, khoai lang vàng, trắng, bột trà xanh, dành dành.... Vì làm toàn cho người quen nên mình phải làm đảm bảo chứ không thể tràn lan”, chị Hà cho biết.
Thường thì, để cúng rằm, các bà nội trợ có thể tự nấu xôi đặt lên mâm cúng. Tuy nhiên, với những người bận rộn thì thường đơn giản chạy ra chợ mua một đĩa xôi.
Mua ngoài chợ, một đĩa xôi giá chỉ 10 - 20 nghìn cũng đủ để cúng rằm. Tuy nhiên, những người ưa cầu kỳ lại thích đặt hàng những đĩa xôi đẹp mắt, nhiều màu sắc rực rỡ, với mục đích làm cho mâm cúng thêm sắc màu. Chính vì lẽ đó mà xôi hoa mới đang dần trở nên phổ biến.
Món xôi hoa với nhiều tạo hình, màu sắc bắt mắt thu hút chị em văn phòng
Trao đổi với PV, chị Thủy Hà (nhân viên văn phòng khu vực Hoàng Quốc Việt) cho hay: “Gia đình tôi năm nào cũng làm lễ lớn cúng rằm. Tết quanh năm không bằng rằm tháng Giêng, nên tôi coi đây là dịp đặc biệt quan trọng. Do đó tôi đã đặt rất nhiều món ăn cũng như các loại bánh nhiều màu sắc rực rỡ, với mong muốn có một bữa cúng rằm trọn vẹn, cũng là thể hiện mong muốn một năm may mắn”.
Chị Thủy Hà, bên cạnh các món bánh nhiều màu sắc, cũng đã chọn đặt vài đĩa xôi hoa. “Xôi hoa khá độc đáo. Tính tôi thì cầu kỳ, nên rất thích món xôi đẹp mắt này. Tôi đã đặt một cô bạn quen làm cho 3 đĩa, cho nhà tôi và gia đình 2 bên nội ngoại”.
Một mẫu xôi hoa nhỏ có giá 20-25 nghìn đồng
Hiện, xôi hoa là món xôi có giá đắt nhất trong các mẫu mã xôi khác nhau đang có mặt trên thị trường hiện nay.
Theo đó, một đĩa xôi cỡ chừng 14 cm có giá vào khoảng 80-85 nghìn đồng. Một đĩa cỡ 18 cm giá khoảng 100 nghìn đồng. Những đĩa xôi lớn hơn, cầu kỳ hơn giá có thể từ 250 đến 350 nghìn đồng.
Ngoài ra, để phục vụ nhu cầu đa dạng của người mua, các người bán chủ động tạo ra những đĩa, hộp xôi khác nhau. Đơn cử một hộp 5,5 kg có giá 50-55 nghìn đồng; hộp 1kg có giá 100-10 nghìn đồng. Những đĩa xôi nhỏ gắn hoa có giá từ 25-30 nghìn đồng.
Theo Viet Q
10 món ngon ngày lạnh giúp ấm bụng, bổ dưỡng lại dễ làm và chẳng tốn kém
Ăn - 5 giờ trướcGĐXH – Trong những ngày thời tiết chuyển lạnh, mọi người có thể tham khảo những món ngon giúp ấm bụng lại bổ dưỡng, dễ làm và chẳng tốn kém dưới đây.
4 món canh nên nấu trong bữa cơm mùa đông: Vừa dễ lại rất ngon và tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Ăn - 11 giờ trướcTrong mùa đông, khi tiết trời lạnh một bát canh ngon, ấm nóng luôn mang lại trạng thái phấn khích cho bất kì ai. 4 món canh này không chỉ ngon mà còn đặc biệt bổ dưỡng để tạo nền tảng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Cách làm thịt viên sốt cà chua 'đưa cơm' trong mọi thời tiết
Ăn - 17 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
Khi nào mới cần hớt bỏ bọt trong nước hầm xương? Thông tin khiến nhiều người bất ngờ
Mẹo nấu nướng - 18 giờ trướcGĐXH - Phần lớn mọi người coi bọt khí nổi lên khi hầm xương là chất bẩn, nhưng sự thật là không phải tất cả bọt khí nổi lên đều cần được hớt bỏ.
Điều đặc biệt chưa từng thấy sẽ xuất hiện tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tại Lễ hội Ẩm thực năm 2024 sẽ có robot tham gia phục vụ cho thực khách đến thưởng thức món phở Hà Nội.
Bộ phận giàu collagen nhiều nhất ở lợn giúp làm chậm lão hóa, đẹp da, chế biến thêm thứ này ngon khó cưỡng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Móng giò heo được biết đến là bộ phận giàu collagen của lợn. Đặc biệt bộ phận này ăn vào những ngày trời lạnh rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo 4 cách chế biến dưới đây.
Ức gà xào nấm sốt tiêu đen ngon mà không sợ béo
Ăn - 1 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
Dùng 3 nguyên liệu dễ kiếm này nấu 3 món ngon trong mùa đông giảm ho, dưỡng ẩm da tốt
Ăn - 1 ngày trướcHãy nhớ lưu lại 3 công thức nấu món ngon này và chúng còn là những "thuốc giảm ho" rất tốt, ẩn giấu từ nguyên liệu sẵn có xung quanh bạn.
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà
Ăn - 2 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.