Xuýt xoa trước những hộp cơm trưa mẹ dậy sớm chuẩn bị cho con gái mang đi học
Sáng nào chị Kim Phượng cũng dậy từ lúc 5h30 để chuẩn bị cơm trưa cho con gái mang đi học.
Chị Ngô Kim Phượng (36 tuổi) là chủ một cửa hàng spa tại Hà Nội. Mặc dù công việc khá bận rộn nhưng sáng nào chị cũng tranh thủ dậy sớm chuẩn bị bữa trưa cho con gái mang đi học.
Mới đây, mẹ trẻ Hà thành đã chia sẻ loạt hình ảnh chụp lại những suất cơm chị tự tay chuẩn bị cho con gái lên mạng xã hội và nhận về không ít lời trầm trồ của dân mạng. Ai cũng khen mẹ trẻ khéo tay, lại chịu khó.
Chị Phượng chia sẻ: "Sáng nào mình cũng dậy lúc 5h30 để làm cơm hộp cho con gái. Thời gian chế biến có khoảng 20 phút thôi, nhưng thời gian mình chụp ảnh thì phải đến 10 phút (cười). Vì mình nấu theo khẩu vị của con gái nên thường ít cơm, và nhiều món gà và bò".
Những hộp cơm đầy màu sắc chị Phượng làm cho con gái.
Nếu để ý thì có thể thấy, mỗi hộp cơm của chị Phượng làm cho con gái đều có 1-2 món mặn, 1 món rau, 1 ít cơm được tạo hình bắt mắt và hoa quả tráng miệng theo mùa. Mẹ trẻ cố làm nhiều món rau để con gái ăn rau nhiều hơn. Điều này có lợi cho sức khỏe.
Để tiết kiệm thời gian chế biến vào buổi sáng, chị Phượng thường sơ chế thực phẩm vào mỗi tối. Mẹ trẻ thường rửa sẵn rau củ để ráo trong tủ lạnh và lúc cần thì đem ra nấu. Về thịt thì chị ướp sẵn rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Như vậy khi chế biến, thực phẩm ngấm gia vị sẽ thơm ngon, đậm đà hơn.
"Thực phẩm mình tự đi chợ mua mới mỗi ngày. Hôm nào nấu hôm đó và các món ít trùng lặp nhau trong 1 tuần. Như thế con gái mình sẽ ăn ngon hơn và không bị nhàm chán. Vì đến tận trưa con mình mới lôi hộp cơm ra ăn nên mình hạn chế làm những món chiên rán. Bởi khi nguội ăn món đó sẽ rất ngán. Ngoài ra mình cũng không nấu nhiều món có nước. Bởi con đi đường dễ bị trào ra ngoài vừa mất vệ sinh vừa không có thẩm mỹ. Thay vì ép con gái ăn nhiều canh thì mình làm nhiều rau lên để bé ăn" - chị Phương cho hay.
Vì con gái thích ăn bò và gà nên chị làm nhiều món đó hơn trong những suất cơm con mang đi học.
Mẹ Hà thành chia sẻ, vì chị thích sáng tạo nên luôn tìm tòi, tự làm các món khác nhau, mỗi ngày hộp cơm cho con mang theo cũng khác biệt. Cách trang trí sao cho hộp cơm nom ngon, bắt mắt cũng là do chị Phượng tự sáng tạo. Tuy nhiên mẹ trẻ vẫn đảm bảo mỗi hộp cơm con gái mang đi làm đều đủ 3 thành phần: đạm, tinh bột và rau củ tạo chất xơ.
Chị thường sử dụng rau củ, trái cây theo mùa và nương theo sở thích của con hoặc thay đổi cách chế biến với những món bé không "khoái". Theo chị Phượng, con đang tuổi ăn học cần nhiều năng lượng nên đạm và tinh bột sẽ không khắt khe. Ngoài ra, nếu ngày hôm đó con gái có nhiều hoạt động thể chất thì chị sẽ tăng lượng đạm. Bà mẹ hai con điều chỉnh dinh dưỡng cân bằng cho cả tuần chứ không chỉ theo ngày.
"Là mẹ, ai cũng mong con cái ăn ngon, ăn đủ chất, an toàn vệ sinh thực phẩm nên mình không hề cảm thấy mệt khi dậy sớm, chuẩn bị cơm hộp cho con. Việc chuẩn bị cơm hộp cho con mang tới trường, cũng là một cách gắn kết tình cảm, thêm yêu thương giữa mẹ con.
Mỗi ngày đi học về con gái thường kể với mẹ bằng đôi mắt long lanh: "Mẹ ơi ngày nào các bạn cũng ra xem hộp cơm của con; nói con sướng, khen đồ ăn ngon, các bạn xúm lại xin con 1 miếng",... nghe thế mình cảm thấy rất vui.
Nhiều người hỏi động lực gì mà giúp mình ngày nào cũng dậy sớm để chuẩn bị cơm vừa ngon vừa đẹp cho con vậy? Mình chỉ nói rằng: "Tất cả là tình yêu của 1 người mẹ dành cho con". Mình muốn con trân trọng đồ ăn, vì muốn con ăn hết suất cơm nên hàng ngày mình thường bày trí theo cách riêng tự sáng tạo ra thôi chứ không có gì đặc biệt cả" - Chị Kim Phượng bộc bạch.
Tự tay trang trí các hộp cơm là sở thích của chị Phượng.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.
Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.
Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.
Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe
Ăn - 3 ngày trướcGĐXH – Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.
CEO Apple Tim Cook dành lời khen ngợi cho đất nước và con người Việt Nam
Thời sự - 3 ngày trướcGĐXH - Ngay sau khi đặt chân tới Hà Nội, Tim Cook nhận định "không có nơi nào như Việt Nam, một đất nước xinh đẹp và sôi động".
CEO Tim Cook thưởng thức cà phê trứng khi đến Việt Nam: Các quán cà phê trứng ngon ở Hà Nội và cách pha ngon tại nhà
Ăn - 4 ngày trướcGĐXH - CEO Apple Tim Cook vừa đăng ảnh đầu tiên kể từ khi đặt chân đến Việt Nam. Ông gặp gỡ mẹ con ca sỹ Mỹ Linh – Mỹ Anh và thưởng thức món cà phê trứng.
Tối nay ăn gì? Thực đơn mâm cơm gia đình 3 miền cho cả tuần không cần suy nghĩ
Ẩm thực 360 - 6 ngày trướcGĐXH - Với khí hậu khác nhau, trong mâm cơm gia đình của người Bắc, Trung, Nam cũng có cách kết hợp món ăn khác nhau, tạo nên nét phong phú trong nền ẩm thực Việt.
Cô gái 9x chia sẻ gần 20 món ăn sáng nổi tiếng ở các vùng miền, ai cũng có thể thực hiện tại nhà
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Để thay đổi khẩu vị cho bữa sáng không bị nhàm chán, cô gái trẻ 9x đã bắt tay vào bếp thực hiện gần 20 món ăn nổi tiếng các vùng miền để làm mới thực đơn bữa sáng hàng ngày.
Cô kế toán trẻ lên thực đơn 10 món ăn từ cá chép giòn ngon như mẹ làm, chị em nên tham khảo ngay
Ẩm thực 360 - 1 tuần trướcGĐXH - "Cá chép giòn làm món gì ngon?" là câu hỏi được các mẹ đảm tìm kiếm nhiều trong thời gian gần đây. Mới đây, một cô gái 9x đến từ Hà Nội đã chia sẻ thực đơn món ngon từ chép giòn để giúp các mẹ đảm dễ dàng bổ sung cá vào bữa cơm hàng ngày mà không lo ế.
Món ăn chua cay từ thịt sống của Việt Nam lot top món cay ngon nhất thế giới
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Nem chua của Việt Nam là món duy nhất lọt vào top các món cay ngon nhất thế giới theo công bố của Taste Atlas. Bạn có thể thử cách này để thực hiện món ăn chua cay từ thịt sống tại nhà.
Cô gái 9x chia sẻ gần 20 món ăn sáng nổi tiếng ở các vùng miền, ai cũng có thể thực hiện tại nhà
ĂnGĐXH - Để thay đổi khẩu vị cho bữa sáng không bị nhàm chán, cô gái trẻ 9x đã bắt tay vào bếp thực hiện gần 20 món ăn nổi tiếng các vùng miền để làm mới thực đơn bữa sáng hàng ngày.