Hà Nội
23°C / 22-25°C

10 thực phẩm chuyên gia dinh dưỡng nào cũng khuyên dùng

Thứ năm, 14:18 23/03/2017 | Sống khỏe

Đây là những thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng mệnh danh là "tốt nhất thế giới".

Trên thực tế, rất ít thực phẩm nhận được sự đồng tình của tất cả chuyên gia dinh dưỡng. Một số người quả quyết sữa đậu nành đặc biệt có lợi, một số khác lại cho đó là thuốc độc. Một số người khẳng định nên ăn nhiều hoa quả, một số khác lại tuyên bố hoa quả có quá nhiều đường và không nên đụng tới chúng. Một số người cho rằng sữa và các chế phẩm từ sữa là sản phẩm của quỷ dữ, trong khi một số khác lại khẳng định sữa chua là thức uống của Thượng đế.

Những thông tin mâu thuẫn khiến người tiêu dùng thất vọng và hoang mang, phải thốt lên câu hỏi "Vậy cái gì thực sự tốt?".

Để trả lời câu hỏi này, trang tin chuyên về làm đẹp và sức khỏe phụ nữ Byrdie đã nhờ 17 chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ với những quá trình đào tạo và kinh nghiệm khác nhau liệt kê các loại thực phẩm tốt nhất cho cơ thể.

Kết quả, đây là 10 thực phẩm có mặt trong danh sách của tất cả các chuyên gia dinh dưỡng:

1. Quả việt quất (blueberry)

Quả việt quất.
Quả việt quất.

Tới nay, chưa một chuyên gia dinh dưỡng nào có thể phủ nhận sức mạnh của quả việt quất.

"Có ít nhất 15 loại phytonutrient (dưỡng chất thực vật) được tìm thấy trong quả việt quất. Đó đều là chất chống oxy hóa mạnh, có thể bảo vệ mọi cơ quan trong cơ thể" - Michelle Babb, chuyên gia dinh dưỡng và là tác giả cuốnAnti-Inflammatory Eating for a happy, healthy brain, phát biểu.

Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các mô, tế bào, cơ và đặc biệt quan trọng với tim mạch, não và tăng khả năng phục hồi sau tập luyện.

Chuyên gia dinh dưỡng Dana James bổ sung việt quất cung cấp lượng carb giàu chất xơ, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, loại quả nhỏ xinh xắn này còn có rất nhiều vitamin và chất khoáng như sắt, magnesium, kẽm, calcium, kali và vitamin A, C, K. Với những thành phần này, việt quất có nhiều giá trị về sức khỏe, trong đó có tác dụng duy trì hệ xương chắc khỏe, chống bệnh tim mạch và ung thư.

2. Cây lá xanh

Các loại cây lá xanh như cải bó xôi, cải xoăn là loại thực phẩm mà không chuyên gia dinh dưỡng nào phủ nhận.

Cây lá xanh ít calorie và giàu dưỡng chất như vitamin A, C, K, folate, kali, magnesium, calcium, sắt, lutein, chất xơ.Trong đó, cải xoăn đặc biệt được yêu thích, có lượng chất chống oxy hóa cao, giúp phòng nhiều bệnh như ung thư, tim mạch. Cải xoăn tốt cho tim vì có khả năng hạ cholesterol. Ngoài ra, nó còn củng cố hệ tiêu hóa, gan và là loại thực phẩm thải độc hiệu quả.

3. Bơ

"Tôi vẫn gọi bơ là "thực phẩm của Chúa". Đó đơn giản là một loại thực phẩm hoàn hảo. Bơ giàu vitamin K, C, B5, B6 và chứa nhiều dưỡng chất cần thiết. Thực tế, bơ còn chứa nhiều kali hơn chuối trong khi không có tí đường nào. Bơ cũng giàu chất xơ, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh" -chuyên gia dinh dưỡng Daryl Gioffre chia sẻ.

Không những thế, bơ còn có tác dụng bảo vệ màng tế bào.

"Khi tế bào được bảo vệ trước những phá hủy gốc tự do, chúng hoạt động tốt hơn. Có nghĩa là bạn sẽ có làn da tươi sáng hơn, bộ não xử lý nhanh hơn và cơ thể nhiều năng lượng hơn" - bác sĩ Gioffre phát biểu.

Bơ chứa tới 42 miligram magnesium trong mỗi nửa quả. Đây là dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nhưng phần lớn chúng ta thường bị thiếu" - bác sĩ Carolyn Dean cho biết.

4. Đậu

Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định đậu chính là "nhà máy sản xuất dưỡng chất". Theo đó, đậu là nguồn cung cấp protein thực vật dồi dào, giàu chất xơ, giúp giảm nồng độ cholesterol, kiểm soát đường máu cũng như cân nặng. Ngoài ra, đậu còn giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.

"Tất cả các loại đậu đều tốt. Chúng giàu chất sắt, magnesium, kali và kẽm" - chuyên gia dinh dưỡng Dina Garcia chia sẻ.

5. Tỏi

Tỏi là siêu thực phẩm của tự nhiên. Nó chứa allicin, một loại hóa chất thực vật có rất nhiều tác dụng chữa bệnh. Tỏi rất tốt trong việc chống virus, vi khuẩn và nấm. Trên thực tế, tỏi được chứng minh có tác dụng giảm bớt thời gian mỗi khi chúng ta bị cảm lạnh.

Tỏi cũng có tác dụng giảm cholesterol và huyết áp. Ngoài ra, tỏi chứa nhiều vitamin và khoáng chất trong khi không cung cấp thêm cho cơ thể calorie nào. Một số dưỡng chất có trong tỏi như mangan, vitamin B6, vitamin C.

Cách tốt nhất để hấp thụ lợi ích của tỏi là ăn tỏi tươi, tỏi đập dập và chưa bị nấu quá chín. Bởi allicin sẽ ít có tác dụng khi bị nấu quá 10 phút.

6. Chanh

Quả bóng mọng nước với lớp vỏ rực nắng này chứa một danh sách dài các loại vitamin và chất khoáng quan trọng, có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa và miễn dịch, rất tốt cho tóc và da.

Vitamin C trong chanh giúp sản sinh collagen và bảo vệ da khởi gốc tự do - thứ có thể dẫn tới ung thư. Dưỡng chất trong chanh giúp tăng nồng độ cholesterol tốt và giảm thiểu nguy cơ bị viêm.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên uống nước chanh hàng ngày để cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, bạn có thể dùng nước chanh làm salad.

7. Hạt chia

Loại hạt nhỏ bé này không thể thiếu trong danh sách các loại siêu thực phẩm. Hạt chia giàu omega-3 và chất chống oxy hóa, cả hai đều rất tốt cho sức khỏe. Với 40% thành phần là chất xơ, hạt chia là một trong những nguồn cung cấp chất xơ dồi dào giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, hạt chia còn tốt cho xương bởi chúng đều có hàm lượng calcium và magnesium cao.

Bạn có thể ăn hạt chia cùng với ngũ cốc, các loại nước sinh tố hoặc trong các món xào.

8. Rau mầm

Với lượng dưỡng chất cao gấp 10-14 lần so với các loại rau thông thường, rau mầm giàu sulforaphane - dưỡng chất sinh hóa làm tăng enzyme chống ung thư trong cơ thể.

"Tôi vẫn gọi rau mầm là "thực phẩm sống" - một trong những loại thực phẩm giàu dưỡng chất và tốt nhất trên hành tinh" - chuyên gia dinh dưỡng Gioffre khẳng định.

Không những thế, rau mầm còn rất dễ trồng, không đòi hỏi nhiều không gian, chăm sóc hay ánh nắng.

9. Diêm mạch


Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên có thể nấu diêm mạch cùng cơm hoặc thay thế cơm.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên có thể nấu diêm mạch cùng cơm hoặc thay thế cơm.

Diêm mạch là nguồn cung protein thực vật rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, diêm mạch còn chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng như magnesium, chất xơ, manganese, riboflavin và vitamin B, giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

10. Cá hồi hoang dã

Cá hồi hoang dã giàu axit béo omega-3 và ít chất độc (như PCB) hơn cá hồi nuôi. Omega-3 đặc biệt quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giúp tăng cường cholesterol tốt, giảm nguy cơ trầm cảm, ung thư.

Ngoài ra, cá hồi hoang còn có lượng vitamin B và axit aminio, cung cấp lượng protein hoàn hảo giúp da tươi sáng, cơ săn chắc và cơ thể nhiều năng lượng.

Theo Zing.vn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 lý do nên sử dụng chanh đào vào mùa thu

2 lý do nên sử dụng chanh đào vào mùa thu

Sống khỏe - 3 giờ trước

Khác với những loại chanh thông thường ra quả quanh năm, mùa chanh đào chỉ kéo dài từ 1 - 2 tháng vào mùa thu. Cách sử dụng tốt nhất loại quả mọng nước và giàu dinh dưỡng này là ngâm với mật ong giúp giải độc, tăng cường miễn dịch.

Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc trị được nhiều bệnh

Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc trị được nhiều bệnh

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

GĐXH - Cây mã đề là loại cây thuốc dân gian rất phổ biến, thường mọc dại ở các vùng làng quê Việt Nam. Cây mã đề được dùng nhiều trong những bài thuốc dân gian chữa nhiều loại bệnh.

Loại gia vị người Việt dùng gấp đôi khuyến cáo, hiểu sai nghiêm trọng khiến tim, thận 'chịu trận'

Loại gia vị người Việt dùng gấp đôi khuyến cáo, hiểu sai nghiêm trọng khiến tim, thận 'chịu trận'

Sống khỏe - 16 giờ trước

Nhiều người Việt có thói quen ăn đậm vị. Chính cách nêm gia vị này tiềm ẩn vô số bệnh tật.

Ăn chuối luộc có tác dụng gì

Ăn chuối luộc có tác dụng gì

Sống khỏe - 17 giờ trước

Chuối luộc là món ăn được nhiều người yêu thích, vậy ăn chuối luộc có tác dụng gì?

Một cặp vợ chồng tự tin sống thọ đến 150 tuổi, nhìn lịch trình sinh hoạt khiến nhiều người Việt choáng

Một cặp vợ chồng tự tin sống thọ đến 150 tuổi, nhìn lịch trình sinh hoạt khiến nhiều người Việt choáng

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH - Kayla Barnes-Lentz và Warren Lentz mới ngoài 30 tuổi và đã kết hôn được một năm nhưng họ tự tin trả lời với tờ Mirror rằng có thể sống thọ đến 150 tuổi.

Nên uống nhiều trà hay cà phê để giảm nguy cơ đột quỵ?

Nên uống nhiều trà hay cà phê để giảm nguy cơ đột quỵ?

Sống khỏe - 19 giờ trước

Những gì chúng ta ăn, uống có thể có tác động lớn đến mạch máu nói riêng và sức khỏe tim mạch nói chung. Tìm hiểu những tác động của cà phê và trà với việc tăng, giảm nguy cơ đột quỵ.

Không phải rượu bia, đây mới là loại nước khiến người đàn ông 40 tuổi bị ung thư tuyến tuỵ

Không phải rượu bia, đây mới là loại nước khiến người đàn ông 40 tuổi bị ung thư tuyến tuỵ

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

GĐXH - Ít người biết rằng một số loại đồ uống như cà phê hay nước ngọt có ga nếu uống quá mức trong thời gian dài sẽ là nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy. Người đàn ông ngoài 40 tuổi này là một ví dụ điển hình.

Uống cà phê có lợi cho 4 nhóm người

Uống cà phê có lợi cho 4 nhóm người

Sống khỏe - 23 giờ trước

Nhâm nhi một tách cà phê khi bắt đầu ngày mới sẽ giúp bạn tỉnh táo và tập trung năng lượng để làm việc hiệu quả. Ngoài sự tỉnh táo, cà phê còn mang lại nhiều lợi ích khác do các chất dinh dưỡng thực vật đặc biệt.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư phụ khoa

Dấu hiệu cảnh báo ung thư phụ khoa

Sống khỏe - 1 ngày trước

Ung thư phụ khoa là loại ung thư xuất hiện bên trong cơ quan sinh sản của phụ nữ. Bệnh có thể di căn sang các vị trí khác nếu không sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

Gừng có tác dụng gì trong việc chữa đau họng?

Gừng có tác dụng gì trong việc chữa đau họng?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Không chỉ là gia vị của nhiều món ăn, gừng còn có một số công dụng với sức khỏe. Gừng được nhiều nghiên cứu khoa học và y học cổ truyền chứng minh là có thể hỗ trợ chữa đau họng. Vậy gừng giúp giảm đau họng như thế nào?

Top