Hà Nội
23°C / 22-25°C

12 loại thực phẩm bác sĩ khuyên dùng để phòng tránh bệnh

Thứ tư, 08:47 04/01/2017 | Sống khỏe

Hãy tìm cách cân bằng lại chế độ của mình để có thể phòng tránh bệnh thường gặp như tăng cân, tiểu đường, bệnh tim và thậm chí cả ung thư.

Thực phẩm có thể cứu vớt cuộc sống của bạn. Đó không hẳn là câu nói cường điệu. Nếu bạn đang có một chế độ ăn uống sai với sự chen chúc của đường, chất béo công nghiệp, muối, thịt dư thừa và tinh bột, bạn có thể được coi là một thảm hoạ về chế độ ăn đấy.

Thay vì vậy, hãy tìm cách cân bằng lại chế độ của mình để có thể phòng tránh bệnh thường gặp như tăng cân, tiểu đường, bệnh tim và thậm chí cả ung thư.

Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những thực phẩm mà chuyên gia y học tích hợp Tasneem Bhatia, MD, tác giả của cuốn sách "What Doctors Eat" khuyên nên ăn để tốt cho sức khoẻ của mình.

Đậu

Đậu chứa nhiều chất chống oxy hoá, protein và chất xơ, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và thậm chí là bệnh béo phì. Thực phẩm giàu chất xơ này cũng hoạt động như một chất giải độc tự nhiên, loại bỏ cholesterol xấu từ cơ thể của bạn.

Để tránh nguy hiểm từ bisphenol A (BPA) – một hoá chất được tìm thấy hầu hết trong các thực phẩm đóng hộp và tiết kiệm tiền bạc, bạn nên dùng các loại đậu khô, ngâm trong vài giờ và rửa sạch trước khi nấu ăn.

Trà xanh

Trà xanh chứa các polyphenol chống oxy hoá mạnh gọi là catechins, đáng chú ý là loại chất gọi là EGCG (epigallocatechin gallate).

Nhiều nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư vú, dạ dày, phổi và tuyến tiền liệt. Hãy tận hưởng một li trà xanh để tăng cường sức khoẻ nhé!

Lựu

Lựu đứng đầu nhiều danh sách siêu thực phẩm và nó thực sự xứng đáng được như vậy. Trong lựu chứa chất chống oxy hoá phong phú cùng những aixt amin quan trọng, các khoáng chất hỗ trợ miễn dịch như kẽm và đồng, ngoài ra còn nhiều hợp chất khác giúp giảm cholesterol và bảo vệ làn da của bạn khỏi bị cháy nắng.

Hãy dùng nước ép lựu tinh khiết 100% và nhớ đừng thêm đường nếu không muốn gây hại cho cơ thể nhé!

Bông cải xanh

Bông cải xanh được đóng gói với sulforaphane, một loại hợp chất có thể bảo vệ tế bào cơ thể chống lại bệnh ung thư hoặc tái phát của ung thư. Ngoài ra, các loại rau có lá xanh đậm như cải xoăn cũng cung cấp vitamin K chống viêm và lutein – một loại cảotenoid giúp giảm nguy cơ thoái hoá điểm vàng.

Chỉ cần một khẩu phần rau xanh mỗi ngày giúp bạn giảm nguy cơ đau tim đến 23% (theo nghiên cứu sức khoẻ y học Harvard), thật tuyệt vời đúng không nào. Bạn có thể dùng bông cải xanh với ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, ớt đỏ và cà rốt nếu không thích mùi vị tự nhiên của bông cải xanh.

Việt quất

Trong tất cả các loại quả mọng, quả việt quất chứa nhiều nhất các hợp chất anthocyanin – loại chất chống oxy hoá ung thư mạnh. Chỉ cần ăn một chén việt quất mỗi tuần có thể giảm nguy cơ bệnh tiểu đường đến 23%. Bạn nên mua hoa quả hữu cơ với số lượng lớn khi vào mùa và dự trữ chúng trong năm để sử dụng.

Trứng

Bạn có tin không, bộ não của bạn lúc nào cũng muốn bạn ăn trứng. Trứng rất giàu choline – một loại vitamin B bắt buộc cần đối với chức năng tế bào, ngoài ra nó còn giúp sản xuất doapmine, norepinephrine, epinephrine đồng thời hỗ trợ sự tỉnh táo cũng như năng lượng cho ngày mới của bạn – đó là lí do tại sao trứng thường được ăn vào buổi sáng.

Hãy tìm trứng được sản xuất bởi gà nuôi đồng cỏ. Gà nuôi trên các đồng cỏ sẽ sản xuất trứng có hàm lượng cholesterol ít hơn 1/3 thông thường và có lượng vitamin tăng cường miễn dịch cao lên đến 6 lần. Nó cũng chứa axit béo omega-3 có lợi cho tim hơn so với trứng từ những con gà nuôi nhốt trong lồng.

Cá hồi

Thịt cá hồi chứa các axit béo omega-3, hợp chất giúp thúc đẩy tâm trạng của bạn, cải thiện chức năng tế bào và chống nếp nhăn. Chỉ cần 1 khẩu phần nhỏ cá hồi trong bữa ăn giúp bạn nạp thêm lượng lớn vitamin D – thành phần quan trọng quyết định đến sức khoẻ của xương đồng thời phòng chống căn bệnh ung thư.

Tránh các loại cá hồi có xuất xứ không rõ ràng để tránh tình trạng ăn phải thực phẩm bẩn, độc hại và được sơ chế trong điều kiện bẩn thỉu nhé.

Táo

Bạn đã biết đến câu nói này chưa: "Một quả táo mỗi ngày giúp bạn giúp bạn không phải đến bác sĩ". Câu nói này thực sự có khoa học, bởi táo là loại quả chứa lượng lớn chất xơ hoà tan làm giảm cholesterol. Chất chống oxy hoá mạnh mẽ và dinh dưỡng thực vật có trong táo giúp bạn thoát khỏi các căn bệnh viêm nhiễm.

Ngoài ra, táo còn tốt cho vòng eo của bạn nữa đấy. Một nghiên cứu cho thấy ăn một quả táo 15 phút trước bữa ăn sẽ hạn chế lượng calo của bạn trong bữa tối bằng 15%. Hãy chọn táo hữu cơ để tránh các sản phẩm chứa thuốc trừ sâu độc hại nhé!

Hạnh nhân

Các nhà khoa học tìm thấy thành phần calo trong hạnh nhân và quả hồ trăn ít hơn so với báo cáo ban đầu, do đó nó thực sự giúp bạn ổn định cân nặng. Ngoải ra, nó rất giàu vitamin E, omega-3 và protein rất có lợi cho sức khoẻ con người.

Dầu dừa

Bạn nghĩ các loại dầu chứa nhiều chất béo có hại? Đó là sai lầm, bởi dầu dừa là một nguồn chất béo lành mạnh của chuỗi trung bình giúp tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Thật hoàn hảo khi sử dụng nó trong các món chay, nướng và các món rau xào để đảm bảo sức khoẻ!

Khoa học chứng minh chỉ cần bạn ăn nửa quả bơ là đủ giúp tăng quá trình sản xuất leptin – hormone giúp bạn cảm thấy no. Thêm bơ vào các món rau giúp thúc đẩy sự hấp thụ các chất chống oxy hoá, và các loại rau nên kết hợp ở đây chính là rau diếp, rau bina và cà rốt.

Cà phê

Cà phê là một trong những nguồn tự nhiên của chất chống oxy hoá trên hành tinh. Các nghiên cứu chỉ ra, cà phê làm giảm nguy cơ ung thư vú và gan ác tính. Caffeine trong cà phê thậm chí đã được chứng minh có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hoá 16%.

Tránh uống cà phê mua ở các cửa hàng, bởi chúng thường đi kèm với một lượng đường có hại cho cơ thể. Hãy chọn các loại cà phê nguyên chất, và nhớ đừng lạm dụng chúng quá đà nhé!

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gầy sút 5 kg trong 1 tháng, người đàn ông đi khám bất ngờ phát hiện ung thư gan

Gầy sút 5 kg trong 1 tháng, người đàn ông đi khám bất ngờ phát hiện ung thư gan

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

GĐXH - Trước khi phát hiện ung thư gan, người đàn ông này có dấu hiệu đau tức âm ỉ hạ sườn phải, đau tăng khi vận động, khi ho, gầy sút 5kg/tháng, mệt mỏi nhiều, ăn kém, không sốt...

Bé 13 tuổi ói ra máu vì nhiễm khuẩn HP, khuyến cáo cha mẹ cần làm điều này để phòng bệnh cho trẻ

Bé 13 tuổi ói ra máu vì nhiễm khuẩn HP, khuyến cáo cha mẹ cần làm điều này để phòng bệnh cho trẻ

Sống khỏe - 10 giờ trước

GĐXH - Hình ảnh camera nội soi ghi nhận, tại vị trí tá tràng của bệnh nhi có ổ loét rất lớn, máu đang phun thành tia.

Tìm thấy chất chống ung thư từ loại quả quen thuộc của nhiều gia đình, được ví như 'nhân sâm đỏ' bán đầy chợ Việt

Tìm thấy chất chống ung thư từ loại quả quen thuộc của nhiều gia đình, được ví như 'nhân sâm đỏ' bán đầy chợ Việt

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

GĐXH - Với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, cùng với các loại carotenoid và dồi dào kali, cà chua có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và ổn định huyết áp.

Bác sĩ của Trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu cấp cứu thành công bé gái bị hóc dị vật

Bác sĩ của Trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu cấp cứu thành công bé gái bị hóc dị vật

Y tế - 13 giờ trước

GĐXH - Bằng nghiệm pháp Heimlich, bác sĩ của trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu Đà Nẵng đã cấp cứu thành công cho bé gái bị hóc dị vật.

7 dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng dễ bị bỏ qua

7 dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng dễ bị bỏ qua

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

Ung thư miệng đang ngày càng phổ biến ở người trẻ.

8 lợi ích sức khỏe bất ngờ khi sử dụng giấm táo

8 lợi ích sức khỏe bất ngờ khi sử dụng giấm táo

Sống khỏe - 17 giờ trước

Giấm táo không chỉ là gia vị quen thuộc làm tăng hương vị cho món ăn mà còn được coi là phương thuốc tự nhiên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

2 lý do nên sử dụng chanh đào vào mùa thu

2 lý do nên sử dụng chanh đào vào mùa thu

Sống khỏe - 21 giờ trước

Khác với những loại chanh thông thường ra quả quanh năm, mùa chanh đào chỉ kéo dài từ 1 - 2 tháng vào mùa thu. Cách sử dụng tốt nhất loại quả mọng nước và giàu dinh dưỡng này là ngâm với mật ong giúp giải độc, tăng cường miễn dịch.

Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc trị được nhiều bệnh

Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc trị được nhiều bệnh

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

GĐXH - Cây mã đề là loại cây thuốc dân gian rất phổ biến, thường mọc dại ở các vùng làng quê Việt Nam. Cây mã đề được dùng nhiều trong những bài thuốc dân gian chữa nhiều loại bệnh.

Loại gia vị người Việt dùng gấp đôi khuyến cáo, hiểu sai nghiêm trọng khiến tim, thận 'chịu trận'

Loại gia vị người Việt dùng gấp đôi khuyến cáo, hiểu sai nghiêm trọng khiến tim, thận 'chịu trận'

Sống khỏe - 1 ngày trước

Nhiều người Việt có thói quen ăn đậm vị. Chính cách nêm gia vị này tiềm ẩn vô số bệnh tật.

Ăn chuối luộc có tác dụng gì

Ăn chuối luộc có tác dụng gì

Sống khỏe - 1 ngày trước

Chuối luộc là món ăn được nhiều người yêu thích, vậy ăn chuối luộc có tác dụng gì?

Top