Hà Nội
23°C / 22-25°C

Món ngồng cải muối xổi giòn tan, chua dịu chống ngán, ngon như nhà hàng lại làm quá dễ thế này

Thứ bảy, 13:01 19/02/2022 | Ăn

GiadinhNet - Ở một số nhà hàng thường có món ngồng cải muối xổi giòn ngon, chua dịu, chống ngán... làm món ăn giữ khách. Đầu xuân chị em có thể tự làm món này ở nhà quyến rũ chồng.

Ngồng cải muối xổi

Ở một số nhà hàng thường giữ khách bằng món ngồng cải muối xổi giòn ngon, chua dịu, chống ngán... Món ngồng cải muối xổi đó có vị chua cay mặn ngọt, hăng hăng rất hấp dẫn, nguyên liệu dễ tìm, sau vài tiếng là bạn có thể thưởng thức được ngay.

Nhưng các bà nội trợ không biết rằng có thể tự làm món này ở nhà để quyến rũ dạ dày của chồng, mà cách làm thì không hề khó.

Nhiều người nhầm lẫn giữa món cải ngồng và ngồng cải - Ảnh 1.

Ngồng cải dùng để muối xổi thành món rau ngon. Ảnh minh họa.

Nguyên liệu

Ngồng cải xanh.

1/2 củ cà rốt.

Ớt sừng, tỏi, 3-4 thìa dấm gạo, đường, 1/2 bát nước sôi để nguội, 3 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối.

Cách làm

- Ngồng cải sơ chế sạch, để ráo nước thì cắt khúc vát chéo miếng mỏng, hơi dài.

- Cho ngồng cải đã thái vào âu to, rắc chút muối và xóc đều, để 20-30 phút cho ngồng cải ra hết nước nồng hăng, rồi mới rửa sạch cho hết mặn, để ráo nước.

- Cà rốt lượng tùy ý gọt sạch vỏ (hoặc tỉa hoa) rồi thái lát mỏng.

- Tỏi bóc sạch vỏ thái lát, ớt thái miếng vát chéo (ớt nếu không ăn được cay thì có thể không dùng).

- Pha hỗn hợp nước mắm, thêm đường, đổ nước sôi để nguội vào khuấy đều cho tan. Tiếp tục cho dấm, nước mắm vào, khuấy và nêm nếm lại cho cho vừa vị chua, cay, mặn, ngọt theo ý thích.

- Cuối cùng bạn cho ớt, tỏi thái lát vào.

- Nhấn ngồng cải vào tô sạch, rồi đổ bát nước mắm vừa pha vào. Trộn đều nguyên liệu và ngâm vài giờ là có thể ăn được ngay. Vị ngồng cải muối xổi không nồng hăng, chua giòn, ngọt mát, ăn ngon và giải ngán rất hiệu quả.

Món ngồng cải giòn tan, chua dịu chống ngán, ngon như nhà hàng lại làm quá dễ thế này - Ảnh 3.

Món ngồng cải muối xổi. Ảnh minh họa.

Ngồng cải muối chua

Nguyên liệu

- 1kg ngồng cải.

- 1 củ cà rốt, 1 quả ớt sừng, đường, muối vừa đủ.

Cách làm

- Cách sơ chế ngồng cải sạch, để ráo rồi thái lát mỏng, dài.

- Cà rốt cạo vỏ, thái thành lát mỏng khoảng 3mm dùng để trang trí.

- Ớt xắt lát (không bắt buộc).

Đổ ngồng cải và cà rốt vào rổ sạch đem hong gió vài giờ cho se và héo bớt.

Lấy 1 lít nước, 3 thìa canh muối hạt, 1 thìa đường, nêm nếm cho vừa khẩu vị rồi cho lên bếp đun sôi lên rồi để thật nguội.

Lấy 1 hũ thủy tinh rửa sạch, lau thật khô, xếp ngồng cải, cà rốt và đổ hỗn hợp nước đã pha trên vào.

Dùng đĩa sứ (hoặc vật nặng) để nén xuống. Sau 2-3 ngày ngồng cải chuyển màu vàng là ăn được.

Cách làm ngồng cải muối chua này đơn giản, nguyên liệu ít và cách làm đơn giản mà vẫn có món ngồng cải muối chua vàng ươm, giòn tan, vị chua dịu ăn khai vị, làm mồi nhậu, hay ăn kèm các món kho, chiên rán đều rất ngon miệng.

Món ngồng cải giòn tan, chua dịu chống ngán, ngon như nhà hàng lại làm quá dễ thế này - Ảnh 5.

Ngồng cải muối chua ngả màu hanh hanh vàng là ăn rất ngon. Ảnh minh họa.

Hấp dẫn món dưa góp ngồng cải

Nguyên liệu

Cải ngồng 3 cái

Tỏi ta 3 củ, cà rốt 1 củ, nước mắm ngon 8 thìa.

Cách làm

Ngồng cải sơ chế sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút thì vớt ra, để ráo nước thì thái lát mỏng.

Cà rốt cũng gọt vỏ, thái miếng mỏng.

Pha nước muối dưa góp

Lấy 1 bát con nước lọc, 6 thìa dấm gạo, 8 thìa nước mắm ngon, 4 thìa đường hòa đều.

Ớt băm nhỏ bỏ hạt, tỏi đập giập giã nhỏ cho vào hỗn hợp nước muối trên.

Cho ngồng cải và cà rốt vào âu to rồi đổ nước muối dưa góp vào trộn đều tay. Xong xuôi cho tất cả ngồng cải, cà rốt và nước vào lọ thủy tinh đậy nắp kín lại, để nguyên như vậy khoảng 2 ngày sau là có thể ăn được.

Món dưa góp ngồng cải rất giòn ngon, thanh mát, hấp dẫn với những người khoái món dưa chua, hoặc thích ăn dưa chua chống ngán mỗi khi ăn kèm với các món ăn dầu mỡ khác.

Nếu cho thêm nhiều dấm chua vào bóp với ngồng cải (trước khi cho hỗn hợp nước muối vào) thì có thể ăn được ngay - gọi là muối xổi. Hoặc để 1-2 ngày cho món ăn được thấm vị và chua giòn tự nhiên rất ngon.

Dưa góp từ ngồng cải giòn ngon, hấp dẫn hợp với nhiều người thích ăn chua để chống ngán khi ăn kèm với các món ăn dầu mỡ khác. Đây cũng là món ăn kèm với cơm có vị chua cay thật ngon như một món ăn chữa ngấy, dễ ăn hơn.

2 loại rau cải ngược tên nhau và những người không nên ăn kẻo hại thân2 loại rau cải ngược tên nhau và những người không nên ăn kẻo hại thân

GiadinhNet - 2 loại rau chỉ ngược tên nhau và cùng có tác dụng giải ngán, ngon miệng, nhưng có những người không nên ăn vì ăn vào dễ rước bệnh vào thân

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 13 giờ trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 15 giờ trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 15 giờ trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Ăn - 17 giờ trước

Đây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Ăn - 17 giờ trước

Trong khi sứa đỏ đang trở thành món hot trend, lại có những ý kiến cho rằng món ăn này không có gì đặc sắc.

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Ăn - 19 giờ trước

Với công thức đơn giản không mất quá nhiều thời gian, món cá kho nước dừa sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bội phần.

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH – Hoa hồng không chỉ đẹp mà hoa hồng ngâm mật ong còn tốt cho sức khỏe, nhất là cảm lạnh, cúm. Khi ngâm, theo chuyên gia mọi người cần chú ý điều này.

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày cuối tuần làm món lòng heo chiên giòn để chiêu đãi gia đình thì còn gì tuyệt bằng. Lòng heo được chiên vàng giòn, thơm ngon hứa hẹn sẽ mang tới một món ngon cho gia đình bạn.

Top