Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 gia vị đắt đỏ nhất thế giới

Thứ bảy, 07:30 29/08/2020 | Ăn

Để mua một kg gia vị dưới đây, bạn có thể phải chi số tiền lớn, bằng giá trị của một chiếc xe hơi.

Gia vị là nguyên liệu nấu nướng sở hữu hương liệu và mùi vị đặc trưng. Do đó, trong bất kỳ căn bếp nào cũng cần có những loại gia vị khác nhau, giúp các món ăn không bị nhạt nhẽo.

Bên cạnh những gia vị thông thường, một số loại nổi tiếng thế giới bởi giá trị đắt đỏ. Không phải ai cũng có khả năng mua một trong 4 loại gia vị dưới đây.

Saffron

Cho đến nay, saffron hay còn gọi nhụy hoa nghệ tây vẫn là loại gia vị có giá trị nhất trên thế giới. Nhụy hoa khô của cây nghệ tây có thể được mua dưới dạng sợi. Tùy thuộc vào chất lượng, một cân nghệ tây có giá 350-450 triệu đồng/kg. Nhụy hoa nghệ tây được sử dụng để làm gia vị và tạo màu cho thực phẩm.

Cây nghệ tây có nguồn gốc từ Anatolia (một bán đảo của châu Á ngày nay thuộc lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ) và Địa Trung Hải. Ngày nay, loài cây này được trồng chủ yếu ở miền Nam nước Pháp, Iran, Tây Ban Nha, Italy, Morocco và Hy Lạp.

Chi phí thu hoạch cao là lý do khiến giá mua gia vị này vào hàng đắt đỏ. Cây nghệ tây nở hoa mỗi năm một lần trong 2 tuần. Mỗi bông có 3 nhụy và phải được thu hoạch cẩn thận bằng tay vào buổi sáng ngay sau khi nở.

3 gia vị đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 1.

Một kg nghệ tây được tạo ra từ ít nhất 150.000 bông hoa hoặc diện tích khoảng 1.000 m2. Ảnh: Safranis.

Vanilla

Vanilla là loại gia vị đắt đỏ thứ 2 thế giới. Giá của gia vị này ở mức hơn 10 triệu đồng/kg. Vanilla thực chất là lớp tinh thể phủ trên hạt bên trong quả của một loại phong lan nhiệt đới cùng tên.

Có nguồn gốc từ Mexico nhưng vanilla hiện được trồng chủ yếu tại các đồn điền rộng lớn trên những hòn đảo ở Ấn Độ Dương và Madagascar. Chúng phải được thu hoạch bằng tay ngay trước khi quả chín, xử lý bằng hơi nước và bảo quản 4 tuần trong thùng kín để lên men.

3 gia vị đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 2.

Quá trình trồng và thu hoạch gia vị này rất tốn thời gian và công sức. Ảnh: HowStuffWorks.

Ớt charapita

Có nguồn gốc từ Bắc Peru, charapita là loại ớt nhỏ, có giá khoảng 570 triệu đồng/cân. Ớt charapita được trồng trong rừng tự nhiên, bên cạnh những cây lớn… Gia vị này có vị rất cay, thường được sấy khô trước khi sử dụng.

Sau khi sấy, ớt có vị cay khác lạ và dễ ăn. Hương vị độc đáo của gia vị này được nhiều đầu bếp ở các nhà hàng cao cấp yêu thích và ưa dùng. Năm 2019, ớt chaparita được nhân giống ở Việt Nam và bán thử nghiệm với giá 50 triệu đồng/kg khô, rẻ hơn chục lần so với hàng nhập khẩu.

3 gia vị đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 3.

Ớt charapita không được khuyến khích sử dụng khi còn tươi. Ảnh: Green Belly Farms.

Theo Zing



Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 9 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 16 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top