Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 món ăn đơn giản, ngon miệng từ loại rau dân dã

Thứ năm, 11:06 06/07/2023 | Ăn

Rau sam là một trong những loại rau dân dã, có tác dụng bảo vệ gan rất tốt.

Tại sao nên ăn rau sam?

Rau sam là loại rau dân dã, mọc hoang ở đồng ruộng, vườn nhà, ven đường quê. Phần lớn người dân đều bỏ qua chúng, chẳng mấy người biết cách ăn và tận dụng loại rau quê có tác dụng lợi tiểu, tiêu khát và thanh nhiệt hiệu quả trong mùa hè này.

Rau sam được coi là "rau trường thọ" vì không chỉ thanh tâm, giải nhiệt, chữa táo bón mà còn giúp ăn ngon miệng. Người chán ăn, ăn không ngon miệng vào mùa hè có thể chế biến rau sam thành các món ăn quen thuộc như rau sam luộc chấm mắm chanh, rau sam trộn gỏi, rau sam bác trứng,...

Loại "rau trường thọ" có thể hái ở khắp nơi, làm món ăn đơn giản mà ngon miệng - Ảnh 1.

Rau sam có tác dụng bảo vệ gan tốt, có thể hỗ trợ đen tóc.

Mùi vị rau sam tươi giòn, ăn hơi chua, được coi là "rau trường thọ" phần lớn do tác dụng bảo vệ gan của nó. Theo Healthline, trong rau sam có chứa hàm lượng axit béo omega-3 có thể sánh ngang với cá biển. Axit béo omega-3 là axit béo rất quan trọng đối với cơ thể con người, có tác dụng hạ cholesterol và triglycerid, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, những công năng này thực chất là thúc đẩy chức năng của gan, để chất béo có thể được chuyển hóa bình thường.

Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp cần kiêng ăn rau sam như người bị lạnh bụng tiêu chảy, phụ nữ mang thai và người đang sử dụng thuốc bắc.

Rau sam phần lớn mọc tự nhiên nên không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Rau sam ăn ngon nhất vào khoảng tháng 6 đến tháng 8. Bổ sung rau sam vào chế độ ăn có thể giúp tiêu viêm, sát trùng, thanh nhiệt, giáng hỏa và điều hòa lượng đường trong máu. Nếu gặp dịp mua được ngoài chợ, hãy thử mang về làm món ngon chiêu đãi cả nhà giải nhiệt ngày nắng nóng.

Món ăn từ rau sam

1. Trứng rán rau sam

Nguyên liệu cần thiết gồm một mớ rau sam, 2 quả trứng gà, bột mì, gia vị, dầu mè, dầu hào.

Bước 1: Nhặt bỏ những lá già, lấy phần non mềm của rau sam. Rửa sạch để ráo.

Loại "rau trường thọ" có thể hái ở khắp nơi, làm món ăn đơn giản mà ngon miệng - Ảnh 2.

Bước 2: Đun sôi nồi nước, thêm vài giọt dầu ăn vào, cho rau sam vào chần nhanh trong khoảng 30 giây và vớt ra cho vào nước lạnh. Tiếp đó vớt ra để ráo, cắt nhỏ cho vào bát.

Loại "rau trường thọ" có thể hái ở khắp nơi, làm món ăn đơn giản mà ngon miệng - Ảnh 3.

Bước 3: Thêm trứng vào bát rau sam, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa cà phê dầu mè, khuấy đều.

Loại "rau trường thọ" có thể hái ở khắp nơi, làm món ăn đơn giản mà ngon miệng - Ảnh 4.

Bước 4: Sau cùng, thêm từ 1 đến 2 thìa bột mì vào và khuấy đều. Không nên cho nhiều vì trứng sẽ bị cứng sau khi chiên.

Loại "rau trường thọ" có thể hái ở khắp nơi, làm món ăn đơn giản mà ngon miệng - Ảnh 5.

Bước 5: Làm nóng chảo, thêm một lớp dầu ăn cực mỏng, đổ hỗn hợp bột trứng rau sam vào. Dàn đều và chiên khoảng 1 phút để mặt trứng se đều và chuyển màu vàng ươm. Lật mặt và nướng mặt còn lại thêm chừng nửa phút nữa là được.

Loại "rau trường thọ" có thể hái ở khắp nơi, làm món ăn đơn giản mà ngon miệng - Ảnh 6.

Bước 6: Lấy trứng tráng ra khỏi chảo, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn, bày lên đĩa. Món bánh trứng rau sam này có thể dùng làm bữa sáng, ăn vừa ngon vừa tiện.

Loại "rau trường thọ" có thể hái ở khắp nơi, làm món ăn đơn giản mà ngon miệng - Ảnh 7.

2. Rau sam xào tỏi

Nguyên liệu cần thiết gồm rau sam 500g và vài củ tỏi.

Loại "rau trường thọ" có thể hái ở khắp nơi, làm món ăn đơn giản mà ngon miệng - Ảnh 8.

Bước 1: Rau sam nhặt bỏ lá già, rửa sạch, để ráo. Đun sôi nồi nước, cho chút dầu ăn vào, thêm rau sam vào chần nhanh khoảng 30 giây. Làm như vậy để bên ngoài rau sam có lớp bảo vệ, không chỉ giúp màu rau sáng đẹp mà còn giảm tốc độ oxy hóa, không bị thâm xỉn màu.

Loại "rau trường thọ" có thể hái ở khắp nơi, làm món ăn đơn giản mà ngon miệng - Ảnh 9.

Bước 2: Trong một bát nhỏ, cho tỏi băm, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa cà phê dầu mè vào. Trộn đều. Để lại một chút tỏi băm để phi thơm với dầu.

Loại "rau trường thọ" có thể hái ở khắp nơi, làm món ăn đơn giản mà ngon miệng - Ảnh 10.

Bước 3: Khi tỏi thơm, cho rau sam vào xào, đảo nhanh tay trên lửa lớn. Đổ phần tương tỏi đã chuẩn bị trong bát nhỏ vào, đảo đều một lượt. Tầm một phút thì tắt bếp kẻo rau bị nhũn không ngon.

Loại "rau trường thọ" có thể hái ở khắp nơi, làm món ăn đơn giản mà ngon miệng - Ảnh 11.

3. Rau sam trộn chua ngọt

Rau sam chế biến kiểu trộn chua ngọt còn được gọi là salad rau sam lạnh. Nguyên liệu cần thiết gồm 400g rau sam, đường, tỏi băm, muối, giấm, hạt tiêu, ớt sừng.

Bước 1: Rau sam nhặt bỏ rễ, thân già, ngâm nước một lúc rồi rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Tỏi băm nhỏ, ớt thái miếng mỏng. Đun nồi nước sôi, thêm vài giọt dầu, cho rau vào chần khoảng 1 phút (chần lâu hơn bình thường để rau chín nhưng không nhũn). Vớt rau ra thả vào nước lạnh rồi để ráo.

Bước 3: Cắt rau thành khúc nhỏ vừa ăn. Trong một bát nhỏ, cho 2 thìa tỏi băm, nửa thìa giấm, 1 thìa đường, 1 thìa nước tương, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa dầu mè, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Trộn đều tất cả.

Loại "rau trường thọ" có thể hái ở khắp nơi, làm món ăn đơn giản mà ngon miệng - Ảnh 15.

Bước 4: Rưới nước xốt lên bát rau sam. Trộn đều và để nghỉ khoảng 5 phút. Bày ra đĩa và thưởng thức.

Những món ăn thuần Việt trong mâm cơm hàng ngày của Tăng Thanh Hà khiến fan mê mẩnNhững món ăn thuần Việt trong mâm cơm hàng ngày của Tăng Thanh Hà khiến fan mê mẩn

GĐXH - Dù thưởng thức đủ món ăn ngon trên đời nhưng Hà Tăng vẫn có đam mê lớn với những món ăn thuần Việt.

"Hoa hậu của các Hoa hậu" khoe dáng, tiết lộ bí quyết ăn để có đường cong cực phẩm'Hoa hậu của các Hoa hậu' khoe dáng, tiết lộ bí quyết ăn để có đường cong cực phẩm

GĐXH - Jennifer Phạm được nhiều người ưu ái gọi tên "Hoa hậu của các hoa hậu" nhờ giữ phong độ sắc vóc đỉnh cao dù đã trải qua đến 4 lần sinh nở. Cô có bí quyết ăn uống giữ gìn nhan sắc đơn giản.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 12 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 13 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 14 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 18 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 21 giờ trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 21 giờ trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!

Top