Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 sai lầm khi chế biến thịt có thể gây nguy hại cho sức khỏe

Thứ tư, 07:09 27/07/2016 | Sống khỏe

Chế biến thịt đúng nguyên tắc là một trong những việc vô cùng quan trọng các bà nội trợ cần làm để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà.

1. Dùng thớt cho mọi loại thịt sống và chín

Chỉ dùng một cái thớt để thái mọi loại thịt và các loại thức ăn khác là sai lầm phổ biến và cũng rất nguy hiểm mà nhiều bà nội trợ mắc phải.

Họ cho rằng, thớt thái thịt sau khi rửa sạch để khô thì đã đủ sạch để thái rau hoặc thịt chín.

Tuy nhiên, trong các loại thịt sống luôn chứa các vi khuẩn và ký sinh trùng, và chúng chỉ bị tiêu diệt trong quá trình nấu chín thịt.

Khi thịt đặt lên thớt để thái, các loại vi khuẩn này sẽ bám ở bề mặt thớt và nước rửa thông thường không thể làm sạch hoàn toàn, kể cả khi đã để khô.

Khi dùng thớt này để thái thịt chín hay bất cứ các loại thực phẩm khác vô tình các loại vi khuẩn từ thịt sống bám qua bề mặt thớt vào thịt chín khi ăn vào cơ thể, sinh ra nhiều bệnh tật.

Để tránh sai lầm này, mỗi gia đình nên dùng nhiều loại thớt cho các mục đích khác nhau trong nhà bếp.

Tốt nhất, hãy để riêng thớt thái thịt sống và thớt thái thịt chín. Nếu có thể, hãy dùng thêm một loại thớt khác để thái rau quả.

Sau khi sử dụng, bạn nên rửa sạch, để khô và nhớ là cần thường xuyên tẩy trùng cho nó. Hãy thay thớt theo khuyến cáo từ 3-6 tháng hoặc khi thớt có dấu hiệu bị mùn, nứt vỡ...


 

Nên dùng nhiều loại thớt trong mục đích nấu nướng khác nhau (ảnh minh họa)

Nên dùng nhiều loại thớt trong mục đích nấu nướng khác nhau (ảnh minh họa)

2. Nấu thịt quá chín

Tất cả các loại thức ăn cần nấu chín trước khi ăn, tuy nhiên nấu chín quá mức lại là điều không tốt, nhất là với thịt.

Nhiều gia đình có thói quen đun thịt, ninh xương âm ỉ trên bếp thật lâu để cho thịt càng mềm, ngon...

Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cho biết, ở nhiệt độ 200 – 300 độ C, axit amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại trong thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học, hình thành các axit amino aromatic.

Trong chất này có chứa đến 12 loại hợp chất hóa học, trong đó có 9 loại có khả năng gây ra ung thư.

Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo không nên nấu thịt quá lâu, quá chín.

Chỉ nên nấu cho thịt vừa đủ mềm, khi thấy xuất hiện lớp bọt đầu tiên do thịt tiết ra thì nên vớt vứt bỏ đi, điều này có thể giảm thiểu ảnh hưởng có hại do các axit amino aromatic gây ra.

3. Thêm nước lạnh vào khi đang luộc thịt

Đây cũng là một sai lầm khi luộc thịt mà khá nhiều người mắc. Nhiều chị em nghĩ rằng việc đổ nước lạnh vào thịt khi đang luộc là vô hại, vì kiểu gì cũng sẽ đun sôi lên.

Với lại tiện vì nước lạnh lúc nào cũng sẵn chứ không như nước nóng lúc có lúc không.

Tuy nhiên việc làm đơn giản này theo các chuyên gia dinh dưỡng lại không tốt.

Bởi khi thịt đang luộc dở ở nhiệt độ cao, việc chế thêm nước lạnh sẽ các protein và chất béo trong thịt, xương lập tức bị kết tủa, làm thịt co lại và cứng, không chỉ làm mất đi dinh dưỡng mà mùi vị cũng bị ảnh hưởng.

Nhiều người cũng hay cho muối vào thịt khi đun nấu mà không biết NaCl trong muối sẽ làm protein trong thịt kết tủa và cũng khiến miếng thịt teo lại và cứng.


 

Thịt nấu chín quá mức không tốt cho sức khỏe (ảnh minh họa)

Thịt nấu chín quá mức không tốt cho sức khỏe (ảnh minh họa)

4. Thịt xào chín tái

Nhưng ăn thịt tái là thói quen xấu cần phải bỏ vì nguy cơ gây bệnh rất cao.

Khi thịt chỉ được chần qua mà không được nấu chín sẽ tạo cơ hội cho những ký sinh trùng có trong thịt đi vào cơ thể và gây bệnh.

Các loại này thường ký sinh ở gan và đường mật, sán lá gan lớn là loại sán dài 3-4 cm. Khi vào ruột, sán lá gan xuyên qua thành ruột đến cư ngụ ở gan và gây bệnh.

Vì vậy, bất cả các loại thịt hay tất cả các loại thực phẩm cần được rửa sạch, chọn kỹ, rõ nguồn gốc trước khi chế biến. Nên bỏ thói quen ăn thịt tái chín hoặc chưa nấu chín.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tin COVID hôm nay tối 25/9: Lần đầu sau 2 tháng liên tiếp, số mắc COVID-19 mới giảm còn 961 ca

Tin COVID hôm nay tối 25/9: Lần đầu sau 2 tháng liên tiếp, số mắc COVID-19 mới giảm còn 961 ca

Y tế - 29 phút trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 25/9 của Bộ Y tế cho biết có 961 ca mắc COVID-19 mới, thấp nhất trong 2 tháng qua. Trong ngày có 665 bệnh nhân khỏi. Hôm nay là ngày thứ 4 liên tục không ghi nhận bệnh nhân tử vong.

5 nhóm thực phẩm "đại kỵ" với người bị nhiễm khuẩn HP dạ dày

5 nhóm thực phẩm "đại kỵ" với người bị nhiễm khuẩn HP dạ dày

Sống khỏe - 30 phút trước

GiadinhNet - Chế độ ăn uống đặc biệt quan trọng với người bệnh đau dạ dày. Nếu ăn uống khoa học sẽ giúp bệnh mau lành, nhưng nếu ăn uống vô bổ, bừa bãi sẽ làm bệnh diễn tiến nặng hơn.

Ăn miến thay cơm để giảm cân, ngừa tiểu đường: Quan điểm sai lầm của nhiều người khiến bệnh thêm nặng

Ăn miến thay cơm để giảm cân, ngừa tiểu đường: Quan điểm sai lầm của nhiều người khiến bệnh thêm nặng

Sống khỏe - 2 giờ trước

Món này gây tăng cân, tăng đường huyết cực nhanh nhiều người không biết: Sai lầm khi ăn miến; Ăn miến thay cơm; Ăn miến gây tăng đường huyết

Căn bệnh khiến người mắc tăng 84% nguy cơ tử vong sớm

Căn bệnh khiến người mắc tăng 84% nguy cơ tử vong sớm

Sống khỏe - 4 giờ trước

Người mắc bệnh tiểu đường loại 2, đặc biệt là phụ nữ, có nguy cơ tử vong sớm hơn 84% so với những người khỏe mạnh.

Những biến chứng đáng sợ của viêm tai giữa

Những biến chứng đáng sợ của viêm tai giữa

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

Những biến chứng đáng sợ của viêm tai giữa, gây ra các biến chứng nội sọ như ăn mòn xương, khuyết xương, theo đường máu và huyết khối tĩnh mạch có thể gây viêm màng não.

5 loại ung thư đàn ông Việt hay gặp nhất và những dấu hiệu cảnh báo

5 loại ung thư đàn ông Việt hay gặp nhất và những dấu hiệu cảnh báo

Sống khỏe - 8 giờ trước

Theo thống kê mới nhất, mỗi năm nước ta phát hiện tới gần 99.000 ca mắc ung thư mới là nam giới. Các loại ung thư phổ biến hàng đầu ở đàn ông Việt Nam là ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng và tiền liệt tuyến.

'Né' chạm mặt con 15 tuổi, biểu hiện nào cần đi khám trầm cảm tuổi dậy thì?

'Né' chạm mặt con 15 tuổi, biểu hiện nào cần đi khám trầm cảm tuổi dậy thì?

Mẹ và bé - 10 giờ trước

Đi học ngồi một lúc con trai đang tuổi dậy thì của chị H. lại xuống phòng y tế hoặc ra ghế đá ngồi. Tan học không thích về, nếu có thì cũng giam mình chơi điện thoại.

Người Nhật ăn 3 loại thực phẩm này trước mỗi bữa ăn cũng có thể giảm 9kg, 9cm vòng eo trong 30 ngày

Người Nhật ăn 3 loại thực phẩm này trước mỗi bữa ăn cũng có thể giảm 9kg, 9cm vòng eo trong 30 ngày

Sống khỏe - 1 ngày trước

Các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản cho rằng thời điểm trước bữa ăn là rất quan trọng cho việc giảm cân, nếu ăn đúng loại thực phẩm, bạn có thể dễ dàng giảm 9kg, 9cm vòng eo chỉ trông 30 ngày.

Hàng loạt bệnh viện ghi nhận sự gia tăng bệnh nhi nhiễm adenovirus

Hàng loạt bệnh viện ghi nhận sự gia tăng bệnh nhi nhiễm adenovirus

Y tế - 1 ngày trước

Tiêu biểu như Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận hơn 1.400 ca chỉ trong gần một tháng qua.

Vợ trẻ suốt 6 năm sợ "chuyện ấy",  bác sĩ chỉ nguyên nhân nhiều chị em gặp

Vợ trẻ suốt 6 năm sợ "chuyện ấy", bác sĩ chỉ nguyên nhân nhiều chị em gặp

Sống khỏe - 1 ngày trước

Mỗi lần quan hệ, người phụ nữ lại có cảm giác rất đau và rát vùng kín. Tình trạng này kéo dài khiến chị ngày càng chán và thậm chí là sợ mỗi khi chiều chồng.

Top