Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 điều “cấm kị” trong nấu ăn cần loại bỏ

Thứ hai, 14:18 29/09/2014 | Ăn

Dùng nhiều dầu mỡ, thường xuyên nấu món xào, rán, cho thật nhiều bột ngọt, muối, hay có thời gian xào nấu quá lâu ... là những hành động sai lầm trong nấu ăn mà nhiều người mắc phải. Điều này cần loại bỏ ngay bởi bạn đang trực tiếp hủy hoại sức khỏe của mình và chính ra đình. Dưới đây là 5 điều "cấm kị" trong nấu ăn bạn nên chú ý để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe.

 

1. Thời gian xào nấu quá lâu

Các vitamin có trong rau củ rất "nhạy cảm", nếu được đun nấu dưới ngọn lửa nhỏ trong thời gian dài, nó rất dễ bị phân hủy.

Vì thế chuyên gia dinh dưỡng khuyên thời gian xào nấu rau củ không nên kéo dài, tốt nhất nên đun với ngọn lửa lớn và không nên cho quá nhiều nước để giảm thiểu tổn thất vitamin.

2. Nấu nhiều hơn mức cần thiết

Việc nấu nhiều hơn cần thiết không chỉ khiến chúng ta dễ béo hơn (do có tâm lý cố gắng ăn hết) mà còn tiêu tốn thời gian, tiêu tốn tiền bạc và đôi khi rất lãng phí do phải bỏ đồ ăn thừa đi.

Việc không kiểm soát lượng thức ăn trong khẩu phần của bạn có thể khiến bạn nạp thêm hàng trăm kilo calo không cần thiết và dễ làm bạn phát phì.

Tất nhiên, ước lượng khẩu phần ăn cho phù hợp không phải một việc dễ dàng.

Tốt nhất, hãy quan sát và rút kinh nghiệm từ các bữa ăn để điều chỉnh cho đúng.

3. Sử dụng quá nhiều muối và bột ngọt

Ăn uống quá nhiều muối và bột ngọt chắc chắn không có lợi ích cho cơ thể.

Bạn nên cân nhắc khi sử dụng các loại gia vị, bạn có thể dùng giấm và nước chanh thay cho muối.

Bạn cũng có thể thêm một số tỏi và bột hành tây (không dùng tỏi muối và hành tây muối) trong thịt và canh, nó sẽ mang lại một hương vị tuyệt vời cho món ăn.

4. Sử dụng quá nhiều dầu mỡ

Chúng ta thường yên tâm rằng những loại dầu thực vật như dầu olive, dầu dừa, dầu đậu phộng,… là những loại chất béo không có hại.

Nhưng điều đó không có nghĩa là không cần hạn chế và đề phòng những loại dầu ăn này.

Mỗi thìa café dầu thực vật tương đương với 125 calo.

Nghe thì có vẻ không nhiều, không đáng kể, nhưng nếu chúng ta không cân nhắc cẩn thận khi nấu nướng, mỗi bữa ăn có thể bạn cần dùng đến từ vài cho đến cả chục thìa dầu ăn.

Lượng dầu ăn này ẩn mình trong các món chiên, xào, trộn,… đặc biệt là khi làm các món rau do các món rau “hút” dầu rất nhanh.

Để hạn chế sử dụng nhiều dầu ăn, chúng ta có thể hấp hoặc chần sơ rau củ trước khi xào nấu để rau củ không hút nhiều dầu ăn nữa.

5. Cắt rau xong không nấu ngay: Đa phần vitamin trong rau ở trạng thái "dễ bay hơi".

Vì thế sau khi cắt rau không nấu ngay mà để trong một thời gian dài, phần lớn vitamin sẽ bị ôxy hóa.

Theo Lao động

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nắng nóng ăn canh gì vừa ngon vừa mát?

Nắng nóng ăn canh gì vừa ngon vừa mát?

Ăn - 1 giờ trước

Trong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.

10 món ăn ngon dân dã cho ngày hè oi ả, vừa bổ, vừa rẻ ai cũng mê

10 món ăn ngon dân dã cho ngày hè oi ả, vừa bổ, vừa rẻ ai cũng mê

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Hôm nay ăn gì? Những ngày hè nóng bức, oi ả ăn gì để giải nhiệt? Gợi ý về mâm cơm gia đình, món ăn ngon trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết

Chuyên gia phân tích cách giảm cân với trà hoa đậu biếc không phải ai cũng biết

Ăn - 14 giờ trước

GĐXH - Trà hoa đậu biếc là thức uống thảo mộc hỗ trợ tốt cho sức khỏe, trong đó được biết đến với hỗ trợ giảm cân.

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 2)

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 2)

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Dạo bước trên những con phố cổ kính của Hà Nội, du khách không chỉ bị thu hút bởi những di tích lịch sử, văn hóa mà còn bởi những món ăn vặt thơm ngon, mang đậm hương vị truyền thống. Tiếp nối phần 1, bài viết này sẽ giới thiệu tiếp các địa chỉ món ngon Hà Nội dưới đây.

Xuất hiện loại bánh mì mỏng như tờ giấy ăn, dân mạng rần rần thích thú: 'Chưa bao giờ tôi muốn ăn khăn giấy đến thế'!

Xuất hiện loại bánh mì mỏng như tờ giấy ăn, dân mạng rần rần thích thú: 'Chưa bao giờ tôi muốn ăn khăn giấy đến thế'!

Ăn - 18 giờ trước

Loại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Điều thú vị về món ăn Hoa hậu Mỹ Linh thưởng thức tại Thượng Hải

Điều thú vị về món ăn Hoa hậu Mỹ Linh thưởng thức tại Thượng Hải

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Mỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.

Trương Thị May - Mỹ nhân ăn chay đẹp nhất Châu Á, khoe bữa cơm đạm bạc, một hành động tạo rung cảm

Trương Thị May - Mỹ nhân ăn chay đẹp nhất Châu Á, khoe bữa cơm đạm bạc, một hành động tạo rung cảm

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - "Chế độ ăn chay trường giúp May tránh được cholesterol có hại cho sức khỏe, tóc và da cải thiện nhiều, trở nên trẻ trung hơn”, Trương Thị May chia sẻ.

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 1)

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 1)

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hà Nội không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử mà còn thu hút du khách bởi nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Đặc biệt, những thức quà chiều phố cổ luôn mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực khó quên. Hãy cùng khám phá thế giới quà chiều Hà Nội để cảm nhận trọn vẹn nét đẹp văn hóa và ẩm thực của mảnh đất kinh kỳ này.

Đổi vị với món chuối đậu thịt

Đổi vị với món chuối đậu thịt

Ăn - 1 ngày trước

Vị thơm của dấm bỗng, chua chua nhẹ quyện cùng vị bùi của chuối và béo thơm từ thịt ba chỉ sẽ khiến bạn thích mê khi ăn món chuối đậu thịt.

Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon

Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Luộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?

Top