5 giải pháp ăn uống giúp thanh lọc cơ thể, xóa tan cơn ngấy hiệu quả sau Tết
GĐXH – Theo chuyên gia, để cơ thể thanh lọc, xóa tan cơn ngấy hiệu quả sau Tết, mọi người có thể áp dụng 5 giải pháp ăn uống này.
TS.BS Ngô Chí Cương - Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết, mâm cơm Tết thường dư thừa đạm, chất béo từ thịt gà, thịt bò, đồ chiên rán, trong khi ít món luộc, rau xanh… Chính vì vậy dễ khiến mọi người tăng cân và nhanh ngán. Việc thiết lập chế độ dinh dưỡng giúp thanh lọc cơ thể là phương pháp hữu ích giúp giải phóng năng lượng dư thừa và cải thiện vị giác.
Cụ thể, có 5 giải pháp ăn uống để thanh lọc cơ thể dưới đây:
1. Uống đủ nước
Để thanh lọc cơ thể, người dân nên uống đủ 2 lít nước/ngày bởi nước mang lại nhiều lợi ích như giúp các khớp hoạt động tốt hơn, tim khỏe mạnh và da căng bóng.
Mọi người có thể dùng các loại nước như nước chanh, trà xanh, hoặc nước dừa nếu không dùng nước lọc:
•Nước chanh không chỉ giúp khôi phục sự cân bằng của cơ thể mà còn tăng cường hệ thống miễn dịch.
•Trà xanh là thức uống giàu chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại sự gây hại của các gốc tự do, giảm lượng cholesterol xấu và thải độc hiệu quả.
•Nước dừa mang tính hàn nên giải nhiệt làm mát, chống mất nước và hỗ trợ tiêu hóa do có lượng chất xơ cao.
2. Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ từ rau xanh và trái cây
Chất xơ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và giúp tăng nhu động ruột, cải thiện chức năng tiêu hóa của cơ thể. Bổ sung lượng chất xơ thiếu hụt sau những bữa ăn dư thừa đạm ngày Tết là "chìa khóa" quan trọng giúp cơ thể nhanh chóng lấy lại cân bằng.
Một số loại chất xơ hiệu quả được chuyên gia chỉ ra gồm:
•Đậu xanh, đậu đỏ, đậu que, đậu đũa, đậu Hà Lan, măng tre, giá, bắp cải, cà rốt, su hào, nấm… cung cấp các chất xơ không hòa tan, góp phần hạn chế sự hấp thu chất béo và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
•Rau họ cải như cải xanh, cải xoăn, bắp cải… giàu vitamin B, sắt, magie, kali, glycine giúp bảo vệ tế bào gan, thúc đẩy quá trình đào thải độc tố và hỗ trợ hệ miễn dịch.
•Các loại rau sống, rau thơm - món ăn khoái khẩu của người Việt cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với rau nấu chín. Tuy nhiên, người dân nên lưu ý rửa rau sạch trước khi ăn để tránh mắc các bệnh ký sinh trùng.
•Các loại trái cây không chứa quá nhiều đường và có công dụng thanh lọc, thải độc hiệu quả như cam, ổi, táo, bưởi, dứa…
3. Tăng cường thực phẩm giàu gia vị
Gia vị là một trong những thành phần không thể thiếu trong ẩm thực giúp tạo nên bức tranh ẩm thực đa màu sắc. Một số thực phẩm giàu gia vị tự nhiên giúp cải thiện vị giác, xóa tan cơn ngấy có thể kể đến như:
•Hành, củ nghệ, mùi tây, húng quế… nâng cao hiệu quả của các vitamin nhóm B, tăng cường chuyển hóa và giảm mỡ máu.
•Gừng, tỏi giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, tốt cho hệ tiêu hóa và đánh bại chứng đầy hơi.
•Một số loại thảo mộc tươi như rau mùi, cỏ xạ hương, hoa hồi, hoa quế, lá bạc hà… có hiệu quả kích thích vị giác mạnh mẽ.
4. Nạp đạm một cách hợp lý
Cải thiện tình trạng nạp quá nhiều thực phẩm giàu đạm trong ngày Tết, chuyên gia cho biết người dân nên thay thế thịt bò, thịt gà bằng cá, tôm, cua… vẫn bổ sung đủ đạm, canxi cho cơ thể nhưng không chứa quá nhiều calo và chất béo xấu.
5. Bổ sung ngũ cốc thanh lọc cơ thể
Các loại ngũ cốc như gạo lứt, hạt diêm mạch quinoa, lúa mạch, yến mạch… được xếp vào nhóm thực phẩm chứa chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất thiết yếu và giúp cải thiện độc tố hiệu quả.
Ngoài ra, các loại đậu (đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ…) và ngũ cốc nguyên hạt chứa đầy đủ các loại acid amin cần thiết, là nguồn cung cấp protein thay thế tạm thời cho protein từ động vật đã được sử dụng quá nhiều trong dịp Tết.
Bên cạnh điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, chuyên gia đưa ra lời khuyên người dân nên kết hợp các phương pháp tập luyện thể dục thể thao phù hợp với thể trạng như đi bộ, đạp xe, yoga, aerobic… giúp thư giãn cơ bắp, thanh lọc cơ thể bằng việc ra nhiều mồ hôi, đồng thời để hỗ trợ giải phóng năng lượng, kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Đồng thời hãy loại bỏ các loại thực phẩm tồn dư trong dịp Tết bởi đa phần chúng chứa nhiều chất béo có hại và được tích trữ dài ngày không tốt cho sức khỏe.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 4 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 4 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 21 giờ trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 22 giờ trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?
Ăn - 1 ngày trướcReview menu tiệc cưới Sâu Tivi với giọng điệu khá "gắt" thế nhưng Thiện Nhân khiến ai cũng phải bật cười.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.