Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 lưu ý về chế độ ăn lành mạnh

Thứ năm, 16:03 06/02/2025 | Sống khỏe

Chế độ ăn uống sai cách là một trong những yếu tố hàng đầu gây ra rủi ro cho sức khỏe. Chế độ ăn lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chứng mất trí nhớ và giúp kéo dài tuổi thọ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên hợp quốc đã phác thảo những điều "nên" và "không nên" đối với chế độ ăn lành mạnh .

Phác thảo này cung cấp một cái nhìn tổng quan về những chất dinh dưỡng cần thiết , nguồn tốt nhất cho những chất dinh dưỡng đó là gì, mỗi chất dinh dưỡng này nên chứa bao nhiêu calo và những loại thực phẩm mà một người nên tránh tốt nhất.

1. Một chế độ ăn lành mạnh nên bao gồm bao nhiêu carbs?

5 lưu ý về chế độ ăn lành mạnh- Ảnh 1.

Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh giúp cơ thể khỏe mạnh.

Tuyên bố gần đây của WHO và FAO lưu ý rằng carbohydrate là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của con người, giải thích rằng chúng "cung cấp nguồn năng lượng chính cho cơ thể". Theo báo cáo, carbs nên chiếm tối thiểu 45% tổng lượng calo hàng ngày và không quá 75% lượng calo hàng ngày.

Các nguồn carbs tốt nhất là:

  • Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như lúa mì nguyên hạt, yến mạch và lúa mạch đen;
  • Rau các loại;
  • Trái cây;
  • Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu và đậu lăng...
  • Lượng trái cây và rau quả hàng ngày của một người trưởng thành nên ít nhất là 400g.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những thực phẩm này không chỉ cung cấp năng lượng mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như kali, magie và crom giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch , giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Chất xơ cũng là một loại carb quan trọng, người trưởng thành nên tiêu thụ ít nhất 25g chất xơ tự nhiên" mỗi ngày. Chất xơ là một phần của thực vật không được tiêu hóa hoàn toàn, nuôi dưỡng vi khuẩn lành mạnh trong ruột và loại bỏ độc tố bằng cách đi tiêu đều đặn. Một chế độ ăn đủ chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đái tháo đường type 2. Một số nguồn chất xơ tốt là rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và hạt.

2. Những loại chất béo nào nên có trong chế độ ăn?

Trong khi nhiều người nghĩ chất béo là không tốt cho sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng lưu ý rằng chất béo là chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động bình thường của các tế bào trong cơ thể và hai acid béo – acid linoleic và acid [alpha]-linolenic chỉ có thể được lấy từ thực phẩm ăn kiêng.

Acid linoleic là acid béo omega-6, trong khi acid alpha-linolenic là acid béo omega-3 . Quả óc chó, hạt hướng dương, hạnh nhân; các loại cá béo như cá ngừ và cá hồi là nguồn cung cấp omega-3.

Tuy nhiên, acid alpha-linolenic lại có nguồn gốc từ thực phẩm thực vật, đặc biệt là hạt cải dầu và quả óc chó.

Theo Tuyên bố chung của WHO và FAO, đối với người lớn, 15 - 30% lượng calo hàng ngày nên đến từ chất béo, chủ yếu là các acid béo không bão hòa. Chất béo cần thiết cho việc sản xuất hormone, chức năng não và hấp thụ các vitamin tan trong chất béo cũng như một số loại chất chống oxy hóa .

Việc chọn chất béo không bão hòa có lợi cho tim như quả bơ, các loại hạt sẽ bảo vệ sức khỏe tim mạch, giúp hỗ trợ huyết áp và mức cholesterol khỏe mạnh.

3. Nên biết gì về protein?

5 lưu ý về chế độ ăn lành mạnh- Ảnh 3.

Nên lựa chọn các nguồn protein tốt kết hợp giữa các nguồn động vật và thực vật.

Tuyên bố chung của WHO và FAO lưu ý: "Protein cung cấp các khối xây dựng cho phần lớn các yếu tố cấu trúc của cơ thể, chẳng hạn như cơ bắp, cũng như các phân tử chức năng như hormone và enzyme". Tuyên bố chung khuyến nghị, 10 - 15% lượng calo hàng ngày nên đến từ protein và có thể kết hợp giữa các nguồn động vật với thực vật.

Tuy nhiên, nguồn protein thực vật có thể có lợi hơn cho sức khỏe tim mạch và trao đổi chất của người lớn. Hầu hết những người lớn tuổi khỏe mạnh, ngoại trừ những người mắc bệnh thận nên tiêu thụ 1 đến 1,2 g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, tức là khoảng 68 - 82 g đối với một người nặng 68 kg.

Tổng lượng protein hàng ngày này nên được chia nhỏ trong ngày, vì cơ thể trở nên kém hiệu quả hơn trong việc xử lý protein khi già đi và nên nhắm tới 25 - 30 g protein mỗi bữa.

Nguồn protein tốt nhất, bao gồm: Thịt gia cầm nạc, cá béo, các loại đậu (đậu lăng và đậu Hà Lan tách hạt), sữa chua Hy Lạp, phô mai, quả hạch, các hạt giống. Sữa bò, đậu nành hoặc sữa đậu đều chứa protein.

4. Tránh các thực phẩm siêu chế biến

5 lưu ý về chế độ ăn lành mạnh- Ảnh 4.

Thực phẩm siêu chế biến không tốt cho sức khỏe.

Natri (muối) là một khoáng chất thiết yếu và do đó nên có trong chế độ ăn uống với số lượng vừa phải. Ở mức tiêu thụ muối cao có liên quan đến việc tăng huyết áp, có thể dẫn đến bệnh tim mạch. Vì vậy, một người trưởng thành không nên tiêu thụ quá 2 g natri mỗi ngày, tương ứng với 5 g muối ăn.

Tuyên bố chung của WHO và FAO cảnh báo thêm rằng "đường tự do không phải là chất dinh dưỡng thiết yếu và lượng tiêu thụ nên được hạn chế ở mức dưới 10% lượng năng lượng tiêu thụ hàng ngày", vì vậy sẽ tốt hơn nếu dưới 5% lượng calo tiêu thụ đến từ đường.

Thực phẩm siêu chế biến được mô tả là thực phẩm đã trải qua quá trình chế biến công nghiệp "làm thay đổi cấu trúc của các thành phần thực phẩm ban đầu" - có xu hướng chứa lượng muối và đường bổ sung cao cũng như các chất như chất điều vị.

Việc tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như thức ăn nhanh, có liên quan đến việc đẩy nhanh quá trình lão hóa sinh học, tăng nguy cơ suy giảm nhận thức và đột quỵ cũng như các vấn đề sức khỏe khác.

Vì lý do này, WHO và FAO khuyến cáo không nên ăn những loại thực phẩm này. Các nhà dinh dưỡng hoàn toàn đồng ý với đánh giá này, dựa trên tất cả các bằng chứng sẵn có.

Nếu không chắc chắn liệu một sản phẩm thực phẩm có được tính là "siêu chế biến" hay không thì nên "đọc nhãn thành phần để giúp tránh các chất phụ gia" như "hương vị và màu sắc nhân tạo, chất làm ngọt, dầu hydro hóa, chất bảo quản và các chất phụ gia được sản xuất khác."

Những chất phụ gia này được coi là chất gây viêm và là tác nhân gây ra bệnh mạn tính. Việc tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến hơn có liên quan trực tiếp đến nguy cơ tử vong sớm cao hơn do mọi nguyên nhân, đặc biệt là ung thư và bệnh tim mạch. Ngoài ra, việc tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn có liên quan chặt chẽ đến nguy cơ suy nhược ở người lớn tuổi.

5. Lý do nên tránh ăn nhiều thịt đỏ

Tuyên bố chung của WHO và FAO nhấn mạnh rằng thịt đỏ như thịt lợn và thịt bò, mặc dù là thực phẩm được lựa chọn phổ biến nhưng có thể gây bất lợi cho sức khỏe.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thịt đỏ góp phần gây ra ung thư đại trực tràng và các loại ung thư khác, làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2, gây ra các vấn đề về tim mạch và thậm chí có thể góp phần gây ra chứng mất trí nhớ.

Tuy nhiên, khi nói đến việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, điều quan trọng hơn là phải tập trung vào những gì có thể ăn thay vì tập trung vào những gì cần tránh. Do đó nên điều chỉnh chế độ ăn hiện tại theo những cách đảm bảo giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.


Bảo Hưng (Theo MedicalNewsToday)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 chị em trong một gia đình ở Hà Nội mắc cúm A, 2 trẻ biến chứng viêm phổi

3 chị em trong một gia đình ở Hà Nội mắc cúm A, 2 trẻ biến chứng viêm phổi

Sống khỏe - 46 phút trước

GĐXH - Cả 3 trẻ đến viện với các triệu chứng: Sốt cao, dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng, ho khan nhiều, đau tức ngực, nhiều dịch mũi...

Bé gái 14 tuổi mắc đa polyp buồng tử cung hiếm gặp, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần đặc biệt lưu ý nếu con gái có các dấu hiệu này

Bé gái 14 tuổi mắc đa polyp buồng tử cung hiếm gặp, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần đặc biệt lưu ý nếu con gái có các dấu hiệu này

Y tế - 3 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhi 14 tuổi đến bệnh viện thăm khám và được phát hiện mắc đa polyp buồng tử cung, đây là trường hợp hiếm gặp.

Nhiều người mắc cúm chuyển nặng nhanh, nguy kịch, chuyên gia khuyến cáo cần làm ngay việc này

Nhiều người mắc cúm chuyển nặng nhanh, nguy kịch, chuyên gia khuyến cáo cần làm ngay việc này

Sống khỏe - 6 giờ trước

GĐXH – Thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân mắc cúm đến khám và điều trị tại các bệnh viện, cơ sở y tế có xu hướng gia tăng. Đáng chú ý, nhiều người mắc cúm có biến chứng nặng, suy hô hấp nhanh, thậm chí nguy kịch.

Sữa bột Kidsmix Advanced: Công thức giúp trẻ phát triển toàn diện

Sữa bột Kidsmix Advanced: Công thức giúp trẻ phát triển toàn diện

Sống khỏe - 8 giờ trước

Kidsmix Advanced được đánh giá là có bước tiến mới trong ngành sữa công thức bởi sữa được tối ưu hóa từ những nghiên cứu khoa học hàng đầu, mang đến nguồn dinh dưỡng toàn diện, hỗ trợ trẻ phát triển vượt trội cả về chiều cao, cân nặng và hệ miễn dịch.

3 mẹo hỗ trợ thải độc gan sau Tết

3 mẹo hỗ trợ thải độc gan sau Tết

Sống khỏe - 10 giờ trước

Một số điều đơn giản làm thường xuyên sẽ hỗ trợ cơ thể tăng cường tốt chức năng tự thải độc, từ đó giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn.

Diễn viên Từ Hy Viên ép cân khắc nghiệt để giảm cân sau sinh, chuyên gia chỉ rõ sai lầm chị em Việt mắc phải

Diễn viên Từ Hy Viên ép cân khắc nghiệt để giảm cân sau sinh, chuyên gia chỉ rõ sai lầm chị em Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

GĐXH - Để giảm cân, Từ Hy Viên từng nhịn hoàn toàn bữa tối và chỉ ăn 2 lát thịt vào buổi trưa khiến cơ thể không có đủ năng lượng để duy trì hoạt động, dẫn đến suy nhược và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Loại sô cô la giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Loại sô cô la giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Sống khỏe - 13 giờ trước

Ăn sô cô la có giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường không? Bằng chứng nghiên cứu mới là có nhưng còn phụ thuộc vào loại sô cô la mà bạn chọn.

Người đàn ông 46 tuổi ở Hà Nội bất ngờ đột quỵ, thừa nhận 2 sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Người đàn ông 46 tuổi ở Hà Nội bất ngờ đột quỵ, thừa nhận 2 sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Người đàn ông bị đột quỵ thừa nhận có tiền sử tăng huyết áp nhưng không điều trị thường xuyên. Thời điểm đột quỵ, người bệnh có uống rượu...

Mắc cúm A, người đàn ông 58 tuổi nguy kịch, phải đặt ECMO

Mắc cúm A, người đàn ông 58 tuổi nguy kịch, phải đặt ECMO

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, phải thở máy; phổi tổn thương lan tỏa gần như toàn bộ hai bên, dẫn đến tình trạng suy hô hấp nặng và ứ đọng CO2 nghiêm trọng.

Nam diễn viên đột ngột qua đời ở tuổi 27 có 2 biểu hiện điển hình rất nhiều người Việt bỏ qua

Nam diễn viên đột ngột qua đời ở tuổi 27 có 2 biểu hiện điển hình rất nhiều người Việt bỏ qua

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Nam diễn viên qua đời vì bệnh nhiễm trung hệ thần kinh trung ương có biểu hiện không khỏe, đau đầu và sốt. Sau đó, tình trạng của anh trở nên tồi tệ hơn...

Top