6 nguyên tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ
GĐXH - Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, không rõ nguồn gốc xuất xứ là những nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán.
Tết Nguyên đán là thời điểm các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm rất dễ xảy ra nếu không kiểm soát tốt việc lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm.
Các bác sĩ BVĐK tỉnh Phú Thọ đã chỉ rõ những nguyên nhân và cách phòng ngừa gây ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán:
Dấu hiệu nhận biết ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết
Khi bị ngộ độc thực phẩm, cơ thể sẽ có những dấu hiệu và triệu chứng rõ rệt. Một số triệu chứng thường gặp bao gồm: Đau bụng dữ dội hoặc cảm giác nặng bụng, khó tiêu; buồn nôn và nôn mửa; tiêu chảy; sốt nhẹ hoặc cơ thể cảm thấy mệt mỏi, lạnh run; khô miệng, khát nước, có thể dẫn đến tình trạng mất nước nếu không được cấp nước kịp thời.
Nếu các triệu chứng trên kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng, bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.
6 nguyên tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết
Nguyên tắc 1: Chọn lựa thực phẩm tươi ngon và có nguồn gốc rõ ràng
Hãy mua thực phẩm từ các cửa hàng, siêu thị uy tín, có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu mua thực phẩm từ chợ, cần chú ý đến chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm.
Nguyên tắc 2: Chế biến thực phẩm kỹ lưỡng
Đảm bảo thực phẩm được chế biến và nấu chín hoàn toàn, đặc biệt là các món ăn từ thịt, cá và trứng. Việc nấu chín giúp tiêu diệt các vi khuẩn, ký sinh trùng và virus có trong thực phẩm.
Nguyên tắc 3: Bảo quản thực phẩm đúng cách
Thực phẩm cần được bảo quản trong tủ lạnh nếu không sử dụng ngay. Để riêng thực phẩm chín và sống. Các món ăn đã chế biến cần được giữ ở nhiệt độ dưới 5°C, tránh để thức ăn ngoài môi trường quá lâu.
Nguyên tắc 4: Rửa tay và dụng cụ chế biến thực phẩm sạch sẽ
Trước khi chế biến và ăn uống, bạn cần rửa tay kỹ với xà phòng. Các dụng cụ như dao, thớt, bát đĩa cũng cần được rửa sạch để tránh vi khuẩn lây lan. Dùng riêng dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín.
Nguyên tắc 5: Không ăn các thực phẩm đã hết hạn sử dụng
Kiểm tra kỹ ngày hết hạn của thực phẩm và các món ăn chế biến sẵn. Tránh sử dụng thực phẩm đã quá hạn sử dụng hoặc có dấu hiệu hư hỏng.
Nguyên tắc 6: Thực hiện vệ sinh môi trường bếp ăn
Vệ sinh sạch sẽ bếp ăn, đặc biệt là các khu vực chế biến thực phẩm. Môi trường sạch sẽ sẽ giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn và ngộ độc thực phẩm.
Thể dục khi trời lạnh nhất định phải tránh 5 sai lầm này để không bị đau xương khớp
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcGĐXH - Tập thể dục, chúng ta cần chủ động thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa chấn thương như: Khởi động kỹ, không mặc quá ấm hoặc quá lạnh, không nhịn đói...
Người mắc bệnh đau dạ dày ăn Tết cần biết điều này
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcGĐXH - Với những người có tiền sử viêm loét dạ dày hoặc các bệnh lý về dạ dày mãn tính sẽ cảm nhận tình trạng đau rõ rệt hơn nếu như ăn uống không giữ gìn trong dịp Tết.
Ăn gì trước khi uống rượu bia ngày Tết để không say? Đây là nhóm người tuyệt đối không nên uống rượu
Sống khỏe - 6 giờ trướcGĐXH - Một trong những "nguyên tắc" để hạn chế say rượu bia đó là không bao giờ uống rượu bia khi bụng đói.
Người mắc các bệnh về chuyển hóa ăn Tết nhất định phải biết điều này để bảo vệ sức khỏe
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcGĐXH - Việc thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt trong những ngày Tết đối với người mắc các bệnh chuyển hóa như đái tháo đường, rối loạn lipid máu, cao huyết áp,… luôn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.
Cách kiểm tra đột quỵ hay say rượu bia
Sống khỏe - 9 giờ trướcNgày Tết Nguyên đán, uống nhiều bia rượu dẫn tới các vấn đề về sức khỏe trong đó có đột quỵ, việc phân biệt với triệu chứng say thông thường không dễ dàng.
5 mẹo đơn giản, dễ làm, giúp nhanh chóng giảm chứng đầy bụng, khó tiêu ngày Tết
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcGĐXH - Hạn chế ăn nhiều đồ cay nóng, uống nhiều rượu bia, cà phê, các chất kích thích, nhai không kỹ hoặc nằm ngay sau khi ăn để giảm chứng đầy bụng, khó tiêu ngày Tết.
Bé 11 tháng tuổi bỏng nặng do kéo đổ nồi chè đang nấu
Mẹ và bé - 10 giờ trướcGĐXH - Do bất cẩn của người lớn, bé 11 tháng tuổi kéo đổ nồi chè đang nấu bằng nồi cơm điện gây bỏng mặt, cổ, ngực, bụng, chân, tay....
Ba không khi ăn hạt hướng dương
Sống khỏe - 16 giờ trướcHạt hướng dương là món ăn vặt phổ biến, ngon miệng và có nhiều lợi ích dinh dưỡng. Tuy nhiên, loại hạt này có thể phản tác dụng nếu bạn dùng không đúng cách.
Những người chọn hiến máu sáng mùng 1 Tết Ất Tỵ để 'trao đời sự sống'
Y tế - 1 ngày trướcSáng nay mùng 1 Tết Ất Tỵ, giữa lất phất mưa xuân, nhiều người đã đến 'Viện Máu xông đất' hiến máu tình nguyện. Họ đến đây với tâm nguyện trao gửi những giọt máu đào ý nghĩa của mình để chuyển đến những bệnh nhân đang cần máu...
7 món ngày Tết mang lại tài lộc, mạnh khỏe quanh năm, người Việt nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Theo quan niệm người xưa, có những món ăn trong năm mới sẽ giúp mang lại may mắn, trường thọ, an vui và nhiều tài lộc cho gia đình.
7 món ngày Tết mang lại tài lộc, mạnh khỏe quanh năm, người Việt nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏeGĐXH - Theo quan niệm người xưa, có những món ăn trong năm mới sẽ giúp mang lại may mắn, trường thọ, an vui và nhiều tài lộc cho gia đình.