6 sai lầm nguy hiểm khi nấu ăn mà nhiều chị em thường xuyên mắc
Hiếm có bà nội trợ nào không mắc phải ít nhất một sai lầm nguy hiểm này khi nấu ăn, do không lường được tác hại của nó với sức khỏe.
Các vấn đề sức khỏe sẽ xuất hiện, nguy cơ ung thư sẽ tăng lên cho các thành viên gia đình nếu bạn vẫn mãi duy trì những sai lầm khi nấu ăn sau đây.
Sai lầm khi dùng dầu ăn
Các loại chất béo khác nhau như dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu lạc, bơ thực vật, mỡ... cần được sử dụng phù hợp với từng loại đồ ăn và cách chế biến. Ví dụ, dầu ô liu rất tuyệt vời để làm các món salad, nhưng chị em không nên dùng nó để xào rán vì các dưỡng chất của nó sẽ bị phá hủy, tạo ra chất độc khi đun nóng ở nhiệt độ cao.
Tiến sĩ Preeti Jain, chuyên gia dinh dưỡng học tại Mỹ, cho biết: “Mỗi loại dầu đều có một mốc nhiệt độ mà tại đó chúng bị biến đổi, gọi là điểm khói. Điểm khói của dầu ô liu thấp hơn các loại dầu thực vật khác, do đó không nên dùng nó để chiên. Dầu ô liu có thể được sử dụng để chiên xối mỡ nhưng hiệu quả sẽ không hơn gì với các loại dầu khác”.
Thói quen đun dầu quá nóng khi chiên, xào cũng gây độc. Việc để dầu nóng tới mức bốc khói rồi mới cho thức ăn vào không chỉ phá hủy các chất dinh dưỡng mà còn tạo ra quá trình carbon hóa dầu ăn, sản sinh ra các chất độc, chất gây ung thư.
Hâm đi hâm lại thức ăn
Việc đun đi đun lại sẽ khiến thực phẩm bị biến chất. Chất carbohydrates sẽ kết hợp với chất béo tạo ra một hợp chất gây ung thư. Với món thịt chiên, nếu chiên lại nhiều lần, một số thành phần sẽ bị biến chất, trở thành chất độc. Bạn nên dùng nồi chiên không dầu nếu muốn ăn đồ chiên rán.
Lạm dụng món thịt rang, chiên cháy cạnh
Christen Cupples Cooper, chuyên gia tại Trường Cao đẳng nghề y tế thuộc Đại học Pace, Mỹ, khuyến cáo: "Một số món ăn được chiên cháy cạnh tiềm ẩn nguy cơ chứa HCAs (heterocyclic amines) và PAHs (polycyclic aromatic hydrocarbons), có thể gây hại đến DNA của con người". Theo các kết quả nghiên cứu, các hợp chất này có thể kích hoạt các enzyme liên quan đến nguy cơ ung thư.
Để hạn chế nguy cơ, nên hạn chế ăn các loại thực phẩm được làm chín trên lửa trực tiếp, trên bề mặt kim loại nóng hoặc thịt bị cháy.
Sai lầm khi dùng thớt
Nhiều gia đình chỉ sử dụng một chiếc thớt cho các loại thực phẩm trong nhiều năm. Điều này rất nguy hiểm vì thịt sống thường chứa nhiều vi khuẩn, dù bạn rửa thớt thì vẫn còn một phần bám lại. Nếu thái thực phẩm chín hoặc thực phẩm dùng ăn sống trên thớt này, vi khuẩn sẽ xâm nhập cơ thể, gây tiêu chảy và nhiều bệnh khác.
Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard, Mỹ, hàm lượng vi khuẩn trong thớt gỗ còn cao hơn nhà vệ sinh của gia đình.
Loại thớt làm từ nhiều mảnh tre nhỏ ghép lại thường sử dụng keo chứa formaldehyd, chất độc có thể hòa tan trong nước khi bạn rửa thớt. Từ đó, nó sẽ xâm nhập đường tiêu hóa do bạn dùng thớt thái đồ ăn, gây ra loét, thủng dạ dày, thậm chí ngộ độc gan nghiêm trọng.
Loại thớt cũ, mốc meo ít được chà rửa hoặc khử trùng sẽ có nhiều nấm và vi khuẩn phát triển. Loại nấm mốc chứa độc tố aflatoxin có thể gây ngộ độc nặng và tăng nguy cơ ung thư.
Không rửa nồi, dùng nấu món khác
Để tiết kiệm thời gian, sau khi hoàn thành một món, trút ra bát đĩa, nhiều người không rửa nồi mà dùng nó để nấu món ăn tiếp theo. Thực phẩm còn sót lại trong nồi tiếp tục được đun nóng lần nữa và tạo ra các chất có hại. Nếu bạn làm vậy thường xuyên, liên tục trong thời gian dài, các hợp chất có hại như amin dị vòng, hydrocarbon thơm đa vòng hay oxit sẽ tích tụ nhiều trong cơ thể, làm tăng nguy cơ ung thư.
Không dùng máy hút mùi
Nếu không sử dụng máy hút mùi trong bếp, khói sản sinh trong quá trình nấu nướng sẽ bị người nấu và các thành viên trong gia đình hít vào. Khói từ việc nấu đồ ăn, đặc biệt là thức ăn cháy, dầu mỡ được đun ở nhiệt độ cao, sẽ gây hại sức khỏe nếu được hít vào quá nhiều, đặc biệt là làm giảm chức năng phổi, tăng nguy cơ ung thư phổi.
11 món dân dã trong tiệc cỗ tất niên của Giáng My khiến các chị em thích thú học hỏi cho Tết này
Ăn - 8 giờ trướcGĐXH - Hoa hậu Đền Hùng Giáng My đặt cỗ truyền thống với các món phong vị Tết miền Bắc để chiêu đãi khách dự tiệc tất niên.
Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Những ngày Tết Nguyên đán 2025 đã đến cận kề, nhiều trường học trên cả nước tổ chức các cuộc thi với chủ đề ngày Tết, thu hút đông đảo học sinh - sinh viên tham gia. Điều này vừa mở ra bầu không khí văn hóa truyền thống, vừa giúp các em lan tỏa tinh thần Tết dân tộc đậm đà bản sắc.
Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Có thể bạn chưa biết, thói quen bảo quản rau củ kiểu này có thể mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người.
Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Chả tôm Thanh Hóa là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Thanh. Món ăn này không chỉ thu hút bởi hương vị thơm ngon mà còn gắn liền với văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây.
Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu muốn giảm cân giảm mỡ một cách nhanh chóng đón Tết, hãy thường xuyên sử dụng chất xơ đến từ những loại rau dưới đây:
Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tết cận kề, nhà nhà người người tất bật với các lễ cúng ông Công ông Táo, tất niên, giao thừa… Hầu như các lễ cúng đều cần một con gà luộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cúng đẹp mắt, nghiêm cẩn.
Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ngày Tết, khi ngồi bên nhau trò chuyện, cùng thưởng thức món mứt Tết vỏ bưởi với chén trà thơm sẽ mang đến khoảnh khắc ngọt ngào và hạnh phúc đầu năm cho cả gia đình.
Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết
Ăn - 2 ngày trướcVới công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.
Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Năm nay, tết ông Công ông Táo rơi vào thứ Tư, ngày 22/1/2025 Dương lịch.
Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu
Ăn - 2 ngày trướcĐậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.
Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?
ĂnGĐXH - Có thể bạn chưa biết, thói quen bảo quản rau củ kiểu này có thể mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người.