Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đồng bào dân tộc thiểu số ở Thái Nguyên đã thay đổi tâm lý “Trời sinh voi, sinh cỏ”

Thứ tư, 13:31 24/11/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Vì thiếu hiểu biết, trước đây nhiều cặp vợ chồng người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã sinh nhiều con, sinh dày và kết hôn khi chưa đủ tuổi theo quy định vì suy nghĩ “trời sinh voi, sinh cỏ”. Đến nay, tâm lý này của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây đã thay đổi.

Thay đổi tâm lý "Trời sinh voi, sinh cỏ"

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện có trên 384.000 người dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, chiếm 29,87% dân số toàn tỉnh thuộc 5 huyện Định Hoá, Võ Nhai, Phú Lương, Đồng Hỷ, Đại Từ. Trong đó, có hơn 2.100 hộ người dân tộc Mông sinh sống ở địa bàn miền núi, vùng cao. Vì thiếu hiểu biết, nhiều cặp vợ chồng người DTTS trên địa bàn vẫn sinh nhiều con, sinh dày và kết hôn khi chưa đủ tuổi theo quy định vì suy nghĩ "trời sinh voi, sinh cỏ".

Thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ công tác dân số trong tình hình mới, các cấp, ngành đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. 

Đến nay, đa số các hộ đồng bào DTTS trong tỉnh đã ý thức được tầm quan trọng của kế hoạch hóa gia đình, sinh đẻ có kế hoạch để tập trung nuôi dạy con tốt, phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, thay đổi suy nghĩ "trời sinh voi, sinh cỏ". Tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại tăng qua hàng năm; Kiểm soát được tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh ở đồng bào dân tộc thiểu số.

Đồng bào dân tộc thiểu số ở Thái Nguyên đã thay đổi tâm lý “Trời sinh voi, sinh cỏ” - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Võ Nhai là huyện vùng cao có khá đông đồng bào DTTS sinh sống. Trước đây, nhiều cặp vợ chồng sinh con nhiều, tảo hôn. Nhiều người có tâm lý e ngại không muốn tới trạm y tế xã để được tư vấn các biện pháp tránh thai nên đã xảy ra tình trạng sinh con ngoài ý muốn. Cùng với đó, tư tưởng muốn có nhiều con, trọng nam hơn nữ vẫn còn ăn sâu…

Với sự chủ động của chính quyền địa phương và các ngành liên quan trong công tác tuyên truyền, vận động nên những tồn tại cố hữu này đã dần thay đổi. Nhận thức của nhiều bà mẹ trẻ, nhiều cặp vợ chồng về công tác dân số, kế hoạch hóa đã được nâng lên rõ rệt. Hầu hết người dân không sinh con quá dày và số trường hợp sinh con thứ ba trở lên giảm rõ rệt.

Chị Lý Thị Ló, một người dân ở bản người Mông chia sẻ, đời bố mẹ sinh nhiều con nên vất vả. Giờ được cán bộ hướng dẫn các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, vợ chồng đã áp dụng chỉ sinh hai con. Hiện các con đều được tới trường, kinh tế ổn định.

Đẩy mạnh truyền thông song song đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ

Nhằm nâng cao nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số trong công tác dân số, các đợt truyền thông được đẩy mạnh. Thời gian qua, truyền thông được tăng cường lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ đến vùng có mức sinh cao đã mang lại hiệu quả.

Chiến dịch truyền thông tăng cường lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ, sự nhìn nhận cũng như kiến thức về dân số, sức khỏe sinh sản, KHHGĐ của người dân, đặc biệt là người DTTS ở vùng sâu, xa, còn nhiều khó khăn đã được nâng lên rõ rệt. Trong đó, quan niệm về hôn nhân, gia đình và sinh đẻ có kế hoạch của bà con đã có chuyển biến tích cực. Ngày càng nhiều người chấp nhận các biện pháp tránh thai hiện đại, các cặp vợ chồng trẻ kết hôn đúng độ tuổi... Kết quả thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại gần đạt kế hoạch giao.

Nhận thức về công tác dân số, KHHGĐ nâng lên đồng nghĩa với việc chất lượng dân số cũng được nâng cao; trình độ dân trí, hiểu biết của người dân cải thiện… Điều này cho thấy chính sách dân số và phát triển đang thực sự đi vào cuộc sống.

Ngoài công tác chuyên môn như truyền thông dân số, nâng cao năng lực y tế cơ sở thì công sức của đội ngũ cộng tác viên dân số chiếm một phần quan trọng. Đội ngũ này được ví như những "cánh tay nối dài" giúp cơ quan chức năng hoàn thành nhiệm vụ khi gần dân, trực tiếp tuyên truyền… Bởi vậy, công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ cộng tác viên dân số ở thôn, bản… các vùng khó khăn được đặc biệt quan tâm.

Bà Hồ Thị Thanh Thủy, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Thái Nguyên cho biết, đến hết tháng 9, Chi cục đã phối hợp với Trường Chính trị tỉnh mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác dân số cơ sở năm 2021 cho 60 người là viên chức của trạm y tế các xã, phường, thị trấn tham gia. Đồng thời quan tâm bồi dưỡng kỹ năng lồng ghép các nội dung về dân số và phát triển vào hoạt động của các cấp, ngành ở các địa phương cho cán bộ làm công tác dân số ở cơ sở. 

Các cán bộ dân số đã kịp thời cập nhật kiến thức và kỹ năng quản lý về dân số và phát triển như quy mô, cơ cấu, chất lượng và phân bố dân số; các nội dung về dân số và phát triển trong nước và của tỉnh.

Quảng Ninh: Điều chỉnh mức sinh phù hợp là nhiệm vụ chiến lược vừa cấp bách vừa lâu dài Quảng Ninh: Điều chỉnh mức sinh phù hợp là nhiệm vụ chiến lược vừa cấp bách vừa lâu dài

GiadinhNet - Quảng Ninh là một trong những tỉnh sớm đạt và duy trì mức sinh thay thế kể từ năm 2006 đến nay. Tuy nhiên, còn tiềm ẩn nhiều yếu tố không ổn định, do sự chênh lệch mức sinh giữa các vùng, địa phương.

T.Lâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
8h30 ngày 30/9: Giao lưu trực tuyến “Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi - Chủ động thích ứng với già hóa dân số”

8h30 ngày 30/9: Giao lưu trực tuyến “Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi - Chủ động thích ứng với già hóa dân số”

Dân số và phát triển - 13 giờ trước

GiadinhNet – Các chuyên gia nhận định, để thích ứng với già hóa dân số ở Việt Nam, việc cần làm là phải chuyển trọng tâm từ việc đơn thuần giúp tiếp cận với tuổi già sang giúp tiếp cận với một tuổi già vui vẻ, hạnh phúc và tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Chủ động thích ứng với già hóa dân số

Chủ động thích ứng với già hóa dân số

Dân số và phát triển - 16 giờ trước

GiadinhNet - Dân số Việt Nam gần chạm mốc 100 triệu người và đang bước vào giai đoạn già hóa. Chất lượng dân số đang đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn, đòi hỏi nước ta phải có những chính sách và chương trình thích ứng với xu hướng nhân khẩu học này.

Vợ chuyển dạ ngay đêm mưa bão, chồng đặt tên con là Noru

Vợ chuyển dạ ngay đêm mưa bão, chồng đặt tên con là Noru

Dân số và phát triển - 16 giờ trước

Bão Noru đổ bộ cũng là lúc vợ của anh Tâm chuyển dạ, anh phải nhờ người thân chở vợ đến bệnh viện để kịp thời sinh nở.

Tìm cách thử lòng bạn gái, kết quả là tôi đuổi cô ấy chạy "mất dép"

Tìm cách thử lòng bạn gái, kết quả là tôi đuổi cô ấy chạy "mất dép"

Tâm sự - 1 ngày trước

Tôi năm nay 32 tuổi, công việc ổn định đã lâu, thực sự cũng muốn lập gia đình rồi nhưng tình duyên cứ mãi lận đận.

27 tuổi đã có nguy cơ vô sinh vì căn bệnh khiến buồng trứng 'cạn kiệt'

27 tuổi đã có nguy cơ vô sinh vì căn bệnh khiến buồng trứng 'cạn kiệt'

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Những năm gần đây, tình trạng suy buồng trứng ở nữ giới có dấu hiệu trẻ hóa. Phần lớn các ca bệnh đến thăm khám đều ở độ tuổi từ 25 đến 35.

Cơ hội và thách thức chờ đón Việt Nam khi dân số già

Cơ hội và thách thức chờ đón Việt Nam khi dân số già

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GiadinhNet - Già hóa dân số mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới nhưng cũng tác động tiêu cực đến kinh tế - xã hội, đặt nặng trách nhiệm lên người trẻ.

3 nhóm người dễ mắc căn bệnh 'ăn rồi bảo chưa'

3 nhóm người dễ mắc căn bệnh 'ăn rồi bảo chưa'

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

3 kiểu người dễ mắc căn bệnh 'ăn rồi bảo chưa' - bệnh Alzheimer giai đoạn sớm khiến sụt giảm trí nhớ sau đó là giảm các chức năng khác như nói khó khăn, nghe nhưng hiểu chậm...

Việt Nam sắp bước vào giai đoạn dân số già

Việt Nam sắp bước vào giai đoạn dân số già

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet - Theo báo cáo Tổng cục Thống kê, cả nước có 11,99 triệu người cao tuổi, chiếm khoảng 12% dân số và dự báo, trong vòng 16-18 năm nữa, Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn dân số già.

Đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật số trong việc cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản

Đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật số trong việc cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet - Đây là mục tiêu đề ra trong giai đoạn hai của chương trình hợp tác "Truyền thông KHHGĐ vì sức khỏe cộng đồng" (2021-2025) của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa Gia đình (DS-KHHGĐ), trực thuộc Bộ Y tế và Bayer Việt Nam.

Tổng cục Dân số phát động cuộc thi “Sống chủ động - cùng viết nên câu chuyện ngày mai”

Tổng cục Dân số phát động cuộc thi “Sống chủ động - cùng viết nên câu chuyện ngày mai”

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet - Cuộc thi nhằm khuyến khích, kêu gọi các cá nhân, cặp vợ chồng, đặc biệt các bạn trẻ nâng cao ý thức, hành động đúng để tránh có thai ngoài ý muốn, giúp các bạn trẻ chia sẻ câu chuyện về chủ động tránh thai đã tự chủ thay đổi cuộc sống như thế nào.

Top