Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đồng bào dân tộc thiểu số ở Thái Nguyên đã thay đổi tâm lý “Trời sinh voi, sinh cỏ”

Thứ tư, 1:31 PM 24/11/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Vì thiếu hiểu biết, trước đây nhiều cặp vợ chồng người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã sinh nhiều con, sinh dày và kết hôn khi chưa đủ tuổi theo quy định vì suy nghĩ “trời sinh voi, sinh cỏ”. Đến nay, tâm lý này của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây đã thay đổi.

Thay đổi tâm lý "Trời sinh voi, sinh cỏ"

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện có trên 384.000 người dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, chiếm 29,87% dân số toàn tỉnh thuộc 5 huyện Định Hoá, Võ Nhai, Phú Lương, Đồng Hỷ, Đại Từ. Trong đó, có hơn 2.100 hộ người dân tộc Mông sinh sống ở địa bàn miền núi, vùng cao. Vì thiếu hiểu biết, nhiều cặp vợ chồng người DTTS trên địa bàn vẫn sinh nhiều con, sinh dày và kết hôn khi chưa đủ tuổi theo quy định vì suy nghĩ "trời sinh voi, sinh cỏ".

Thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ công tác dân số trong tình hình mới, các cấp, ngành đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. 

Đến nay, đa số các hộ đồng bào DTTS trong tỉnh đã ý thức được tầm quan trọng của kế hoạch hóa gia đình, sinh đẻ có kế hoạch để tập trung nuôi dạy con tốt, phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, thay đổi suy nghĩ "trời sinh voi, sinh cỏ". Tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại tăng qua hàng năm; Kiểm soát được tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh ở đồng bào dân tộc thiểu số.

Đồng bào dân tộc thiểu số ở Thái Nguyên đã thay đổi tâm lý “Trời sinh voi, sinh cỏ” - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Võ Nhai là huyện vùng cao có khá đông đồng bào DTTS sinh sống. Trước đây, nhiều cặp vợ chồng sinh con nhiều, tảo hôn. Nhiều người có tâm lý e ngại không muốn tới trạm y tế xã để được tư vấn các biện pháp tránh thai nên đã xảy ra tình trạng sinh con ngoài ý muốn. Cùng với đó, tư tưởng muốn có nhiều con, trọng nam hơn nữ vẫn còn ăn sâu…

Với sự chủ động của chính quyền địa phương và các ngành liên quan trong công tác tuyên truyền, vận động nên những tồn tại cố hữu này đã dần thay đổi. Nhận thức của nhiều bà mẹ trẻ, nhiều cặp vợ chồng về công tác dân số, kế hoạch hóa đã được nâng lên rõ rệt. Hầu hết người dân không sinh con quá dày và số trường hợp sinh con thứ ba trở lên giảm rõ rệt.

Chị Lý Thị Ló, một người dân ở bản người Mông chia sẻ, đời bố mẹ sinh nhiều con nên vất vả. Giờ được cán bộ hướng dẫn các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, vợ chồng đã áp dụng chỉ sinh hai con. Hiện các con đều được tới trường, kinh tế ổn định.

Đẩy mạnh truyền thông song song đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ

Nhằm nâng cao nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số trong công tác dân số, các đợt truyền thông được đẩy mạnh. Thời gian qua, truyền thông được tăng cường lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ đến vùng có mức sinh cao đã mang lại hiệu quả.

Chiến dịch truyền thông tăng cường lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ, sự nhìn nhận cũng như kiến thức về dân số, sức khỏe sinh sản, KHHGĐ của người dân, đặc biệt là người DTTS ở vùng sâu, xa, còn nhiều khó khăn đã được nâng lên rõ rệt. Trong đó, quan niệm về hôn nhân, gia đình và sinh đẻ có kế hoạch của bà con đã có chuyển biến tích cực. Ngày càng nhiều người chấp nhận các biện pháp tránh thai hiện đại, các cặp vợ chồng trẻ kết hôn đúng độ tuổi... Kết quả thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại gần đạt kế hoạch giao.

Nhận thức về công tác dân số, KHHGĐ nâng lên đồng nghĩa với việc chất lượng dân số cũng được nâng cao; trình độ dân trí, hiểu biết của người dân cải thiện… Điều này cho thấy chính sách dân số và phát triển đang thực sự đi vào cuộc sống.

Ngoài công tác chuyên môn như truyền thông dân số, nâng cao năng lực y tế cơ sở thì công sức của đội ngũ cộng tác viên dân số chiếm một phần quan trọng. Đội ngũ này được ví như những "cánh tay nối dài" giúp cơ quan chức năng hoàn thành nhiệm vụ khi gần dân, trực tiếp tuyên truyền… Bởi vậy, công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ cộng tác viên dân số ở thôn, bản… các vùng khó khăn được đặc biệt quan tâm.

Bà Hồ Thị Thanh Thủy, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Thái Nguyên cho biết, đến hết tháng 9, Chi cục đã phối hợp với Trường Chính trị tỉnh mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác dân số cơ sở năm 2021 cho 60 người là viên chức của trạm y tế các xã, phường, thị trấn tham gia. Đồng thời quan tâm bồi dưỡng kỹ năng lồng ghép các nội dung về dân số và phát triển vào hoạt động của các cấp, ngành ở các địa phương cho cán bộ làm công tác dân số ở cơ sở. 

Các cán bộ dân số đã kịp thời cập nhật kiến thức và kỹ năng quản lý về dân số và phát triển như quy mô, cơ cấu, chất lượng và phân bố dân số; các nội dung về dân số và phát triển trong nước và của tỉnh.

Quảng Ninh: Điều chỉnh mức sinh phù hợp là nhiệm vụ chiến lược vừa cấp bách vừa lâu dài Quảng Ninh: Điều chỉnh mức sinh phù hợp là nhiệm vụ chiến lược vừa cấp bách vừa lâu dài

GiadinhNet - Quảng Ninh là một trong những tỉnh sớm đạt và duy trì mức sinh thay thế kể từ năm 2006 đến nay. Tuy nhiên, còn tiềm ẩn nhiều yếu tố không ổn định, do sự chênh lệch mức sinh giữa các vùng, địa phương.

T.Lâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Từ vụ thai phụ nguy hiểm tính mạng do bị vỡ tử cung: Những ai dễ gặp loại tai biến sản khoa này?

Từ vụ thai phụ nguy hiểm tính mạng do bị vỡ tử cung: Những ai dễ gặp loại tai biến sản khoa này?

Dân số và phát triển - 2 giờ trước

GiadinhNet – Theo các bác sĩ, vỡ tử cung là một trong những tai biến sản khoa nguy hiểm, có thể gây tử vong cho cả người mẹ và thai nhi nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

‘Tự sướng’ ở nữ giới đem lại những lợi ích nhất định nhưng nếu mắc sai lầm này dễ hại thân

‘Tự sướng’ ở nữ giới đem lại những lợi ích nhất định nhưng nếu mắc sai lầm này dễ hại thân

Dân số và phát triển - 10 giờ trước

GiadinhNet - Các chuyên gia khuyến cáo, thủ dâm ở nữ giới không phải là xấu nhưng việc lạm dụng thủ dâm là điều không được khuyến khích vì nó có thể tác động xấu đến đời sống tình dục của các cặp đôi hoặc có thể gây ra các tổn hại về sức khỏe nếu thủ dâm sai cách.

Chu kỳ kinh nguyệt nói lên điều gì về sức khỏe của phụ nữ?

Chu kỳ kinh nguyệt nói lên điều gì về sức khỏe của phụ nữ?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Chu kỳ kinh nguyệt có thể cho phụ nữ biết nhiều điều về sức khỏe.

Thủ dâm quá đà suốt thời niên thiếu, chàng trai 28 tuổi đối mặt nỗi lo vô sinh

Thủ dâm quá đà suốt thời niên thiếu, chàng trai 28 tuổi đối mặt nỗi lo vô sinh

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Lạm dụng thủ dâm có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới xuất tinh sớm và vô sinh ở nam giới.

Bệnh đậu mùa khỉ có lây truyền qua đường tình dục?

Bệnh đậu mùa khỉ có lây truyền qua đường tình dục?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu cho biết số ca mắc đậu mùa khỉ hiện nay ở châu Âu chủ yếu là nam giới có quan hệ tình dục đồng giới.

10 'siêu thực phẩm' giúp cải thiện kích thước vòng 1 cực kỳ hiệu quả

10 'siêu thực phẩm' giúp cải thiện kích thước vòng 1 cực kỳ hiệu quả

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Có nhiều cách để giúp hỗ trợ tăng kích thước vòng 1. Trong đó, sử dụng các thực phẩm là cách đơn giản và đem lại hiệu quả khá tốt.

Hải Phòng chăm sóc SKSS giúp phụ nữ nông thôn đẩy lùi bệnh tật

Hải Phòng chăm sóc SKSS giúp phụ nữ nông thôn đẩy lùi bệnh tật

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

GiadinhNet - Việc ngành Dân số Hải Phòng đưa nhân lực y tế cùng trang thiết bị về tận vùng nông thôn tư vấn, khám sức khỏe cho phụ nữ sẽ giúp đẩy lùi bệnh tật và nâng cao ý thức chủ động phòng bệnh cho bản thân

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ mắc bệnh tay chân miệng

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi chăm sóc trẻ mắc bệnh tay chân miệng

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Khi có dấu hiệu mắc bệnh tay chân miệng, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa khám và hướng dẫn điều trị cụ thể. Ngoài việc dùng thuốc, cần lưu ý chế độ chăm sóc, đặc biệt là vệ sinh và dinh dưỡng thật tốt.

Các lưu ý chăm sóc trẻ bị táo bón cha mẹ nên đọc

Các lưu ý chăm sóc trẻ bị táo bón cha mẹ nên đọc

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Táo bón là một trong những vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo thống kê, có khoảng 10% trẻ em bị táo bón, trong đó có khoảng 30% trường hợp cần có sự can thiệp của bác sĩ.

Nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ có thể gây nguy cơ gì nếu không điều trị?

Nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ có thể gây nguy cơ gì nếu không điều trị?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ xảy ra khi một số vi khuẩn di chuyển lên niệu đạo và tích tụ trong bàng quang... có thể dẫn đến các triệu chứng nguy hiểm.

Top