Hà Nội
23°C / 22-25°C

7 cặp đôi thực phẩm ăn cùng nhau sớm muộn cũng sinh bệnh, hại đường tiêu hóa

Chủ nhật, 08:03 17/05/2020 | Sống khỏe

Khi ăn kết hợp những thực phẩm này sẽ rất ngon miệng, nhưng chúng ta không biết rằng một số loại thực phẩm kết hợp cùng nhau sẽ gây ra những phản ứng không tốt cho sức khỏe.

Theo The Ayurvedic Institute (một trường học Ayurveda và spa chăm sóc sức khỏe Ayurveda ở Albuquerque, New Mexico) cho rằng, nhiều phương thức ăn uống phổ biến hàng ngày thực sự gây ảnh hưởng cho sức khỏe. Bởi các loại thực phẩm khác nhau sẽ tạo ra các phản ứng hóa học khác nhau trong dạ dày, nhẹ dẫn đến khó tiêu, nặng sẽ gây ra tình trạng viêm trong cơ thể, thậm chí có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa.

Dưới đây là 7 sự kết hợp thực phẩm không lành mạnh, cảnh báo mọi người nên thay đổi.

1. Tinh bột protein

7 cặp đôi thực phẩm ăn cùng nhau sớm muộn cũng sinh bệnh, hại đường tiêu hóa - Ảnh 1.

Ví dụ như ăn phô mai hoặc gà rán với khoai tây chiên, protein trong phô mai sẽ phản ứng hóa học với tinh bột của khoai tây, bởi vì cả hai đòi hỏi môi trường axit và enzyme khác nhau để tiêu hóa, cuối dùng gây đầy hơi và dẫn đến tình trạng xì hơi thường xuyên. Ngoài ra, pizza không nên sử dụng cùng với đồ uống có ga, năng lượng cần cho tiêu hóa tương đối lớn, đường trong đồ uống sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa của dạ dày.

2. Tinh bột axit

7 cặp đôi thực phẩm ăn cùng nhau sớm muộn cũng sinh bệnh, hại đường tiêu hóa - Ảnh 2.

Vào buổi sáng, ăn sữa yến mạch, lại uống thêm một cốc nước cam, xem ra có vẻ rất tốt cho sức khỏe, nhưng trên thực tế, tính axit có trong cam sẽ khiến sữa đông lại thành chất nhầy và cơ thể phải cần rất nhiều năng lượng để tiêu hóa nó, gây khó chịu và mệt mỏi. Nhiều người thích kết hợp mì spaghetti với cà chua cũng cần phải lưu ý, tính axit của cà chua và tinh bột của mì sẽ gây ra gánh nặng tiêu hóa, vì vậy nên sử dụng nước sốt xanh hoặc rau thay vì cà chua.

3. Protein protein

7 cặp đôi thực phẩm ăn cùng nhau sớm muộn cũng sinh bệnh, hại đường tiêu hóa - Ảnh 3.

Ví dụ thịt xông khói và trứng có thể được coi là thực phẩm đại diện cho bữa sáng phương Tây, nhưng trên thực tế, hai loại thực phẩm protein này sau khi đi vào cơ thể sẽ lưu lại thời gian dài trong dạ dày, thậm chí còn mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn carbohydrate. Thực phẩm là sự kết hợp của protein đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để hoàn thành quá trình tiêu hóa, vì vậy không nên ăn thường xuyên.

4. Sữa chua trái cây

7 cặp đôi thực phẩm ăn cùng nhau sớm muộn cũng sinh bệnh, hại đường tiêu hóa - Ảnh 4.

Sữa chua rất giàu protein và men vi sinh, nếu lúc này ăn cùng với đường trong trái cây, sẽ làm suy yếu chất xơ tiêu hóa của cơ thể và tạo ra độc tố, có thể gây cảm lạnh và dị ứng. Nên ăn sữa chua nguyên chất cộng với một ít mật ong tự nhiên, và thay thế trái cây tươi bằng nho khô hoặc quế.

Ngoài ra, nên tránh ăn chuối với sữa. Theo Shilpa Arora, một chuyên gia dinh dưỡng của Ấn Độ cho biết, mặc dù sự kết hợp này là một nguồn năng lượng tốt cho sức khỏe, nhưng nó không tốt đối với bệnh nhân bị hen suyễn, ngược lại nó có thể gây ra sự tiết quá nhiều chất nhầy mũi, dẫn đến các triệu chứng khó thở.

5. Chanh thuốc ho, táo thuốc dị ứng

Một số loại trái cây sẽ kháng thuốc. Ví dụ, chanh sẽ cản trở sự phân hủy của thuốc ho, khiến thuốc tồn tại trong máu và gây ra tác dụng phụ. Nước ép táo sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ thuốc dị ứng và có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

6. Ăn trái cây trong và sau bữa ăn

7 cặp đôi thực phẩm ăn cùng nhau sớm muộn cũng sinh bệnh, hại đường tiêu hóa - Ảnh 5.

Trái cây chứa các loại đường đơn giản không cần phải phân hủy. Nếu bạn ăn nó với các thực phẩm khác, đường sẽ ở lại trong dạ dày và lên men. Ngoài ra, trái cây và rau quả không nên ăn cùng nhau, thời gian tiêu hóa của hai loại thực phẩm này là khác nhau, và trái cây có hàm lượng đường cao hơn cũng sẽ cản trở quá trình tiêu hóa rau.

7. Uống quá nhiều nước trong khi ăn

7 cặp đôi thực phẩm ăn cùng nhau sớm muộn cũng sinh bệnh, hại đường tiêu hóa - Ảnh 6.

Để giúp thức ăn vào dạ dày trơn tru, tất cả chúng ta đều uống nước, nhưng xin lưu ý không uống quá nhiều nước trong khi ăn, vì nước có thể làm loãng axit dạ dày và làm chậm quá trình phân hủy protein, carbohydrate, chất béo. Do đó, nên uống nước 10 phút trước bữa ăn để tránh các enzyme làm loãng axit dạ dày và cũng giúp tiêu hóa thức ăn.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 thói quen giúp sống thọ hơn

4 thói quen giúp sống thọ hơn

Sống khỏe - 3 phút trước

Thói quen giúp kéo dài tuổi thọ được hình thành từ lối sống, sinh hoạt hàng ngày của mỗi cá nhân. Khi xây dựng được cách sống lành mạnh, khoa học thì có thể đẩy lùi được bệnh tật.

Người phụ nữ 38 tuổi đang khỏe mạnh bất ngờ phát hiện ung thư tuyến giáp thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Người phụ nữ 38 tuổi đang khỏe mạnh bất ngờ phát hiện ung thư tuyến giáp thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 54 phút trước

GĐXH - Thức khuya lâu ngày, căng thẳng kéo dài và ăn uống thất thường đều là những nguyên nhân gây ung thư và tái phát ung thư tuyến giáp nhưng cô vẫn chung sống với chúng mỗi ngày.

Lần đầu chữa khỏi bệnh tiểu đường tuýp 1 bằng tế bào gốc

Lần đầu chữa khỏi bệnh tiểu đường tuýp 1 bằng tế bào gốc

Sống khỏe - 4 giờ trước

Một nghiên cứu mới đã đạt được bước tiến quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 bằng cách sử dụng tế bào gốc. Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học đã thành công trong việc đảo ngược tình trạng bệnh ở một phụ nữ 25 tuổi thông qua cấy ghép tế bào gốc được “tái lập trình” từ chính cơ thể bệnh nhân.

6 loại đồ uống tốt nhất để bổ sung năng lượng

6 loại đồ uống tốt nhất để bổ sung năng lượng

Sống khỏe - 5 giờ trước

Việc cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể là vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe và đảm bảo chất lượng cuộc sống. Tham khảo một số loại đồ uống giúp bổ sung năng lượng.

Người đàn ông 52 tuổi ở Lào Cai nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' Whitmore

Người đàn ông 52 tuổi ở Lào Cai nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' Whitmore

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

GĐXH - Sau khi dọn bùn đất sau lũ không sử dụng đồ bảo hộ, người đàn ông 52 tuổi tại Lào Cai đã phải nhập viện do nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người" Whitmore nguy hiểm.

2 nguồn thực phẩm giàu protein lành mạnh tốt cho tim

2 nguồn thực phẩm giàu protein lành mạnh tốt cho tim

Sống khỏe - 10 giờ trước

Ăn nhiều thịt không phải là cách tốt nhất để cung cấp protein cho cơ thể. Có rất nhiều thực phẩm giàu protein lành mạnh khác tốt cho sức khỏe và tốt cho tim hơn.

Nam bác sĩ bật khóc, ôm người mẹ vừa qua đời khi thực hiện xong di nguyện

Nam bác sĩ bật khóc, ôm người mẹ vừa qua đời khi thực hiện xong di nguyện

Sống khỏe - 10 giờ trước

Bác sĩ Trung nén đau thương hiến giác mạc theo di nguyện lúc sinh thời của mẹ. Khi hoàn thành thủ tục, vị bác sĩ quân y ôm mẹ khóc.

Uống bao nhiêu ly rượu mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư?

Uống bao nhiêu ly rượu mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư?

Sống khỏe - 22 giờ trước

Phụ nữ uống 7 ly rượu mỗi tuần, nam giới uống 14 ly sẽ đối mặt với nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Nam bác sĩ hiến giác mạc của mẹ để mang lại ánh sáng cho 2 người

Nam bác sĩ hiến giác mạc của mẹ để mang lại ánh sáng cho 2 người

Y tế - 1 ngày trước

Nam bác sĩ quyết định hiến tặng giác mạc người mẹ theo di nguyện của bà để mang lại ánh sáng cho hai người bệnh

4 loại trà làm dịu đường ruột, tốt cho người bị viêm loét đại tràng

4 loại trà làm dịu đường ruột, tốt cho người bị viêm loét đại tràng

Sống khỏe - 1 ngày trước

Một số loại trà có tác dụng làm dịu, tốt cho người viêm loét đại tràng. Tham khảo 4 loại trà dưới đây để biết về tác dụng của chúng.

Top