7 món ăn đặc sản nhất định phải nếm khi đến Hà Nội
Mảnh đất kinh kỳ sở hữu một nền ẩm thực phong phú và có quá nhiều món ăn ngon để lựa chọn, trong đó tiêu biểu nhất là 7 món ăn đặc sản dưới đây.
1. Phở
Phở được xem là một trong những món ăn tiêu biểu cho ẩm thực Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một quán phở ở khắp nơi trên cả nước. Tuy phổ biến là vậy nhưng phở Hà Nội vẫn mang một phong vị rất riêng, nó ngon và khó quên đến nỗi nó trở thành món ăn phải thử của bất cứ ai khi bước chân đến mảnh đất kinh kỳ này.
Cũng bánh phở, thịt, rau thơm rồi chan thứ nước dùng nóng hổi nhưng rõ ràng phở Hà nội luôn mang một phong vị khó bắt gặp ở đâu khác. - Ảnh: internet
Những thanh quẩy giòn tan chấm ăn kèm bát phở nóng thật là đúng điệu. - Ảnh: internet
2. Bún chả
Món ăn thứ hai nằm trong danh sách những món ăn nhất định phải thử khi đến Hà Nội là món bún chả. Mỗi suất ăn gồm một đĩa bún rối trắng tinh, mềm mát, dọn kèm một bát nước chấm chua ngọt, bên trong thả những lát chả viên, chả miếng nóng hổi và thơm thơm mùi hạt tiêu kèm một đĩa rau sống non mởn. Gắp một gắp bún, chấm với chấm, chiêu kèm một miếng chả, đơn giản vậy thôi mà món ăn cũng đủ làm say lòng biết bao thực khách.
Bún chả là món quà đặc trưng của ẩm thực Hà Nội.
Những vỉ thịt nướng quạt vừa chín tới kích thích vị giác của thực khách.
3. Chả cả Lã Vọng
Nếu một người đến thăm Hà Nội mà chưa kịp thưởng thức món chả cá thì hẳn là phải tiếc nuối lắm bởi chả cá Lã Vọng là một món ăn đặc sản của Hà Nội. Những miếng chả được làm từ cá lăng hoặc cá quả tươi, đem tẩm ướp rồi nướng trên than hoa cho chín vàng đều hai mặt. Lúc ăn, những miếng cá được trút vào chảo mỡ sôi đặt trên bếp than hoa trên bàn ăn cùng thì là và hành lá cắt khúc. Chả cá dùng với bún rối, mắm tôm và đậu phộng rang.
4. Bún thang
Bún thang là món ăn đòi hỏi khâu chuẩn bị cũng như nấu nướng rất cầu kì, vì vậy có thể nói, bún thang chuẩn nhất chỉ thể là ăn ở Hà Nội. Một bát bún thang có nhiều thành phần, nào là rau răm, mùi tàu, trứng gà tráng mỏng thái sợi, lườn gà xé, giò lụa thái chỉ, ruốc tôm, một xíu mắm tôm…rải đều trên nền bún trắng. Sợi bún ăn bún thang cũng nhất định phải là loại bún sợi nhỏ. Phần nhân bún đã cầu kì vậy mà phần nước dùng cũng cầu kì không kém, nước dùng phải được ninh từ xương gà, thông thường có một con mực khô để ngọt nước. Nước dùng đạt tiêu chuẩn yêu cầu phải trong, ngọt thanh và thơm.
Bán bún thang với đầy đủ thành phần trông như một bông hoa xinh đẹp.
5. Bún ốc
Bạn chắc chắn sẽ hối hận nếu đến thăm Hà Nội mà lại bỏ lỡ món bún ốc đặc sản. Một bát bún ốc điển hình gồm có những con ốc săn chắc, ăn giòn sần sật, nước dùng nóng hổi nổi bật màu đỏ của cà chua chưng, vị nước dùng chua thanh của dẫm bỗng, điểm xuyết những miếng đậu rán vàng ươm. Bao giờ bún ốc cũng được phục vụ kèm một rổ rau sống thái tăm xanh mơn mởn và ngon lành.
6. Bánh cuốn
Đây là món ăn ngon miệng, nhẹ bụng của thủ đô Hà Nội. Một suất bánh cuốn gồm những chiếc bánh cuốn làm từ bột gạo hấp tráng nóng hổi, kèm chút nhân thịt băm xào cùng mộc nhĩ. Khi ăn có thể dùng kèm chả và chấm với nước mắm vẩy chút tinh dầu cà cuống.
7. Bánh tôm Hồ Tây
Thử tưởng tượng một chiều đi dạo Hồ Tây, thấy hơi đói bụng, ghé vào quán gọi một đĩa bánh tôm ăn chơi thì còn gì thú bằng. Bánh tôm Hồ Tây được làm với những con tôm Hồ Tây tươi rói bọc bột chiên vàng rụm. Bánh ăn nóng chấm cùng nước dùng chua ngọt, cay và ăn kèm đu đủ và cà rốt thái ngâm giấm.
Bánh tôm Hồ Tây thơm ngon nổi tiếng bởi được làm từ những con tôm tươi nhất.
Bánh tôm được ăn kèm với rau sống và dưa góp chua ngọt.
Theo Hành/Trí thức trẻ
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 9 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 17 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 17 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.