Hà Nội
23°C / 22-25°C

7 sự thật về sữa rất ít người biết

Thứ tư, 10:46 09/10/2013 | Sống khỏe

Sữa là thực phẩm lành mạnh, nhưng nhiều người lại không biết sự thật về sữa chẳng hạn như uống sữa không gây béo phì, sữa có thể hạ huyết áp.

1. Uống sữa không gây tăng cân

Sữa là thực phẩm vỗ béo? Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm! Nếu bạn tuân theo chế độ ăn uống “calo thấp, ít béo”, dù bạn uống sữa mỗi ngày, cơ thể bạn vẫn khó tăng cân, bởi vì protein trong sữa có thể giảm bớt cơn đói, khiến bạn ăn ít hơn. Vì thế, nếu muốn kiểm soát cân nặng, hãy uống một cốc sữa ít béo vào lúc 4h chiều, lượng thức ăn nạp vào cơ thể trong bữa tối dễ dàng giảm xuống 1/3 và bạn không lo tăng cân.

2. Sữa hữu cơ và sữa thông thường có mức dinh dưỡng như nhau

Thành phần dinh dưỡng của sữa hữu cơ và sữa thông thường nhiều như nhau, sự chênh lệch giữa protein và vitamin D của hai loại sữa này nằm ở cách chăn nuôi và chế biến sữa.

Cách nuôi bò hữu cơ là không sử dụng thuốc trừ sâu, chế biến sữa không cho thêm hương cỏ tự nhiên nên loại sữa này được gọi là sữa hữu cơ, được đánh giá có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là sữa của bò nuôi bằng thức ăn chăn nuôi là không tốt. Vì thế xét về thành phần dinh dưỡng, loại sữa này không ít hơn sữa hữu cơ là bao nhiêu.

3. Uống sữa còn có thể hạ huyết áp

Điều này là đúng! Sữa ít béo và những sản phẩm từ sữa ít béo, ít muối rất hiệu quả trong việc kiểm soát huyết áp.

Cách ăn uống tốt nhất mà các chuyên gia khuyến cáo đó là: 2-3 khẩu phần sữa không béo hoặc ít béo mỗi ngày, 8-10 khẩu phần rau/ngày và không thể nạp quá 2300mg muối/ngày. Các sản phẩm từ sữa là “chìa khóa” của chế độ ăn uống lành mạnh, bởi vì trong sữa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp hạ huyết áp như magie, canxi, vitamin D và kali…

7 sự thật về sữa rất ít người biết 1
Ảnh minh họa

4. Thanh trùng sữa không làm giảm đáng kể các chất dinh dưỡng trong sữa

Thanh trùng chính là một cách tiêu diệt vi khuẩn, là phương pháp khử độc bằng cách sử dụng nhiệt độ thấp để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh trong sữa tươi, nó vừa giúp sữa an toàn hơn, vừa bảo lưu được các thành phần dinh dưỡng trong đó.

Theo nghiên cứu, trong quá trình thanh trùng, sữa tươi có thể tổn thất rất ít vitamin B, nhưng hàm lượng vitamin trong sữa cực kỳ phong phú, cho nên, sự tổn thất này không đáng kể gì. Đặc biệt hơn, thanh trùng không hề ảnh hưởng gì tới các thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất trong sữa như protein và canxi.

5. Dị ứng sữa đồng nghĩa cơ thể không dung nạp lactose

Dị ứng sữa là phản ứng xấu của hệ tiêu hóa với protein, còn triệu chứng không dung nạp lactose lại là biểu hiện dạ dày không thể tiêu hóa được lactose(trong sữa có chứa đường tự nhiên), dù một số triệu chứng của chúng có thể giống nhau như da mẩn đỏ, buồn nôn, nôn mửa…

Những người dị ứng sữa cần phải tránh xa sữa dù chỉ là thực phẩm làm từ sữa. Nhưng những người không dung nạp lactose vẫn có thể thưởng thức sữa, chỉ cầm kiểm soát lượng tiêu thụ hoặc ăn những loại sữa không chứa lactose, phô mai cũng không vấn đề gì.

6. Sữa sôcôla lành mạnh hơn nước giải khát khác

Lượng đường trong một cốc sữa sôcôla (250ml) không chênh lệch là mấy so với một cốc nước giải khát (355ml), nhưng trong sữa sôcôla chứa 16 loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Một lon sô đa thường chứa 8 muỗng cà phê đường, còn một chai sữa sô cô la chứa 5 muỗng đường. Có thể thấy, mặc dù hai loại đồ uống này đều không lành mạnh bằng sữa nguyên chất, nhưng xét về hàm lượng dinh dưỡng, sữa sô cô la vẫn nhỉnh hơn.

7. Sữa có thể “thừa hưởng” rất nhiều chất kháng sinh trong cơ thể bò?

Tại các trang trại, nếu một con bò nào đó vì lý do sức khỏe cần được tiêm thuốc kháng sinh, sau đó nó có thể bị cách ly với các con bò còn lại, sữa của nó cũng sẽ không được xuất hiện trên thị trường.

Sau thời kỳ ngừng thuốc, nếu kết quả hóa nghiệm cho thấy sữa của nó hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn, nó mới có thể quay trở lại đàn và tiếp tục “cống hiến”.

Theo Afamily.vn

lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 3 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 9 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 11 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 12 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 12 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Sống khỏe - 15 giờ trước

Thông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

Sống khỏe - 17 giờ trước

Vitamin rất cần thiết để cho cơ thể khỏe mạnh. Mặc dù không có gì thay thế cho việc ăn uống lành mạnh, nhưng thực phẩm bổ sung có thể giúp bù đắp lượng vitamin thiếu hụt qua thực phẩm…

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Sống khỏe - 1 ngày trước

Khi phải di chuyển trên tàu, xe, máy bay quãng đường xa, chúng ta phải ngồi cố định một chỗ lâu, sẽ làm cho các khớp bị cứng, máu sẽ kém lưu thông giữa các phần của cơ thể. Các tư thế cố định như ngồi gây ứ máu chi dưới làm phù vùng bắp chân, bàn chân… gây đau.

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Y tế - 1 ngày trước

Vừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…

Top