Hà Nội
23°C / 22-25°C

8 bí mật hậu trường các đầu bếp sushi thực thụ hiếm khi tiết lộ

Thứ năm, 10:18 13/12/2018 | Ăn

Sushi Nhật Bản hiện phổ biến toàn cầu, nhiều người yêu thích. Từng thưởng thức món ngon này, song có thể bạn chưa biết 8 bí mật sau mà các đầu bếp sushi thực thụ ít khi tiết lộ.


Vượt khỏi biên giới đất nước mặt trời mọc, sushi ngày nay trở nên phổ biến toàn thế giới. Dù mang phiên bản truyền thống hay những phá cách hiện đại, món sushi của Nhật Bản có nhiều lý do để được yêu thích bất cứ đâu. Các đầu bếp sushi thực thụ phải qua quá trình đào tạo kỹ lưỡng mới có thể phục vụ thực khách những phần ăn hoàn hảo nhất. Sau đây là 8 bí mật phía sau hậu trường gian bếp mà các đầu bếp sushi hiếm khi tiết lộ, từ cách chọn cá tươi sống đến cách sử dụng dao. Ảnh: Monny Lam.

Vượt khỏi biên giới đất nước mặt trời mọc, sushi ngày nay trở nên phổ biến toàn thế giới. Dù mang phiên bản truyền thống hay những phá cách hiện đại, món sushi của Nhật Bản có nhiều lý do để được yêu thích bất cứ đâu. Các đầu bếp sushi thực thụ phải qua quá trình đào tạo kỹ lưỡng mới có thể phục vụ thực khách những phần ăn hoàn hảo nhất. Sau đây là 8 bí mật "phía sau hậu trường" gian bếp mà các đầu bếp sushi hiếm khi tiết lộ, từ cách chọn cá tươi sống đến cách sử dụng dao. Ảnh: Monny Lam.

Trông đơn giản, song cơm là thành phần rất, rất quan trọng: Thật vậy! Cơm trong sushi có lẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất của món ăn. Mỗi đầu bếp sushi đều biết cách chọn cá tươi ngon, song cách họ chuẩn bị cơm mới khiến sushi trở nên hấp dẫn nhất. Thường, người chế biến có công thức riêng để trộn giấm vào cơm. Muốn kết cấu và hương vị tối ưu, phần cơm sushi nên dao động quanh mức nhiệt độ cơ thể, trong khoảng 30-37 độ C. Ảnh: Neilson Barnard.
Trông đơn giản, song cơm là thành phần rất, rất quan trọng: Thật vậy! Cơm trong sushi có lẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất của món ăn. Mỗi đầu bếp sushi đều biết cách chọn cá tươi ngon, song cách họ chuẩn bị cơm mới khiến sushi trở nên hấp dẫn nhất. Thường, người chế biến có công thức riêng để trộn giấm vào cơm. Muốn kết cấu và hương vị tối ưu, phần cơm sushi nên dao động quanh mức nhiệt độ cơ thể, trong khoảng 30-37 độ C. Ảnh: Neilson Barnard.
Có một số điều cần lưu ý để chọn cá tươi ngon nhất: Nói đến chế biến sushi, bạn nhất thiết phải chọn loại cá tươi ngon nhất sử dụng trong món ăn. Người đầu bếp thường có kinh nghiệm riêng để chọn cá, ví dụ như  mắt cá trong, vảy sáng, ánh kim loại nhưng không trắng, thịt cá chắc và không nhầy, mang cá màu đỏ đậm, cá già có mang màu hồng xám... Ảnh: Naoki Sushi.
Có một số điều cần lưu ý để chọn cá tươi ngon nhất: Nói đến chế biến sushi, bạn nhất thiết phải chọn loại cá tươi ngon nhất sử dụng trong món ăn. Người đầu bếp thường có kinh nghiệm riêng để chọn cá, ví dụ như mắt cá trong, vảy sáng, "ánh kim loại" nhưng không trắng, thịt cá chắc và không nhầy, mang cá màu đỏ đậm, cá già có mang màu hồng xám... Ảnh: Naoki Sushi.
Có mật mã giao tiếp sau những quầy sushi truyền thống: Để trao đổi với nhau một cách kín đáo, các đầu bếp ở những quầy sushi truyền thống luôn có mật mã giao tiếp đặc biệt. Chẳng hạn như khi nói namida, nghĩa là nước mắt, người ta muốn ám chỉ wasabi. Hay m urasaki dịch là màu tím, tức mật mã cho nước tương. Hoặc  544 là một cách riêng biệt để nói với đồng nghiệp rằng bạn cần đi... vệ sinh. Ảnh: The Independent.
Có "mật mã" giao tiếp sau những quầy sushi truyền thống: Để trao đổi với nhau một cách kín đáo, các đầu bếp ở những quầy sushi truyền thống luôn có "mật mã" giao tiếp đặc biệt. Chẳng hạn như khi nói namida, nghĩa là nước mắt, người ta muốn ám chỉ wasabi. Hay m urasaki dịch là màu tím, tức "mật mã" cho nước tương. Hoặc 544 là một cách riêng biệt để nói với đồng nghiệp rằng bạn cần đi... vệ sinh. Ảnh: The Independent.
Luôn cần đến một bát nước lạnh: Để làm ra món sushi tuyệt vời, m ột trong những bí kíp đơn giản nhất, ít ai ngờ đến chính là nước lạnh. Bạn hãy chuẩn bị một bát nước lạnh khi chế biến món ăn này.  Nhiệt độ lạnh và sự ẩm ướt sẽ ngăn không cho gạo dính vào tay bạn. Ả nh: Half Squeezed Lemon.
Luôn cần đến một bát nước lạnh: Để làm ra món sushi tuyệt vời, m ột trong những "bí kíp" đơn giản nhất, ít ai ngờ đến chính là nước lạnh. Bạn hãy chuẩn bị một bát nước lạnh khi chế biến món ăn này. Nhiệt độ lạnh và sự ẩm ướt sẽ ngăn không cho gạo dính vào tay bạn. Ả nh: Half Squeezed Lemon.
Có cách kiểm tra tay nghề đầu bếp nếu cảm thấy không tin tưởng: Cảm giác không thoải mái, miễn cưỡng...  khi bạn thử món ăn ở một nhà hàng sushi mới hoặc đầu bếp yêu thích vắng mặt là điều hoàn toàn bình thường. Trong trường hợp chưa biết rõ hoặc không tin tưởng lắm về họ, bạn có thể gọi tamago, tức sushi trứng ốp lết ngay những giây phút đầu tiên. Phép thử này giúp bạn kiểm tra được cả sự chú ý của nhà hàng đến từng chi tiết nhỏ lẫn khẩu vị người đầu bếp. Ảnh: Food Republic.
Có cách kiểm tra tay nghề đầu bếp nếu cảm thấy không tin tưởng: Cảm giác không thoải mái, miễn cưỡng... khi bạn thử món ăn ở một nhà hàng sushi mới hoặc đầu bếp yêu thích vắng mặt là điều hoàn toàn bình thường. Trong trường hợp chưa biết rõ hoặc không tin tưởng lắm về họ, bạn có thể gọi tamago, tức sushi trứng ốp lết ngay những giây phút đầu tiên. "Phép thử" này giúp bạn kiểm tra được cả sự chú ý của nhà hàng đến từng chi tiết nhỏ lẫn khẩu vị người đầu bếp. Ảnh: Food Republic.
Nhiều đầu bếp sushi không dùng nguồn thực phẩm địa phương:  Mọi thực phẩm phục vụ trong các nhà hàng sushi không phải lúc nào cũng đến từ nguồn cung cấp ở địa phương. Đó không phải là điều quá ngạc nhiên. Những khi  không tìm được nguồn cung cấp phù hợp ngay tại địa phương, các  đầu bếp sushi sẽ chọn thực phẩm từ khắp nơi trên thế giới.  Ảnh: KPCC.
Nhiều đầu bếp sushi không dùng nguồn thực phẩm địa phương: Mọi thực phẩm phục vụ trong các nhà hàng sushi không phải lúc nào cũng đến từ nguồn cung cấp ở địa phương. Đó không phải là điều quá ngạc nhiên. Những khi không tìm được nguồn cung cấp phù hợp ngay tại địa phương, các đầu bếp sushi sẽ chọn thực phẩm từ khắp nơi trên thế giới. Ảnh: KPCC.
Có cách nhất định để cắt sushi cuộn makimono: Bạn có tự hỏi rằng l àm thế nào để những cuộn sushi được cắt ra hoàn hảo? Các đầu bếp sushi tiết lộ rằng có một cách nhất định để điều khiển con dao, biến ước muốn đó thành hiện thực.  Khi cắt makimono, người ta sẽ bắt đầu với phần gót dao (góc cuối lưỡi dao) ở một góc 45 độ, sau đó sử dụng toàn bộ lưỡi dao, thực hiện chuyển động quét qua nửa cuộn sushi. Cuối cùng, hoàn thành việc cắt sushi bằng cách cân bằng lưỡi dao song song với thớt và cắt về phía trước. Bạn đừng tạo áp lực lên dao vì sẽ làm dẹt makimono. Ảnh: Tokyo Sushi.
Có cách nhất định để cắt sushi cuộn makimono: Bạn có tự hỏi rằng l àm thế nào để những cuộn sushi được cắt ra hoàn hảo? Các đầu bếp sushi tiết lộ rằng có một cách nhất định để điều khiển con dao, biến "ước muốn" đó thành hiện thực. Khi cắt makimono, người ta sẽ bắt đầu với phần gót dao (góc cuối lưỡi dao) ở một góc 45 độ, sau đó sử dụng toàn bộ lưỡi dao, thực hiện chuyển động "quét" qua nửa cuộn sushi. Cuối cùng, hoàn thành việc cắt sushi bằng cách cân bằng lưỡi dao song song với thớt và cắt về phía trước. Bạn đừng tạo áp lực lên dao vì sẽ làm dẹt makimono. Ảnh: Tokyo Sushi.
Nhà hàng sushi cũng sử dụng công nghệ:  Nếu luôn cho rằng tất cả các nhà hàng sushi đều làm mọi thứ bằng tay, phục vụ từng khách hàng, bạn đã lầm! Trước đây, việc sử dụng công nghệ trong nhà hàng sushi có thể coi là cấm kỵ và hiếm khi xảy ra. Song hiện nay, nhiều nhà hàng sẵn sàng kết hợp các sản phẩm công nghệ như robot phụ làm sushi hay hệ thống gọi món bằng máy tính bảng để đảm bảo duy trì cả tốc độ nhanh chóng lẫn chất lượng sushi, đủ khả năng phục vụ các đơn hàng lớn... Ảnh: Joe deSousa.
Nhà hàng sushi cũng sử dụng công nghệ: Nếu luôn cho rằng tất cả các nhà hàng sushi đều làm mọi thứ bằng tay, phục vụ từng khách hàng, bạn đã lầm! Trước đây, việc sử dụng công nghệ trong nhà hàng sushi có thể coi là cấm kỵ và hiếm khi xảy ra. Song hiện nay, nhiều nhà hàng sẵn sàng kết hợp các sản phẩm công nghệ như robot phụ làm sushi hay hệ thống gọi món bằng máy tính bảng để đảm bảo duy trì cả tốc độ nhanh chóng lẫn chất lượng sushi, đủ khả năng phục vụ các đơn hàng lớn... Ảnh: Joe deSousa.

Theo Tri thức trực tuyến

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 7 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 10 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 15 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 17 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Top