8 thói quen nấu có thể biến món ngon thành thảm họa
Nêm muối quá đà, vừa nấu vừa sơ chế... đều là những sai lầm dễ phạm phải khi bạn nấu ăn hằng ngày.
Dưới đây là những thói quen nấu nướng không khoa học mà chuyên gia chỉ ra, theo trang RD:
Ướp quá nhiều muối hay đường vào thực phẩm
Việc này có thể gây tổn hại cho sức khỏe. Hơn nữa, trong lúc nấu, bạn thường vẫn cho thêm gia vị nên vô tình làm tăng lượng muối trong món ăn, dần hình thành thói quen ăn quá mặn hoặc quá ngọt. Nên nêm muối lúc nấu để biết lượng bao nhiêu là đủ.
Đong nước nấu cơm theo cảm tính
Các nồi cơm điện hiện đại đều có chức năng định lượng nước/gạo sao cho hợp lý, nhằm đảm bảo gạo chín mềm, không bị khô hay nát. Vì thế, thay vì giữ thói quen tính lượng nước bằng mắt thường, bạn nên chuyển sang việc dùng cốc đong gạo, đo lượng nước tương ứng được ghi trên thành bên trong của nồi.
Không khuấy các món ninh, hầm
Các thực phẩm dưới đáy nồi có thể tạo thành một khối và bị sức nóng làm cho cháy, trong khi phía trên vẫn đầy nước. Vì thế, để tránh hiện tượng này, khi hầm hoặc nấu cháo, thi thoảng bạn nên đảo đều đồ trong nồi.
Không chuẩn bị trước các gia vị, nguyên liệu
Việc vừa nấu vừa chuẩn bị gia vị, nguyên liệu có thể làm hỏng bét món ăn, chẳng hạn khi bạn trễ vài phút chuẩn bị tỏi băm khiến nó cháy khét.
Luộc rau, củ, quả quá kỹ
Việc nấu các loại rau quá kỹ có thể khiến chúng bị nhũn, mất đi hương vị món ăn. Ngoài ra, lượng vitamin trong rau củ cũng bị giảm đáng kể.
Để nhiệt độ trong lò nướng/lò vi sóng quá cao
Bạn nghĩ như vậy sẽ làm thức ăn rã đông hoặc chín nhanh? Đó là sai lầm. Việc này có thể khiến thực phẩm chín ở ngoài nhưng bên trong vẫn đông đá hoặc sống.
Liên tục kiểm tra thức ăn trong lò vi sóng/lò nướng khi đang quay
Việc bạn sốt ruột mở lò ra rồi đóng vào sẽ khiến nhiệt độ bên trong thay đổi và có thể làm món ăn giảm độ ngon. Tốt nhất là nên đặt giờ phù hợp, tuân thủ việc chờ đợi, hoặc dùng cảm quan để quan sát món ăn qua cửa lò.
Đọc các hướng dẫn nấu ăn không cẩn thận hoặc "sáng tạo" với thực đơn
Món ăn có thể hỏng nếu bạn bỏ qua một chi tiết nhỏ nào đó. Ví dụ trong công thức ghi "một chén quả óc chó, băm nhỏ", nhưng bạn lại quên chữ "băm nhỏ" thì đã sai từ bước chế biến ban đầu. Tệ hơn, bạn tự ý cho một loại gia vị nào đó với suy nghĩ rằng nó ngon, nhưng nếu bạn không phải một đầu bếp có kinh nghiệm, nên dừng việc này lại.
Theo VnExpress
Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista
Ăn - 30 phút trướcNhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.
Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.
Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe
Ăn - 7 giờ trướcBánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.
4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.
Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng
Ăn - 1 ngày trướcTuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.
Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người
Ăn - 1 ngày trướcNếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.
Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.
Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Ven sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội vài cây số, có một ngôi làng nghề truyền thống vang danh đất Hà Thành. Nơi đây có thức quà sáng giản dị mà rất đỗi thân thương, kết tinh bao giá trị vật chất lẫn tinh thần nay đã trở thành di sản mang tên - xôi Phú Thượng.
Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành
Ăn - 2 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg
ĂnGĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.